Open navigation

Bài 10~ Hút thuốc, uống rượu và các loại thuốc khác trong thời kỳ mang thai: nam giới

Hướng dẫn các ông bố trong giai đoạn thai kỳ _ giai đoạn đầu


Hút thuốc, uống rượu và các loại thuốc khác trong thời kỳ mang thai: nam giới 

Những điểm chính

 • Nếu bạn, đối tác mang thai của bạn hoặc những người khác trong nhà bạn hút thuốc, nó có thể gây hại cho thai nhi của bạn.

 • Nếu bạn đời của bạn đang mang thai, tốt nhất là cô ấy không nên uống rượu. Sử dụng các loại thuốc khác không bao giờ là an toàn.

 • Nếu bạn bỏ hoặc cắt giảm hút thuốc và rượu hoặc các loại ma túy khác, điều đó cũng có thể giúp bạn đời của bạn bỏ thuốc lá.

 • Cả hai bạn có thể nhận được sự giúp đỡ để bỏ thuốc lá.

Hút thuốc trong và sau khi mang thai

Một trong những điều tốt nhất mà bạn và đối tác của bạn có thể làm là  giữ cho môi trường của em bé không có khói thuốc - cả bây giờ và sau khi sinh.

Nếu bạn, người bạn đời mang thai của bạn hoặc những người khác trong nhà bạn hút thuốc,  nó có thể gây hại nghiêm trọng cho thai nhi hoặc đứa trẻ của bạn.

Ví dụ, hút thuốc trong thời kỳ mang thai dẫn đến tăng nguy cơ trẻ bị chết lưu, bị dị tật bẩm sinh hoặc gặp các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp hoặc hen suyễn.

Ngoài ra, khói thuốc thụ động hoặc hút thuốc lá thụ động có liên quan đến:

Điều này là do các chất hóa học từ thuốc lá được truyền sang em bé qua khói thuốc thụ động giống như khi mẹ đang hút thuốc.

Nếu bạn hoặc đối tác của bạn hút thuốc, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để bỏ thuốc lá .

Nếu bạn cố gắng bỏ thuốc, điều đó có thể khiến đối tác của bạn cũng dễ dàng bỏ thuốc hơn. Nếu bạn hút thuốc, đối tác mang thai của bạn sẽ khó bỏ thuốc hơn và nhiều khả năng cô ấy sẽ quay lại hút thuốc sau khi sinh con.

Tại sao và làm thế nào để bỏ thuốc lá khi mang thai

Nếu bạn có thể bỏ thuốc lá, hoặc ít nhất là ngừng hút thuốc khi ở gần người bạn đời đang mang thai, thì con bạn sẽ:

Sức khỏe của bạn và đối tác của bạn cũng sẽ được hưởng lợi.

Nếu bạn chưa sẵn sàng bỏ thuốc hoặc người khác trong nhà bạn hút thuốc, đây là những điều bạn có thể làm :

 • Đừng hút thuốc trước mặt bạn đời của bạn.

 • Đảm bảo không có ai hút thuốc xung quanh bạn đời của bạn.

 • Làm cho nhà và xe của bạn không có khói thuốc. Khói thuốc có thể tồn tại đến năm giờ trong ô tô, đồ đạc, thảm và quần áo, vì vậy đừng hút thuốc trong nhà hoặc trong ô tô mà bạn đời của bạn sử dụng.

Khói sẽ bám trên tóc, quần áo và da của bạn. Nếu bạn đang hút thuốc, hãy che tóc và quần áo của bạn bằng thứ gì đó mà đối tác của bạn sẽ không tiếp xúc. Và bạn cũng nên rửa tay và đánh răng sau mỗi lần hút thuốc.

Rượu và các loại thuốc khác trong và sau khi mang thai

Uống rượu khi mang thai có thể gây hại nghiêm trọng cho thai nhi . Các tác hại bao gồm sẩy thai, sinh non, dị tật bẩm sinh và các vấn đề về phát triển.

Nếu đối tác của bạn uống rượu, thai nhi của bạn cũng vậy. Rượu đi qua máu của mẹ và qua nhau thai để đến em bé. Và nếu người mẹ đang cho con bú, rượu sẽ đi qua sữa mẹ và có thể gây hại cho sự phát triển của em bé.

Không có cồn là sự lựa chọn an toàn nhất trong thai kỳ.

Không bao giờ an toàn khi sử dụng các loại thuốc khác , trong khi mang thai hoặc bất kỳ lúc nào khác.

Đối tác của bạn sẽ khó ngừng uống rượu hoặc sử dụng các loại thuốc khác khi cô ấy đang mang thai nếu bạn uống hoặc sử dụng các loại thuốc khác. Đây có thể là động lực tốt để bạn dừng lại hoặc cắt giảm.

Rủi ro với rượu và các loại thuốc khác sau khi sinh con
 Uống rượu hoặc dùng các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến khả năng kết nối và chăm sóc em bé mới chào đời của bạn. Ví dụ, nếu bạn bị ảnh hưởng bởi rượu hoặc các loại ma túy khác, bạn có thể khó thức dậy vào ban đêm để cho con bú, thay đồ và ổn định chỗ cho trẻ sơ sinh.

Việc cha mẹ sử dụng rượu và ma túy cũng là một yếu tố nguy cơ đối với SUDI khi trẻ ngủ cùng chỗ với cha mẹ.

Và đối với một số nam giới, rượu và các chất gây nghiện khác có thể gây ra các cuộc tranh cãi dẫn đến hung hăng và bạo lực gia đình . Điều này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và tinh thần của mẹ và con.

Nếu bạn đang khó chịu hoặc  tức giận với đối tác của mình hoặc người khác, bạn nên yêu cầu sự giúp đỡ. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ đa khoa của mình.

Những điều bạn có thể làm

 • Nếu bạn hút thuốc, hãy nghĩ đến việc bỏ thuốc vì sức khỏe của chính bạn và sức khỏe của em bé và bạn đời của bạn. Nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn về việc bỏ thuốc lá.

 • Đọc thêm về tác động của khói thuốc thụ động và khói thuốc thụ động đối với trẻ em.

 • Giữ cho môi trường của em bé không có khói thuốc - cả bây giờ và sau khi sinh.

 • Nếu bạn uống rượu hoặc dùng các loại ma túy khác, nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn hoặc một chuyên gia tư vấn.

 • Nếu người bạn đời của bạn hút thuốc, uống rượu hoặc dùng ma túy, hãy hỏi cô ấy cần sự hỗ trợ nào để bỏ thuốc lá và giúp cô ấy nhận được sự hỗ trợ đó.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.