Open navigation

Bài 1~ Đàn ông: phản ứng của bạn khi mang thai

Hướng dẫn các ông bố trong giai đoạn thai kỳ _ giai đoạn đầu


Đàn ông: phản ứng của bạn khi mang thai 

Những điểm chính

  • Khi biết rằng mình đang mong có con, bạn có thể cảm thấy vui mừng, phấn khích, sốc, sợ hãi và nhiều hơn thế nữa.

  • Có thể hữu ích khi nói về cảm giác của bạn với người mà bạn tin tưởng hoặc người đã trải qua việc làm bố mới.

  • Bạn nên thỏa thuận với đối tác của mình về thời điểm và người mà bạn sẽ chia sẻ tin tức.

Đàn ông trong thời kỳ đầu mang thai: cảm xúc lẫn lộn

Khi nghe tin bạn đời của mình có thai, bạn có thể có đủ loại cảm xúc khác nhau - thậm chí là lẫn lộn.

Niềm vui và sự phấn khích
Bạn có thể không thể ngừng cười toe toét hoặc mỉm cười. Nếu bạn chưa nói cho người khác biết tin tức, những người xung quanh bạn có thể đang thắc mắc điều gì khiến bạn hạnh phúc đến vậy.

Khi chúng tôi phát hiện ra mình có thai, chúng tôi đã hoàn toàn ở trên mặt trăng vì cả hai chúng tôi đều đã bỏ qua. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ có con. Và vì vậy nó thực sự dữ dội 'Chà! Cuộc sống của tôi bây giờ đang thay đổi! ' loại khoảnh khắc.
- Brian, cha của hai đứa trẻ

Ngạc nhiên, không chắc chắn hay điều gì khác?
 Việc mang thai có thể là một điều bất ngờ nếu bạn không cố gắng có con hoặc bạn đời của bạn có thai nhanh hơn bạn mong đợi.

Nếu bạn cảm thấy tê liệt, sốc, bối rối hoặc choáng ngợp,  có thể mất một thời gian để cảm thấy có thai . Có thể cảm thấy như người bạn đời của bạn đang đi trước bạn trên con đường mang thai.

Tôi đã hơi tê liệt. Đó là một cú sốc lớn. Chúng tôi nghĩ, 'Yeah cô ấy đã bỏ thuốc và sẽ mất một thời gian để chu kỳ của cô ấy lắng xuống'… và sau đó cô ấy đã mang thai trong vòng khoảng một tuần. Tôi đã không thực sự chú ý vào không gian đó.
- Scott, cha của hai đứa trẻ

Kiểm tra lại rằng cô ấy đang mang thai và tôi không thể tin được. Suy nghĩ của tôi ở một nơi khác, thành thật mà nói - tôi đã nghĩ về những kỳ nghỉ ở nước ngoài mà không có con.
- Callum, cha của hai đứa trẻ

Khi nó phức tạp
Đôi khi một đứa trẻ được thụ thai nhưng mối quan hệ đã đổ vỡ , hoặc không có mối quan hệ nào cả. Đây là một trong những cách phức tạp hơn để trở thành cha mẹ, nhưng bạn vẫn rất có thể trở thành một người cha chu đáo, yêu thương và có trách nhiệm.

Nếu bạn không cảm thấy tốt hoặc không chắc chắn về việc mang thai, bạn có thể muốn đọc thêm về việc  không mang thai .

Nếu bạn thụ thai với sự hỗ trợ của các phương pháp điều trị sinh sản hoặc thụ tinh ống nghiệm , bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm và vui vẻ khi mang thai, nhưng cũng lo lắng về việc mang thai. Bạn có thể đọc thêm về cách  nuôi dạy con cái sau khi thụ tinh ống nghiệm .

Chia sẻ tin tức về thai kỳ

Nếu bạn vừa mới biết về việc mang thai, bạn có thể cảm thấy như hét lên từ các mái nhà. Nhưng nhiều người cha và người mẹ tương lai chờ đợi để 'công khai' với tin tức này cho đến khi khoảng 12 tuần. Đây là khi nguy cơ  sẩy thai ít hơn nhiều và bạn đã làm  các xét nghiệm trong tam cá nguyệt đầu tiên để kiểm tra xem em bé của bạn có ổn hay không. Những người khác chia sẻ tin tức sớm hơn.

Bạn nên trò chuyện và thống nhất với đối tác của mình về việc bạn sẽ nói với ai - và khi nào. Cả hai bạn đều có cảm xúc mạnh mẽ khi chia sẻ tin tức. Có một 'kế hoạch' có thể tránh được những tổn thương về cảm xúc, bất đồng và cơ hội để gia đình và bạn bè phấn khích loan tin cho bạn!

Bạn có thể quyết định nói với gia đình trước khi nói với mọi người tại nơi làm việc. Hãy chuẩn bị cho những phản ứng trái chiều từ những người bạn làm việc cùng hoặc những người yêu cầu cung cấp thêm thông tin chi tiết mà bạn muốn chia sẻ. Ví dụ, chủ nhân của bạn có thể hài lòng với bạn, nhưng cũng đang suy nghĩ về việc sắp xếp nghỉ phép và cách bạn lên kế hoạch để cân bằng cam kết công việc với cam kết gia đình. Hoặc đồng nghiệp có thể hỏi bạn liệu bạn có tiếp tục tham gia 'chương trình khuyến mãi đó' hay không.

Đầu thai kỳ: thời gian để học hỏi và điều chỉnh

Mang thai là cơ hội để bạn làm quen với ý tưởng trở thành một người cha và suy nghĩ về ý nghĩa của nó đối với bạn.

Mang thai cũng là thời điểm tốt để chuẩn bị cho những thay đổi trong mối quan hệ của bạn với bạn đời . Điều này là do mối quan hệ của bạn có thể thay đổi trong hoặc sau khi mang thai, hoặc thậm chí bạn có thể gặp một số căng thẳng.

Và bạn có thể muốn suy nghĩ trước về việc làm thế nào để tìm được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống , giúp bạn có thời gian cho con, cho bạn đời và cho chính mình.

Khi vượt qua những khoảnh khắc mới - và đôi khi khó khăn - trong thai kỳ, bạn có thể trở nên mạnh mẽ hơn và có khả năng đối phó tốt hơn với những thử thách sau khi sinh.

Những điều bạn có thể làm

  • Hãy dành thời gian để xử lý cảm giác của bạn về thai kỳ. Bạn có thể nói về những gì đang trải qua trong tâm trí mình với người yêu, bạn bè hoặc thành viên trong gia đình. Nếu bạn biết một người cha tương lai khác, bạn có thể nghĩ ra những suy nghĩ của mình về việc mang thai vào lần tiếp theo.

  • Quyết định với đối tác của bạn nếu và khi nào bạn muốn chia sẻ tin tức với người khác.

  • Hãy nghĩ về việc trở thành một người cha có ý nghĩa như thế nào đối với bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.