Open navigation

Khi em bé của bạn quá hạn - Thai quá 40 tuần

Thai kỳ_Ba tháng cuối


Khi em bé của bạn quá hạn - Thai quá 40 tuần 

Những điểm chính

 • Sau 41 tuần của thai kỳ, bạn và thai nhi sẽ phải khám thai nhiều hơn.

 • Nếu em bé của bạn quá ngày, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể đề nghị khởi phát chuyển dạ.

 • Trước khi khởi phát, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ khám âm đạo để kiểm tra xem cổ tử cung của bạn đã sẵn sàng để chuyển dạ chưa.

 • Nếu bạn quyết định về việc bị kích thích, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn về các lựa chọn an toàn nhất.

Em bé của bạn quá hạn: điều gì đang xảy ra

Nếu thai quá ngày,  nhiều khả năng em bé của bạn vẫn đang diễn ra tốt , dù ở tuần thứ 41 của thai kỳ. Mặt khác, bạn có thể mệt mỏi, không thoải mái - và chỉ sẵn sàng gặp con.

Trong thời gian này, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể sẽ đề nghị  các xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra sức khỏe của bạn và thai nhi. Các xét nghiệm này có thể bao gồm siêu âm để kiểm tra chỉ số nước ối và siêu âm để kiểm tra hồ sơ sinh lý của bé .

Các xét nghiệm này có thể giúp bạn và bác sĩ quyết định các lựa chọn an toàn nhất cho bạn và thai nhi.

Nếu các xét nghiệm cho thấy em bé của bạn vẫn ổn và sức khỏe của bạn tốt, bạn có thể chọn đợi và xem liệu quá trình chuyển dạ có bắt đầu tự nhiên hay không .

Trong một số tình huống, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể đề nghị  khởi phát chuyển dạ hoặc sinh mổ . Ví dụ, điều này có thể xảy ra nếu siêu âm cho thấy nhau thai của bạn không cung cấp nhiều oxy và nhiều chất dinh dưỡng cho em bé như ban đầu hoặc nếu có những lo lắng khác về bạn hoặc em bé của bạn.

Các cử động của bé phải đều đặn và mạnh mẽ. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trong cử động của em bé hoặc bạn hoàn toàn lo lắng, hãy gọi ngay cho bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bệnh viện.

Về khởi phát chuyển dạ hoặc 'được gây ra'

Khởi phát chuyển dạ - hay 'được gây ra' - là khi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sử dụng thuốc hoặc các công cụ và kỹ thuật đặc biệt để bắt đầu quá trình chuyển dạ của bạn.

Khởi phát chuyển dạ rất phổ biến và thường xảy ra ở bệnh viện .

Khi nào bạn có thể cần khởi phát chuyển dạ
 Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể đề nghị khởi phát chuyển dạ trong những trường hợp sau:

 • Bạn đang mang thai từ 41 tuần trở lên.

 • Bạn có những lo lắng về sức khỏe, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc tiền sản giật.

 • Em bé của bạn không khỏe hoặc có các dấu hiệu liên quan khác - ví dụ, thay đổi nhịp tim của em bé hoặc em bé của bạn phát triển không tốt.

 • Nước của bạn đã vỡ, nhưng bạn chưa bắt đầu có các cơn co thắt.

 • Quá trình chuyển dạ của bạn đã bắt đầu nhưng tiến triển quá chậm.

Quyết định khởi phát chuyển dạ
 Bạn sẽ có thể đưa ra quyết định tốt nhất khi có thông tin phù hợp về sức khỏe của bạn và thai nhi.

Nếu bạn cảm thấy cần biết thêm,  đừng ngại hỏi một thành viên trong nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về:

 • tại sao các bác sĩ và nữ hộ sinh nghĩ rằng bạn cần khởi phát chuyển dạ

 • cảm ứng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bạn và em bé của bạn - đó là rủi ro và lợi ích

 • điều gì có thể xảy ra nếu em bé của bạn không được kích thích và bạn đợi quá trình chuyển dạ tự bắt đầu

 • những gì bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ làm trong quá trình khởi phát, bao gồm cả cách họ sẽ chăm sóc bạn và con bạn.

Khi bạn có tất cả thông tin này, bạn vẫn có thể chọn 'chờ xem' liệu quá trình chuyển dạ có bắt đầu tự nhiên hay không.

Khả năng con bạn chết bất ngờ tăng lên sau 42 tuần của thai kỳ, nhưng trường hợp này rất hiếm.

Nếu bạn quyết định rằng bạn không muốn bắt đầu chuyển dạ, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn để họ có thể cố gắng hỗ trợ các lựa chọn của bạn. Họ cũng có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin và giúp bạn hiểu hoàn cảnh của mình để bạn có thể đưa ra quyết định đầy đủ thông tin.

Điều gì xảy ra khi bạn bị kích thích

Nếu bạn chọn tiến hành khởi phát chuyển dạ, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ khám âm đạo để cảm nhận xem  cổ tử cung của bạn đã sẵn sàng để chuyển dạ chưa.

Việc kiểm tra này có thể hơi khó chịu nhưng sẽ chỉ mất vài phút.

Nếu cổ tử cung của bạn chưa sẵn sàng để chuyển dạ, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn thường sẽ đề nghị một phương pháp kích thích giống như các hormone tự nhiên mang lại quá trình chuyển dạ. Hoặc họ có thể đề xuất một thủ thuật để làm mềm hoặc mở cổ tử cung của bạn, hoặc kết hợp cả hai.

Các phương pháp cảm ứng phổ biến bao gồm:

Điều quan trọng là phải hỏi bác sĩ về tất cả các lựa chọn của bạn và cùng nhau quyết định các lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Một số phụ nữ mang thai cảm thấy hài lòng khi được kích thích, trong khi những người khác cảm thấy thất vọng hoặc buồn vì quá trình chuyển dạ không tự bắt đầu. Dù cảm xúc của bạn là gì, việc nói chuyện với bạn đời, gia đình, bạn bè và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thực sự có thể hữu ích.

Những bất lợi có thể xảy ra khi bị cảm ứng

Có một số nhược điểm chung của chuyển dạ gây ra:

 • Các cơn co thắt có thể gây đau đớn hơn, do đó, có nhiều khả năng bạn sẽ cần giảm đau thêm như gây tê ngoài màng cứng. Gây tê ngoài màng cứng có thể làm tăng khả năng bạn cần giúp đỡ để sinh con. Điều này có thể bao gồm kẹp hoặc chân không.

 • Cơ hội mất máu trên mức trung bình sau khi sinh của bạn cao hơn.

 • Cơ hội sinh mổ của bạn cao hơn nếu bạn chuyển dạ vì một lý do không phải vì lý do mang thai kéo dài hơn 41 tuần hoặc đó là em bé đầu tiên của bạn.

 • Đôi khi, một sự khởi động không có tác dụng trong việc đưa cơ thể bạn vào giai đoạn chuyển dạ.

Ngoài ra, nhịp tim của bé sẽ được theo dõi bằng thiết bị đặc biệt trong quá trình bạn chuyển dạ. Tùy thuộc vào thiết bị, bạn có thể khó di chuyển xung quanh hoặc sử dụng bồn tắm hoặc vòi hoa sen để giảm đau.

Điều  tự nhiên là nghĩ về những bất lợi này và cách bạn đối phó trong quá trình chuyển dạ. Nói chuyện với một thành viên trong nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn để bạn cảm thấy thoải mái khi đưa ra quyết định đúng đắn cho bạn và con bạn.

Hoàn cảnh sinh nở của bạn có thể tạo ra sự khác biệt đối với trải nghiệm và cảm nhận của bạn về việc sinh nở. Nếu bạn muốn sinh ở một nơi cụ thể hoặc theo một cách cụ thể, bạn nên lên kế hoạch cho việc này và nói chuyện với bác sĩ và nữ hộ sinh của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.