Open navigation

Bài 4~ Nghĩ về việc làm bố khi mang thai

Hướng dẫn các ông bố trong giai đoạn thai kỳ _ giai đoạn đầu


Nghĩ về việc làm bố khi mang thai 

Những điểm chính

  • Suy nghĩ về việc làm cha có ý nghĩa như thế nào đối với bạn có thể giúp bạn có được trải nghiệm làm cha bổ ích.

  • Bạn có thể chuẩn bị cho việc làm cha bằng cách tích cực tham gia vào quá trình mang thai.

  • Chuẩn bị trở thành một người cha có thể có nghĩa là lập kế hoạch làm thế nào để quản lý sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của bạn, đồng thời đưa ra những lựa chọn và thay đổi lối sống tích cực.

Làm cha: chuẩn bị sẵn sàng

Trở thành một người cha có thể mang lại cho bạn một ý nghĩa và mục đích to lớn. Là một người cha, bạn sẽ có tác động rất lớn đến cuộc sống của con mình - ngay từ khi mới sinh ra.

Bạn có thể đạt được nhiều lợi ích hơn khi trở thành một người cha mới trong vài tháng đầu tiên bằng cách  chuẩn bị cho việc trở thành một người cha khi mang thai. Ví dụ, bạn có thể thảo luận về các lựa chọn chăm sóc thai kỳ, cùng bạn đời đến các cuộc hẹn mang thai và thu thập thông tin về quá trình mang thai và sinh nở.

Và nếu bạn tích cực tham gia vào vai trò một người cha ngay từ sớm, có nhiều khả năng cuộc hôn nhân hoặc mối quan hệ của bạn sẽ hạnh phúc và bền lâu hơn.

Tôi không nghĩ rằng tôi đã sẵn sàng cho bất cứ điều gì trong cuộc sống của mình hơn là làm cha. Tôi có lẽ đã không xuất sắc ở bất cứ điều gì trong cuộc sống của tôi đến mức mà tôi có khi trở thành một người cha. Có lẽ nó rất muốn trở thành một người cha và nhận ra rằng việc trở thành một người cha đặc biệt như thế nào.
- Raj, cha của một đứa bé

Sự tung hứng của tình phụ tử

Hầu hết các ông bố đang làm nhiều việc hơn với con cái của họ so với các thế hệ trước, và họ cũng sắp xếp công việc và các sở thích khác. Nhưng bạn không cần phải là siêu nhân.

Bạn có thể cần dành một chút thời gian để suy nghĩ về cách quản lý sự  cân bằng giữa công việc và cuộc sống . Và các chiến lược của bạn để quản lý nó có thể sẽ cần tiếp tục thay đổi, khi con bạn lớn lên và những thứ khác trong cuộc sống của bạn thay đổi.

Nhưng nó xứng đáng với thời gian và công sức bạn bỏ ra. Mối quan hệ bạn thực hiện với con cái trong những ngày đầu tiên có thể kéo dài suốt đời.

Mong được làm bố

Khi bạn ổn định quá trình mang thai và nó trở nên thực tế hơn, bạn có thể thấy mình đang suy nghĩ về những điều bạn mong đợi với tư cách là một người cha.

Ví dụ, bạn có thể mong được đưa con đi xem bóng đá hoặc dạy con làm vườn, nghe nhạc hoặc bất cứ thứ gì mà bạn yêu thích. Bạn có thể hào hứng khi nghe từ đầu tiên của con bạn, nhìn thấy bước đi đầu tiên của con bạn, chơi trò chơi cùng nhau hoặc chỉ 'ở đó'. Nó có thể đơn giản như việc bạn đưa con bạn vào giường.

Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách biến 'thời gian dành cho bố' đặc biệt diễn ra.

Một cái gì đó sẽ làm nảy sinh một ý nghĩ như, 'Chúng ta có thể đi đến chân trời cùng nhau!' Bạn đã từng đến xem bóng đá trước đây nhưng với một đứa trẻ, chúng sẽ học hỏi từ bạn. Mọi thứ mà họ trải nghiệm sẽ mới mẻ và bạn là người sẽ hướng dẫn họ. Đó là một đặc ân khi được phụ trách một phần quá trình dạy và học đó, giúp hình thành và hun đúc một ai đó hy vọng có thể trở thành một người có toàn diện hợp lý.
- Roger, người cha tương lai (30 tuần)

Chuẩn bị làm bố: thay đổi lối sống

Một số người đàn ông nhận thấy rằng việc biết mình sắp trở thành bố là một lời cảnh tỉnh để thay đổi lối sống của họ.

Ví dụ, nếu bạn có một công việc đòi hỏi nhiều khó khăn, bạn có thể nghĩ về những thay đổi mà bạn muốn thực hiện để có thể dành thời gian cho con cái. Hoặc bạn có thể quyết định thực hiện các bước để quản lý tiền bạc tốt hơn hoặc bỏ hút thuốc hoặc uống rượu .

Những điều bạn có thể làm

  • Tham gia vào quá trình mang thai - thảo luận về các lựa chọn chăm sóc thai kỳ và sinh nở, đi cùng bạn đời của bạn đến các cuộc hẹn mang thai , đặt câu hỏi với các chuyên gia y tế, v.v.

  • Hãy suy nghĩ về lối sống của bạn. Có một số điều bạn muốn thay đổi trước khi em bé chào đời không? Có lẽ bạn muốn có được thể chất tốt hơn, hoặc bỏ hút thuốc hoặc uống rượu?

  • Xem xét các lựa chọn nghỉ phép của cha mẹ bạn, bao gồm nghỉ phép có lương từ chủ lao động của bạn và  Lương của Bố và Đối tác . Bạn cũng có thể nói về giờ làm việc linh hoạt với chủ nhân của mình.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.