Open navigation

Bài 3~ Cảm xúc của đàn ông trong thời kỳ đầu mang thai: không thích ?

Hướng dẫn các ông bố trong giai đoạn thai kỳ _ giai đoạn đầu


Cảm xúc của đàn ông trong thời kỳ đầu mang thai: không thích ? 

Những điểm chính

  • Bạn cảm thấy cả cảm xúc tích cực và tiêu cực khi biết mình sắp làm bố là điều bình thường.

  • Cố gắng chấp nhận những gì bạn đang cảm thấy thay vì phớt lờ nó hoặc cố gắng 'sửa chữa nó'.

Bạn đang sinh con: những phản ứng trái chiều trong giai đoạn đầu mang thai

Đối với một số người đàn ông, tin rằng bạn sắp làm bố có thể mang đến nhiều cảm xúc đan xen - một số tích cực, một số không quá tích cực. Ban đầu, bạn có thể cảm thấy hoảng sợ, lo lắng, sốc hoặc tê.

Cảm nhận theo cách này không sai - có thể có lý do cho những phản ứng này, hoặc bạn có thể cần thời gian để điều chỉnh. Cuối cùng thì hầu hết đàn ông đều thích thú, nhưng nó có thể không giống như thật cho đến khi bạn sinh con xong. Đây là lúc bạn thực sự có thể tham gia và bắt đầu làm cha.

'Bị bỏ rơi' tại các cuộc hẹn mang thai

Một số trải nghiệm của bạn với các dịch vụ mang thai có thể không như bạn mong đợi.

Mặc dù các dịch vụ ngày càng tốt hơn trong việc  bao gồm cả nam giới khám thai , nhưng đôi khi hệ thống quên rằng nam giới quan tâm và muốn tham gia vào mọi việc. Bạn sẽ dễ cảm thấy mình bị vô hình nếu chuyên gia y tế nói như thể đối tác của bạn là người duy nhất mong có con.

Tôi đã bị tê liệt bởi trải nghiệm này… tất cả đều là một cú sốc lớn. Chúng tôi nghĩ, 'Điều này sẽ mất một lúc. Hãy chỉ bắt đầu, bỏ thuốc và xem điều gì sẽ xảy ra '. Cô ấy đã mang thai trong vòng khoảng một tuần hoặc gì đó.
- Ron, bố của hai đứa

Chưa thấy phấn khích về việc mang thai

Bạn có thể đợi để vượt qua quá trình  siêu âm 12 tuần để kiểm tra xem thai nhi của bạn có ổn hay không trước khi bạn bắt đầu mang thai.

Nhiều người 'dậy sóng' trước thông tin mang thai ở tuần thứ 12. Những người khác chờ đợi cho đến khi  quét 20 tuần . Nếu bạn đang đợi để hoàn tất những kiểm tra này trước khi bộc lộ sự phấn khích, thì có vẻ như bạn không quan tâm đến việc mang thai. Trong trường hợp này, bạn có thể trấn an đối tác của mình bằng cách nói với cô ấy rằng bạn rất vui về việc mang thai nhưng bạn muốn biết mọi thứ vẫn ổn trước khi quá phấn khích.

Khi tôi được thông báo rằng chúng tôi đang mong đợi hai đứa con trai, tôi muốn đánh bác sĩ sản khoa! Phản ứng tiếp theo là, 'Ôi trời, tôi sắp phải bán chiếc xe của mình!' Vào cuối ngày, đó cũng là một liều thuốc 'lên đĩa' đối với tôi.
- Callum, cha của cặp song sinh

Thực sự không mang thai

Có lẽ mang thai ngoài kế hoạch - có lẽ bạn không muốn mang thai chút nào - nhưng người mẹ đã quyết định đi trước.

Đây là một tình huống rất khó khăn, và cảm xúc mạnh là điều bình thường. Thật tốt nếu bạn dành một chút thời gian để suy nghĩ về những gì bạn đang cảm thấy. Nó cũng có thể hữu ích để tìm hiểu thêm về việc  trở thành một người cha .

Nếu bạn không còn quan hệ với người mẹ, điều tốt nhất là cho con bạn nếu bạn vẫn có thể tham gia. Có thể hữu ích khi tìm hiểu thêm về cách nuôi dạy con cái chung .

Nhưng chỉ đọc và suy nghĩ có lẽ sẽ không đủ. Trò chuyện với người mà bạn có thể tin tưởng, chẳng hạn như bạn bè, thành viên gia đình hoặc bác sĩ của bạn. Đó là một dịch vụ miễn phí, bí mật.

Những điều bạn có thể làm

  • Nếu bạn có cảm xúc lẫn lộn về việc mang thai, hãy thử nói chuyện với những ông bố khác và những ông bố tương lai như một cách để bạn tìm hiểu về sự thay đổi của mình.

  • Chấp nhận những gì bạn đang cảm thấy thay vì phớt lờ nó hoặc cố gắng 'sửa chữa nó'.

  • Nếu đối tác của bạn buồn vì bạn không có thai, hãy trấn an cô ấy nếu bạn có thể.

  • Thảo luận với đối tác của bạn về cách bạn có thể tham gia vào quá trình mang thai. Ví dụ, bạn có thể tham dự các cuộc hẹn khám thai và chụp cắt lớp.

  • Nếu bạn không chắc chắn về tình hình của mình, hãy nói chuyện với người mà bạn có thể tin tưởng.

Đọc thêm thông tin để giúp bạn suy ngẫm về việc làm cha có ý nghĩa như thế nào đối với bạn .


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.