Open navigation

Tuần thứ 12 của thai kỳ

Thai kỳ_Ba tháng đầu


Tuần thứ mười hai của thai 

Trong hướng dẫn mang thai theo từng tuần của chúng tôi, bạn có thể tìm hiểu những gì sẽ xảy ra khi bạn mang thai 12 tuần.


Bạn đang mang thai 12 tuần

Bây giờ tử cung của bạn sẽ dịch chuyển lên trên, vì vậy áp lực lên bàng quang của bạn sẽ không quá tệ. Ít nhất là trong một thời gian ngắn, bạn có thể sẽ không cần phải đi vệ sinh thường xuyên như vậy.

Nhiều phụ nữ bắt đầu cảm thấy bớt mệt mỏi hơn một chút . Những người khác vẫn cảm thấy rất ít năng lượng.

Bạn có thể nhận thấy các mảng màu nâu trên mặt hoặc cổ . Đây được gọi là 'chloasma' (hoặc 'mặt nạ của thai kỳ'), và nó là bình thường. Cũng bình thường là đường linea nigra, một đường màu nâu xuất hiện trên da bụng, chạy từ rốn đến vùng mu. Bạn có thể nhìn thấy nó ngay bây giờ, hoặc không lâu sau khi mang thai. Chloasma và linea nigra là do sự thay đổi nội tiết tố làm tăng lượng sắc tố melanin trong cơ thể bạn.

Nhiều phụ nữ đến khám thai lần đầu vào khoảng thời gian này, cũng như khi siêu âm 12 tuần.

Tại sao các cuộc hẹn khám thai
lại quan trọng Điều quan trọng là bạn phải đến các cuộc hẹn khám thai ngay từ đầu, để chuyên gia y tế có thể xem tình hình của bạn và con bạn như thế nào và bạn có thể nói về bất kỳ mối quan tâm nào mà bạn có thể có. Nếu có vấn đề, thông thường nó có thể được kiểm tra và điều trị. Một số thử nghiệm nhất định cũng được khuyến nghị vào những thời điểm nhất định.

Các cuộc hẹn khám thai là một cơ hội tốt để được hỗ trợ về sức khỏe và lối sống nếu bạn cần và nhận thông tin về quá trình mang thai, chuyển dạ, sinh nở và nuôi dạy con sớm của bạn.

Một số phụ nữ chỉ muốn các chuyên gia y tế chăm sóc cho họ trong suốt thời kỳ mang thai, chuyển dạ và sinh nở. Bạn có thể yêu cầu một nữ hộ sinh hoặc bác sĩ, nhưng có thể không được - đặc biệt nếu bạn hoặc con bạn cần được chăm sóc y tế khẩn cấp hoặc chuyên khoa.

Nhờ thông dịch viên hoặc nhân viên y tế đa văn hóa
 Nếu bạn không tự tin nói tiếng Anh, hãy yêu cầu thông dịch viên. Nếu không có người trực tiếp, hãy hỏi xem bạn có thể có thông dịch viên qua điện thoại hay không. Bạn không phải trả tiền để sử dụng thông dịch viên.

Bạn cũng có thể nhận được sự giúp đỡ từ một nhân viên y tế đa văn hóa để làm những việc như đặt hoặc kiểm tra các cuộc hẹn của bạn, điền vào các biểu mẫu và vận chuyển đến các cuộc hẹn của bạn. Hỏi xem có nhân viên y tế đa văn hóa nào không.

Em bé của bạn ăn và uống những gì bạn ăn và uống
Nhau thai đang hoạt động, đưa oxy và chất dinh dưỡng qua dây rốn và lấy đi các chất cặn bã.

Hầu hết những thứ bạn ăn và uống đều truyền sang con bạn. Đây là lý do tại sao bạn cần ăn thức ăn lành mạnh , không uống quá nhiều đồ uống có chứa caffein - như cà phê, trà và nước tăng lực - và bỏ rượu và các loại thuốc không được kê đơn khác .

Bạn cũng cần kiểm tra với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh để biết rằng bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng đều an toàn cho thai kỳ. Điều này bao gồm các loại thuốc được kê đơn, chất bổ sung tự nhiên và thuốc từ các nhà hóa học và siêu thị.

Những thứ khác mà bạn có thể hít phải, chẳng hạn như khói thuốc lá, cũng truyền sang con bạn, ngay cả khi xung quanh bạn có những người khác đang hút thuốc.

Nếu bạn cần hỗ trợ để cắt giảm hoặc bỏ hút thuốc, hãy yêu cầu bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn giúp đỡ. Bạn cũng có thể xem hướng dẫn minh họa của chúng tôi về rượu và mang thai cũng như hướng dẫn minh họa của chúng tôi về hút thuốc và mang thai.

Em bé của bạn khi bạn mang thai được 12 tuần

Đây là những gì đang xảy ra với con bạn:

  • Em bé của bạn dài khoảng 6 cm từ đầu đến dưới và nặng khoảng 18 gm.

  • Thận đang hoạt động và em bé có thể đi tiểu và nuốt nước ối.

  • Lồng ngực của bé nâng lên hạ xuống, tập các động tác thở. Hệ thống tiêu hóa cũng đang ở chế độ thử nghiệm.

  • Hai mươi chiếc răng đã hình thành trong nướu của bé.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.