Open navigation

Tuần thứ 28 của thai kỳ

Thai kỳ_Ba tháng cuối


Tuần thứ hai mươi tám của thai 

Trong hướng dẫn mang thai theo từng tuần của chúng tôi, bạn có thể tìm hiểu những gì sẽ xảy ra khi bạn mang thai 28 tuần.


Bạn đang mang thai được 28 tuần

Đây là thời điểm bắt đầu của giai đoạn thai kỳ thứ ba . Một số phụ nữ nhận thấy họ muốn hoặc cần bắt đầu làm mọi việc dễ dàng hơn ngay bây giờ, nếu họ có thể.

Từ tuần 28-36 của thai kỳ, các cuộc hẹn khám thai của bạn có thể là 2-3 tuần một lần.

Công việc
Bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về thời điểm ngừng làm việc khi đang mang thai . Nhiều phụ nữ nhận thấy khoảng 34-36 tuần là lý tưởng, mặc dù một số sẽ phải dừng lại sớm hơn hoặc làm việc lâu hơn.

Tùy thuộc vào công việc và nhiệm vụ công việc của bạn, bạn có thể cần một hộ sinh hoặc giấy chứng nhận của bác sĩ để tiếp tục làm việc trong một thời điểm nhất định trong thai kỳ của bạn.

Các vấn đề về sức khỏe khi mang thai Các vấn đề
 thường gặp ở tam cá nguyệt thứ ba bao gồm:

 • sưng bàn tay và bàn chân - uống nhiều nước tùy thích, đứng dậy nhiều nhất có thể và cởi bỏ những chiếc nhẫn thắt chặt hoặc đồ trang sức kín khác

 • khó thở - tử cung của bạn đang đẩy sâu hơn vào lồng ngực của bạn, có nghĩa là có ít chỗ trống hơn cho phổi của bạn

 • ợ chua và trào ngược

 • Đau lưng và chân - cố gắng đứng thẳng và nghiêng xương chậu về phía trước

 • vú bị rò rỉ, khi vú của bạn bắt đầu sản xuất sữa non.

Nếu bạn đột nhiên gặp bất kỳ triệu chứng nào của các vấn đề sức khỏe thai kỳ, hoặc các triệu chứng của bạn trầm trọng hoặc không biến mất, hãy đến gặp nữ hộ sinh hoặc bác sĩ càng sớm càng tốt.

Cảm thấy căng thẳng hoặc buồn bã
Khám thai là cơ hội để nói về những lo lắng hoặc vấn đề ở nhà. Điều gì đang xảy ra và bạn đang cảm thấy như thế nào cũng quan trọng như các triệu chứng thể chất hoặc các vấn đề sức khỏe.

Nếu bạn cảm thấy rất căng thẳng hoặc buồn bã, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi. Nếu bạn cần, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia y tế khác - ví dụ, một chuyên gia tư vấn - hoặc liên hệ với bạn với các dịch vụ hỗ trợ.

Hơn cả sự thay đổi tâm trạng
Mang thai là một trải nghiệm mạnh mẽ và thay đổi cuộc sống đối với phụ nữ và nam giới. Nó có thể khuấy động một số cảm xúc và vấn đề mạnh mẽ, sâu sắc và bất ngờ.

Những thay đổi về hormone có thể ảnh hưởng đến tâm trạng hoặc mức năng lượng của bạn hoặc đôi khi có thể có những ngày bạn hoặc đối tác của bạn cảm thấy khó chịu hoặc cáu kỉnh. Điều này là bình thường.

Nhưng những thay đổi về cảm xúc kéo dài hơn hai tuần và cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn hoặc đối tác của bạn có thể là chứng trầm cảm trước sinh hoặc một vấn đề khác.

Hẹn gặp với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn để thảo luận về những thay đổi như thế này.

Em bé của bạn khi bạn mang thai được 28 tuần

Em bé của bạn đang lớn hơn:

 • Em bé của bạn có số đo từ đầu đến chân khoảng 25 cm và nặng khoảng 1 kg.

 • Một số trẻ sơ sinh thích tư thế ngôi mông vào thời điểm này - đầu lên, xuống dưới. Đừng lo lắng về điều này ngay bây giờ - hầu hết trẻ sơ sinh chuyển sang tư thế nằm đầu xuống để kịp thời gian chào đời.

 • Hệ thống miễn dịch của bé đang phát triển.

 • Em bé của bạn được bao phủ bởi vernix - một chất màu trắng, kem để bảo vệ da em bé khỏi nước ối.

 • Lông mi của bé đang phát triển.

 • Nếu bạn có một bé trai, tinh hoàn của bé đang hạ thấp xuống bìu.

Trẻ sinh ra ở giai đoạn này sinh non nhưng có cơ hội sống sót cao - khoảng 75-80% - với sự chăm sóc chuyên biệt.

Các cử động của bé phải đều đặn và mạnh mẽ. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi về số lượng hoặc cường độ chuyển động của bé ở bất kỳ giai đoạn nào, hãy gọi cho bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bệnh viện ngay lập tức.

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.