Open navigation

Tuần thứ 20 của thai kỳ

Thai kỳ_Ba tháng giữa


Tuần thứ hai mươi của thai 

Trong hướng dẫn mang thai theo từng tuần của chúng tôi, bạn có thể tìm hiểu những gì sẽ xảy ra khi bạn mang thai 20 tuần.


Bạn đang mang thai 20 tuần tuổi

Đây là nửa điểm của thai kỳ trung bình.

Tử cung của bạn đang chiếm nhiều chỗ hơn và một số cơ quan khác của bạn - chẳng hạn như tim và phổi - giờ có ít không gian hơn. Đôi khi bạn có thể cảm thấy hơi khó thở, đặc biệt là khi nằm ngửa. Khi bạn nằm vào ban đêm, bạn có thể cần phải kê một chiếc gối ở một hoặc cả hai bên, hoặc thậm chí giữa hai chân. Nhiều phụ nữ nhận thấy điều này giúp giảm bớt cảm giác đau nhức ở hông.

Siêu âm ở tuần thứ 18-20
Bạn có thể siêu âm vào tuần này để kiểm tra xem thai nhi có phát triển bình thường hay không và để kiểm tra vị trí của nhau thai. Siêu âm chi tiết này là một trong những xét nghiệm thường quy trong thai kỳ .

Chủng ngừa ho
 gà Bệnh ho gà là một bệnh rất dễ lây lan và nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Để giúp bảo vệ em bé của bạn chống lại bệnh ho gà, bạn nên chủng ngừa bệnh ho gà từ tuần thứ 20 đến 32 của thai kỳ. Tại Úc, việc chủng ngừa này được miễn phí cho tất cả phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt thứ ba của họ. Bác sĩ gia đình hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể sắp xếp nó cho bạn.

Mang thai có nguy cơ cao
Nếu bạn hoặc em bé của bạn có vấn đề về sức khỏe - ví dụ như bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao - bạn được coi là mang thai có nguy cơ cao. Điều này có nghĩa là bạn có thể cần gặp các chuyên gia y tế của mình thường xuyên hơn và kiểm tra nhiều hơn trong thai kỳ.

Những đứa cháu mới lớn thường có thể làm cho các mối quan hệ trong gia đình trở nên bền chặt và gần gũi hơn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Mối quan hệ giữa ông bà và cháu có thể có ảnh hưởng rất tích cực đến sự phát triển của trẻ. Nhiều ông bà ngạc nhiên và thích thú trước niềm vui, niềm vui và tình yêu mà việc trở thành 'nan' hay 'bố' có thể mang lại cho cuộc sống của họ.

Em bé của bạn khi bạn mang thai 20 tuần

Em bé của bạn bận rộn và năng động:

  • Em bé của bạn có số đo từ đầu đến chân khoảng 16 cm và nặng khoảng 320 gm.

  • Em bé của bạn được bao phủ bởi vernix - một chất màu trắng, kem để bảo vệ da em bé khỏi nước ối.

  • Tim đập với tốc độ 120-160 nhịp mỗi phút.

  • Cơ bắp đang phát triển và em bé của bạn cũng đang di chuyển nhiều.

  • Dấu vân tay của bé được hình thành.

  • Những chiếc răng vĩnh viễn đã mọc bên dưới những chiếc răng đầu tiên của bé, nằm sâu trong nướu.

  • Em bé của bạn có thể nghe thấy những âm thanh như trái tim hoặc giọng nói của bạn, mặc dù tai của bé chưa được hình thành hoàn chỉnh.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.