Open navigation

Tuần thứ 22 của thai kỳ

Thai kỳ_Ba tháng giữa


Tuần thứ hai mươi hai của thai 

Trong hướng dẫn mang thai theo từng tuần của chúng tôi, bạn có thể tìm hiểu những gì sẽ xảy ra khi bạn mang thai 22 tuần.


Bạn đang mang thai 22 tuần tuổi

Nhiều phụ nữ rất hào hứng với việc mang thai của họ trong giai đoạn này, vì khối u tròn đáng yêu của họ thực sự bắt đầu lộ ra. Nói với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về em bé hoặc kích thước của vết sưng - họ có thể giúp bạn trấn an.

Quần áo dành cho bà bầu hoặc quần áo thoải mái có thể là một ý kiến hay nếu quần áo bình thường của bạn không vừa nữa.

Các vấn đề về sức khỏe khi mang thai
 Một số tác dụng phụ không mấy dễ chịu khi mang thai có thể gây ra cho bạn lúc này:

  • Đau lưng.

  • Đau hông, đặc biệt là khi bạn nằm xuống vào ban đêm.

  • Chuột rút chân và bàn chân.

  • Mắt cá chân sưng vào cuối ngày.

  • Giãn tĩnh mạch, nếu bạn dễ bị chúng.

  • Bệnh trĩ.

Hầu hết các vấn đề sức khỏe thai kỳ này có thể được quản lý khá tốt - hãy hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn để biết thông tin.

Chất xơ

Căng thẳng và mang thai
Một số căng thẳng trong thai kỳ là bình thường, nhưng căng thẳng nghiêm trọng hoặc căng thẳng kéo dài trong thời gian dài sẽ không tốt cho bạn và thai nhi.

Những sự kiện căng thẳng như tan vỡ mối quan hệ, lo lắng về tài chính và bạo lực gia đình có thể ảnh hưởng đến việc mang thai và sức khỏe của bạn. Nếu bạn cảm thấy rất căng thẳng, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn tại các cuộc hẹn khám thai của bạn.

Bạn nên thảo luận về những điều bạn có thể bị căng thẳng với người mà bạn tin tưởng.

Để giảm bớt tác động của căng thẳng, bạn có thể tìm hiểu thêm về những tháng đầu tiên với em bé mới chào đời. Bạn có thể học bằng cách tham gia các lớp học về sinh nở hoặc nuôi dạy con cái, nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn, chia sẻ thông tin với bạn đời, gia đình hoặc bạn bè của bạn và xem thông tin trên trang web này.

Các lớp học
tiền sản, các lớp học tiền sản, giáo dục sinh đẻ hay các lớp học tiền sản đều có ý nghĩa giống nhau. Các lớp học này cung cấp thông tin chi tiết để giúp bạn và đối tác sinh của bạn sẵn sàng cho việc mang thai, chuyển dạ, sinh con, cho con bú và nuôi dạy con cái sớm.

Ngay cả khi bạn đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu trực tuyến hoặc nói chuyện với người khác, tại các lớp học tiền sản, bạn có thể nói chuyện với một chuyên gia (thường là một nữ hộ sinh) về các câu hỏi và mối quan tâm của bạn. Các lớp học tiền sản cũng là cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ các bậc cha mẹ tương lai khác.

Bạn thường có thể tham gia các lớp học tiền sản trong vài tuần vào các buổi tối trong tuần hoặc bạn có thể chọn tham gia một lớp học cuối tuần. Các lớp học có thể lấp đầy nhanh chóng, vì vậy hãy hỏi nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn về việc đặt lịch trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Các lớp học thường sẽ bao gồm một chuyến tham quan đơn vị sản phụ. Có thể có một khoản phí.

Bạn có thể thực hiện các lớp học riêng tư khác, như sinh chủ động, sinh thôi miên và sinh bình tĩnh. Nếu bạn quan tâm, hãy tra cứu trực tuyến để xem liệu chúng có được cung cấp trong khu vực của bạn hay không, hoặc hỏi bác sĩ, bác sĩ sản khoa hoặc nữ hộ sinh của bạn để biết thêm thông tin.

Em bé của bạn khi bạn mang thai được 22 tuần

Một số bộ phận của em bé đã hoàn thiện trong giai đoạn này:

  • Em bé của bạn cao khoảng 19 cm từ đầu đến chân và nặng khoảng 460 gm.

  • Tai trong của bé có kích thước như người lớn.

  • Võng mạc của mắt bé đã phát triển đầy đủ. Em bé của bạn đang di chuyển xung quanh rất nhiều, vì vẫn còn nhiều chỗ.

  • Vị trí ưa thích của bé có thể là 'nằm ngang' - nằm ngang với bụng của bạn - nhưng nó sẽ luôn thay đổi tư thế.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.