Open navigation

Bài 2~ Mang thai: Đàn ông thích hợp ở đâu?

Hướng dẫn các ông bố trong giai đoạn thai kỳ _ giai đoạn đầu


Mang thai: Đàn ông thích hợp ở đâu?

Những điểm chính

  • Việc đàn ông cảm thấy mình bị bỏ rơi hoặc không quan trọng trong thai kỳ là điều khá phổ biến.

  • Nếu bạn cảm thấy bị bỏ rơi, có thể hữu ích khi nói chuyện với ai đó về điều đó, chẳng hạn như đối tác, bạn bè hoặc thành viên trong gia đình của bạn.

Bỏ thai ?

Trong khi bạn đời của bạn mang thai, bạn có thể trải qua nhiều phản ứng và cảm xúc khác nhau. Một số có thể khó đối phó hơn những người khác.

Cảm thấy bị bỏ rơi hoặc không quan trọng là một cảm giác khá phổ biến trong thai kỳ. Bạn thậm chí có thể cảm thấy rằng đối tác của bạn đang dành nhiều sự quan tâm cho việc mang thai hơn là mối quan hệ của bạn.

Nhưng có một đứa trẻ đang lớn lên bên trong bạn là một điều tuyệt vời và là điều bình thường đối với một người phụ nữ khi trải nghiệm này. Cô ấy không từ chối bạn.

Bị bỏ lại trong các cuộc hẹn mang thai

Một số trải nghiệm của bạn với các dịch vụ mang thai có thể không như bạn mong đợi.

Mặc dù các dịch vụ ngày càng tốt hơn trong việc  bao gồm cả nam giới khám thai , nhưng đôi khi hệ thống quên rằng nam giới quan tâm và muốn tham gia vào mọi việc. Bạn sẽ dễ cảm thấy mình bị vô hình nếu chuyên gia y tế nói như thể đối tác của bạn là người duy nhất mong có con.

Tại các cuộc hẹn khám thai, người ta thường có cảm giác chung chung là 'Bạn ơi, bạn đã làm xong việc của mình rồi, giờ hãy giao việc đó cho chúng tôi'. Là một bệnh viện dành cho phụ nữ, tất cả đều được thiết lập và tập trung vào người phụ nữ. Tại một số cuộc hẹn, tôi không có chỗ ngồi, và việc tìm nhà vệ sinh nam là một thử thách. Cảm giác hơi giống như khi bạn bước vào một quán rượu và mọi người đều là người địa phương còn bạn thì không. Nhìn chung, đó là một trải nghiệm tích cực. Khi đến ngày sinh, tôi cảm thấy mình được hòa nhập và tôi có thể đóng nhiều vai như tôi muốn.
- Milton, cha của một đứa bé.

Ghen tuông, hung hăng và bạo lực khi mang thai

Đối với một số nam giới, cảm giác không mang thai có thể gây ra những phản ứng mạnh mẽ hơn như ghen tuông hoặc tức giận.

Giận dữ là một cảm xúc bình thường của con người - mọi người đều cảm thấy tức giận ở một số giai đoạn. Nhưng tức giận có thể là một vấn đề nếu nó xảy ra nhiều hoặc mất kiểm soát.

cortisol

Nếu bạn nghĩ rằng cảm giác bị bỏ rơi có thể dẫn đến tức giận hoặc bạo lực, hãy tìm sự giúp đỡ.

Xử lý cảm xúc khi bỏ thai

Nếu bạn cảm thấy bị bỏ rơi,  hãy thử nói chuyện với ai đó - đối tác của bạn, bạn bè hoặc một thành viên trong gia đình.

Giải thích cảm xúc của bạn với đối tác có thể khiến bạn cảm thấy được lắng nghe và giúp bạn cảm thấy hòa nhập với thai kỳ.

Giao tiếp cởi mở và trung thực có thể mang đến cho cả hai cơ hội hàn gắn bất kỳ cảm giác tổn thương nào hoặc giải tỏa hiểu lầm. Làm điều này sớm hơn thay vì muộn hơn, có thể giúp bạn kiểm soát cảm xúc mạnh mẽ.

Nếu bạn biết một người cha hoặc người cha tương lai khác, bạn có thể hỏi họ về kinh nghiệm của mình. Đôi khi anh ấy có cảm thấy bị bỏ rơi khi bạn đời của mình mang thai không? Anh ấy có đưa ra lời khuyên nào giúp anh ấy vượt qua không? Điều gì đã hoạt động?

Bạn có thể cố gắng giải tỏa mọi căng thẳng và căng thẳng thông qua tập thể dục, các bài tập thở, thư giãn cơ, yoga và các hoạt động khác mà bạn yêu thích hoặc giúp bạn cảm thấy thư giãn. Bạn cũng có thể làm các dự án cho em bé của bạn như làm đồ nội thất hoặc sơn tường nhà trẻ.

Nếu đối tác của bạn thực sự quan tâm đến việc xem đồ dùng cho em bé hoặc tên em bé, bạn có thể thấy việc  tham gia cùng cô ấy trong các hoạt động đó sẽ rất hữu ích . Thoạt đầu có thể cảm thấy kỳ lạ, nhưng nếu bạn vượt qua điều đó và tham gia, bạn có thể bắt đầu cảm thấy khác.

Những điều bạn có thể làm

  • Nếu bạn cảm thấy bị bỏ rơi, hãy cho đối tác của bạn biết và cho cô ấy cơ hội để bao gồm bạn.

  • Bạn cũng có thể trò chuyện với một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè hoặc một người cha tương lai khác về trải nghiệm của bạn. Họ có thể cảm thấy như vậy vào một lúc nào đó.

  • Nếu bạn cảm thấy như đang ở bên ngoài trải nghiệm mang thai, đừng chờ đợi để được tham gia - hãy tham gia! Dành thời gian xem xét quần áo trẻ em hoặc đồ đạc cũng là cơ hội để dành thời gian cho đối tác của bạn.

  • Thực hiện một số bài tập thể dục, thư giãn cơ, hít thở sâu hoặc các hoạt động khác giúp bạn giải tỏa căng thẳng và căng thẳng.

  • Nếu bạn nghĩ rằng cảm giác bị bỏ rơi có thể biến thành giận dữ hoặc bạo lực, hãy tìm sự giúp đỡ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.