Open navigation

Bài 6~ Tâm trạng và ốm nghén: hướng dẫn cho đàn ông

Hướng dẫn các ông bố trong giai đoạn thai kỳ _ giai đoạn đầu


Tâm trạng và ốm nghén: hướng dẫn cho đàn ông 

Những điểm chính

  • Thay đổi tâm trạng là điều phổ biến trong thai kỳ. Cố gắng không lấy chúng một cách cá nhân.

  • Nếu bạn đời của bạn bị ốm nghén, hãy tránh thức ăn khiến cô ấy cảm thấy buồn nôn và hỗ trợ cô ấy hết sức có thể.

  • Nếu bạn lo lắng về sức khỏe thể chất hoặc tinh thần của bạn đời, hãy đến bác sĩ gia đình, phòng khám thai hoặc bệnh viện.

Tâm trạng lâng lâng

Mang thai làm thay đổi hormone, có thể khiến bạn tình của bạn thay đổi tâm trạng. Những điều này có thể đi kèm với ít hoặc không có cảnh báo cho bạn hoặc cô ấy.

Thật dễ dàng để nhận ra sự thay đổi tâm trạng của đối tác của bạn, nhưng họ có thể nghiêng về những thay đổi nội tiết tố hơn là về bạn . Ngoài ra, bạn có thể mong đợi những thăng trầm cảm xúc khi bạn nhận thấy rằng đối tác của bạn đang thích nghi với một sự thay đổi lớn trong cuộc sống của cô ấy. Và đối tác của bạn có thể đang đối mặt với cảm giác không khỏe và các triệu chứng mang thai khó chịu khác.

Nếu bạn lo lắng về những thay đổi tâm trạng của người bạn đời hoặc cảm thấy khó đối phó với họ, hãy thử nói chuyện với một người bạn hoặc một thành viên hiểu biết trong gia đình.

Có thể hữu ích khi biết rằng những tâm trạng khi mang thai này có thể sẽ trôi qua khá nhanh .

Nếu đối tác của bạn có tâm trạng hoặc thay đổi cảm xúc kéo dài hơn hai tuần và cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn, đó có thể là chứng trầm cảm trước sinh ở phụ nữ. Bạn cũng cần để ý những dấu hiệu trầm cảm trước sinh ở nam giới. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này ở bạn đời hoặc chính mình, hãy hẹn gặp bác sĩ đa khoa hoặc phòng khám tiền sản của bạn.

Ốm nghén

Đối với một số đàn ông có bạn tình mang thai, buổi sáng có một cảm giác hoàn toàn mới về họ. Âm thanh của người bạn đời của bạn đang nôn mửa không phải là cách lý tưởng để đánh thức.

Ốm nghén thường nặng nhất vào đầu ngày, nhưng nó có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hoặc đêm. Nếu đối tác của bạn bị ốm nghén, hãy cố gắng làm việc theo nhóm để tìm ra biện pháp hữu ích.

Nó có thể đơn giản như nhạy cảm về sở thích và không thích thức ăn của cô ấy. Nếu cô ấy nói với bạn rằng cô ấy không thể chịu được mùi của thứ gì đó, đừng mua hoặc ăn gần cô ấy.

Đây là thời điểm mà đối tác của bạn sẽ đánh giá cao sự hỗ trợ của bạn . Có thể giúp bạn biết rằng ốm nghén, giống như nhiều khía cạnh khác của thai kỳ, không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng giải quyết được. Đôi khi bạn chỉ cần phải chịu đựng nó.

Nếu đối tác của bạn đang làm điều đó khó khăn, đó có thể là dấu hiệu để bạn nói với cô ấy rằng cô ấy đang làm rất tốt việc nuôi dạy một đứa trẻ xinh đẹp. Cô ấy có thể không mỉm cười, nhưng chỉ cần nghe những lời động viên của bạn là cô ấy có thể đối phó.

Chứng ốm nghén nặng được gọi là chứng nôn nghén nặng (hyperemesis gravidarum). Các triệu chứng bao gồm nôn mửa nhiều lần, sụt cân và mất nước. Nếu đối tác của bạn thường xuyên bị nôn mửa, hãy đến gặp bác sĩ gia đình, bác sĩ tiền sản hoặc bệnh viện, vì cô ấy có thể cần được điều trị hoặc nhập viện.

Những điều bạn có thể làm

  • Cố gắng không để tâm đến sự thay đổi tâm trạng của đối tác. Nói chuyện với một người bạn, thành viên gia đình hoặc một người cha tương lai khác là một cách tốt hơn để đối phó với nó.

  • Nếu bạn đời của bạn bị ốm nghén, hãy tránh mua, nấu hoặc ăn những thứ khiến cô ấy cảm thấy buồn nôn.

  • Hỏi đối tác của bạn cách bạn có thể giúp đỡ khi ốm nghén. Cô ấy có muốn được ở một mình không? Cô ấy có muốn bạn xoa lưng khi cô ấy ném lên không? Bạn có nên dự trữ sẵn bánh quy khô để cô ấy bớt buồn nôn không?

  • Nếu bạn đời của bạn bị ốm nghén, hãy khuyến khích cô ấy ăn một lượng nhỏ thường xuyên. Nutrition Australia khuyến nghị đồ ăn nhẹ giàu carbohydrate như pho mát và bánh quy giòn, bánh mì nướng, ngũ cốc hoặc trái cây.

  • Nếu bạn đời của bạn rất hay bị nôn mửa hoặc bạn lo lắng về sức khỏe thể chất hoặc tinh thần của cô ấy, hãy đến bác sĩ gia đình, phòng khám thai hoặc bệnh viện.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.