Open navigation

Bài 9~ Tập thể dục và bạn đời của bạn trong thời kỳ đầu mang thai

Hướng dẫn các ông bố trong giai đoạn thai kỳ _ giai đoạn đầu


Tập thể dục và bạn đời của bạn trong thời kỳ đầu mang thai

Những điểm chính

 • Tập thể dục nhẹ đến trung bình thường an toàn cho bạn đời của bạn trong suốt thai kỳ.

 • Tập thể dục có thể cải thiện tâm trạng, giấc ngủ và mức năng lượng của đối tác mang thai. Nó cũng có thể giúp cô ấy trong khi sinh.

 • Bạn có thể khuyến khích đối tác của mình vận động bằng cách tập thể dục với cô ấy.

 • Nếu bạn hoặc bạn đời của bạn không chắc chắn về việc tập thể dục khi mang thai, hãy nói chuyện với nữ hộ sinh, bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ sản khoa của bạn.

Tập thể dục an toàn trong thai kỳ

Sau khi kiểm tra với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của họ, những phụ nữ khỏe mạnh mang thai không biến chứng thường có thể:

 • Tiếp tục tập thể dục thường xuyên, vừa phải trong khi mang thai.

 • Bắt đầu một chương trình tập thể dục nhẹ đến trung bình trong khi mang thai.

Tại sao hoạt động thể chất tốt khi mang thai

Vận động khi mang thai có rất nhiều lợi ích cho mẹ và con.

Khoảng 30 phút tập thể dục nhịp điệu vừa phải vài lần một tuần có thể giúp phụ nữ cảm thấy dễ chịu hơn khi mang thai . Điều này là do tập thể dục có thể:

 • Cải thiện tâm trạng, thể lực và giấc ngủ.

 • Tăng cường năng lượng.

 • Giảm đau lưng.

Tiền sản giật tiểu đường thai kỳ

Ngoài ra, tập thể dục có thể giúp bạn đời của bạn đối phó tốt hơn trong khi sinh . Điều này là do tập thể dục là một cách luyện tập tốt cho các nhu cầu về thể chất của quá trình chuyển dạ và sinh nở, cũng như các nhu cầu về tinh thần, như 'sức mạnh duy trì' và sự quyết tâm. Tập thể dục khi mang thai có thể giúp rút ngắn quá trình chuyển dạ và giảm nhu cầu giảm đau.

Tập thể dục với đối tác của bạn là một cách tuyệt vời để hai bạn cảm thấy gần gũi và xây dựng cảm giác 'đồng đội' sẽ giúp ích cho bạn khi em bé chào đời.

Mức độ hoạt động thể chất của nam giới thường giảm xuống sau khi em bé được sinh ra. Nhưng nếu bạn thiết lập một số thói quen lành mạnh ngay bây giờ, bạn và đối tác của bạn có thể sẽ tiếp tục vận động sau khi sinh con.

Cách bạn có thể giúp bạn đời của mình tập thể dục khi mang thai

Buồn nôn, mệt mỏi và những thay đổi thể chất khác trong thai kỳ có thể có nghĩa là bạn đời của bạn không muốn tập thể dục. Những thay đổi về hình dạng cơ thể có thể bắt đầu ảnh hưởng đến sự cân bằng và phối hợp của cô ấy, và một số hoạt động có thể trở nên khó chịu.

Một cách tuyệt vời để khuyến khích đối tác của bạn duy trì hoạt động - trừ khi cô ấy được chuyên gia y tế yêu cầu khác - là  tập thể dục cùng cô ấy .

Đi bộ là một trong những hình thức tập thể dục tốt nhất. Vì vậy, bạn có thể khuyến khích đối tác của mình đi bộ 30 phút với bạn. Bắt đầu với ba ngày một tuần và xem liệu bạn có thể tăng lên đến năm ngày hay không.

Nếu đối tác của bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn nôn, bạn có thể muốn rút ngắn khoảng cách hoặc khuyến khích cô ấy thử lại vào ngày hôm sau.

Những điều bạn có thể làm

 • Khuyến khích đối tác của bạn hoạt động tích cực, trừ khi cô ấy được chuyên gia y tế yêu cầu khác.

 • Luôn vận động - điều này sẽ giúp giữ cho mức năng lượng của bạn ở mức cao, sẵn sàng cho sự chào đời của em bé.

 • Đi bộ với đối tác của bạn. Đó là một hình thức tập thể dục tuyệt vời để bạn và đối tác của bạn cùng nhau thực hiện, ngay bây giờ và sau khi em bé chào đời.

 • Nếu bạn hoặc đối tác của bạn không chắc chắn hoặc lo lắng về việc tập thể dục trong khi mang thai, hãy hỏi nữ hộ sinh, bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ sản khoa về việc này tại các cuộc hẹn khám thai của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.