Open navigation

Bài 7~ Quét và sàng lọc trong giai đoạn thai kỳ đầu tiên: dành cho bố

Hướng dẫn các ông bố trong giai đoạn thai kỳ _ giai đoạn đầu


Quét và sàng lọc trong giai đoạn thai kỳ đầu tiên: dành cho bố 

Những điểm chính

 • Nhìn thấy em bé (hoặc trẻ sơ sinh!) Lần đầu tiên có thể làm cho việc mang thai trở nên thực sự.

 • Quét tam cá nguyệt đầu tiên và các xét nghiệm sàng lọc khác để kiểm tra xem con bạn có đang phát triển như mong đợi hay không.

 • Các bản quét có thể cho thấy các vấn đề về sức khỏe. Nếu điều này xảy ra, cả bạn và đối tác của bạn sẽ cần được hỗ trợ.

Quét thai ba tháng đầu

Bạn đời của bạn sẽ được đề nghị siêu âm đầu tiên vào tuần thứ 6-12 của thai kỳ . Quét này:

 • Kiểm tra xem em bé của bạn có đang phát triển ở đúng vị trí hay không - tức là bên trong bụng mẹ.

 • Kiểm tra xem em bé của bạn có đang phát triển như mong đợi không.

 • Cho biết có bao nhiêu em bé.

 • Giúp các chuyên gia y tế tính tuổi của em bé và ngày dự sinh.

 • Là một phần của việc kiểm tra khả năng con bạn mắc bệnh như hội chứng Down.

Nếu mọi thứ đều ổn, quá trình quét này có thể là một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong cuộc đời bạn. Đó là khi bạn nhìn thấy con mình lần đầu tiên. Bạn sẽ nghe thấy nhịp tim của em bé và thậm chí có thể thấy một số động tác vẫy tay hoặc nhào lộn.

Bạn sẽ không thể tìm ra giới tính của con mình. Bạn và đối tác của bạn thường sẽ phải đợi cho đến khi  quét 20 tuần - tức là nếu bạn muốn biết.

Mỗi khi bạn quét, bạn bước vào đó, nín thở và bắt chéo ngón tay, ngón chân, mắt và mọi thứ khác. Khi họ nói rằng mọi thứ đã trở nên tồi tệ, bạn muốn ra ngoài và mua vé số.
- Callum, cha của cặp song sinh

Các xét nghiệm sàng lọc trong tam cá nguyệt đầu tiên

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, chuyên gia y tế của bạn sẽ nói chuyện với bạn và đối tác của bạn về  các xét nghiệm sàng lọc các bất thường nhiễm sắc thể và các bệnh lý khác .

Các xét nghiệm sàng lọc tìm ra khả năng con bạn có một số bất thường về nhiễm sắc thể hoặc các bệnh lý khác. Kết quả sẽ nói rằng con bạn có cơ hội cao hoặc con bạn có khả năng mắc một số bệnh lý thấp. Các xét nghiệm sàng lọc không xác định được tất cả các bất thường về nhiễm sắc thể và không cho bạn biết liệu con bạn có chắc chắn bị ảnh hưởng hay không.

Các xét nghiệm sàng lọc trong tam cá nguyệt đầu tiên bao gồm:

 • Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT) - điều này bao gồm một xét nghiệm máu đơn giản.

 • Kết hợp sàng lọc tam cá nguyệt đầu tiên (CFTS) - phương pháp này kết hợp xét nghiệm máu từ bạn đời của bạn với kết quả đo từ siêu âm được thực hiện vào 11-13 tuần.

Chọc ối CVS

Sảy thai hoặc các vấn đề sức khỏe ở tuần thứ 12

Mặc dù hầu hết các trường hợp mang thai đều diễn ra đơn giản và tiến triển không có vấn đề gì, nhưng có khả năng kết quả quét có thể cho thấy con bạn không còn sống.

Sẩy thai là khi thai nhi chết trước 20 tuần tuổi. Sảy thai là phổ biến. Khoảng 10-25% trường hợp bị sẩy thai và 80% trường hợp sẩy thai trước 12 tuần. Sảy thai có thể rất nguy hiểm. Cùng với sự đau buồn và thất vọng, bạn có thể cảm thấy bất lực khi không thể bảo vệ bạn đời hoặc con mình.

Cũng có khả năng quá trình quét có thể gây ra các vấn đề sức khỏe hoặc biến chứng khác. Nếu đúng như vậy, đối tác của bạn sẽ cần sự hỗ trợ của bạn. Cũng như việc chăm sóc cô ấy, điều quan trọng là bạn phải nhận ra cảm xúc của chính mình và nói chuyện với người mà bạn tin tưởng.

Nếu có lo lắng về y tế, hoặc bạn đã từng có vấn đề với lần mang thai trước đó, hoặc nếu có quá nhiều sự không chắc chắn về ngày mang thai, bác sĩ có thể đề nghị chụp hoặc xét nghiệm thêm . Một số tình trạng không thể nhìn thấy trên siêu âm hoặc không thể nhìn thấy cho đến khi mang thai sau này.

Vì sẩy thai lần đầu nên 8 tuần chúng tôi đi siêu âm. Có một sự phấn khích thực sự, nhưng nó thực sự rất dữ dội. Tôi cho rằng nó căng thẳng hơn bởi vì chúng tôi chỉ nghĩ, 'Chúng tôi hy vọng bạn ở lại đây'.
- Ted, cha của một

Những điều bạn có thể làm

 • Tới lần quét đầu tiên. Hẹn với đối tác của bạn vào thời gian và ngày phù hợp với bạn, nếu có thể.

 • Kiểm tra với chủ nhân của bạn trước thời hạn về việc nghỉ phép để đi đến cuộc hẹn.

 • Nếu quá trình quét cho thấy điều gì đó không mong muốn, hãy hỗ trợ đối tác của bạn. Nhận ra cảm xúc của chính bạn và nói chuyện với người mà bạn tin tưởng.

 • Đọc thêm về  các xét nghiệm khi mang thai .


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.