Open navigation

Bài 11~ Bố: tiền, ngân sách và chu cấp cho gia đình bạn

Hướng dẫn các ông bố trong giai đoạn thai kỳ _ giai đoạn đầu


Bố: tiền, ngân sách và chu cấp cho gia đình bạn 

Những điểm chính

  • Sinh con có thể rất tốn kém. Vì vậy, mang thai có thể là thời điểm hoàn hảo để xem xét tình hình tiền bạc của bạn.

  • Bạn có thể nói đồng ý nếu gia đình hoặc bạn bè đề nghị mua đồ cho em bé.

  • Nếu bạn cần trợ giúp về các vấn đề tiền bạc, hãy nói chuyện với một cố vấn tài chính, hoặc xem xét các dịch vụ Tư vấn Tài chính.

Là một người cha và một nhà cung cấp

Hầu hết các ông bố đều muốn mình không chỉ là người mang lại tiền bạc. Nhưng việc lo lắng về việc liệu bạn có phải là nhà cung cấp 'đủ tốt' hay không là điều bình thường.

Một phần của lo lắng này thường liên quan đến việc tăng từ hai thu nhập thành một. Một phần khác có thể là những lo lắng chung về việc  trở thành một người cha .

Tôi đã trải qua những giai đoạn khi tôi ngồi thẳng lưng vào những đêm nhất định và nhìn vào người bạn đời của mình và vết sưng trên bụng của cô ấy và nói, 'Chúa ơi - tôi phải cung cấp cho những người này'.
- Roger, người cha tương lai (30 tuần)

Ngân sách và lập ngân sách cho em bé

Đối với bé, vật chất không quan trọng hơn nhiều so với việc được bạn ôm ấp và yêu thương.

Nhưng việc chuẩn bị sẵn sàng cho em bé vẫn có thể rất tốn kém. Ngay cả những thiết bị cơ bản và việc chuẩn bị nhà cũng có thể làm ngân sách hộ gia đình bị sụt giảm. Nếu cảm thấy căng thẳng, bạn có thể tìm kiếm các lựa chọn khác, chẳng hạn như mượn hoặc thuê một số thiết bị hoặc mua đồ cũ khi có thể thực hiện việc này.

Bạn chỉ nên mua, mượn hoặc chấp nhận thiết bị đã qua sử dụng dành cho trẻ em có nhãn Tiêu chuẩn Úc bắt buộc và các tính năng an toàn. Bạn cũng nên kiểm tra tình trạng của một món đồ trước khi mua hoặc mượn.

'Phản xạ giúp đỡ' của bạn với tư cách là một người cha

Bạn bè và gia đình có thể đề nghị giúp đỡ bằng cách mua một số thứ nhỏ hơn - ví dụ: tã lót - hoặc thậm chí một số mặt hàng có giá vé lớn - ví dụ như cũi hoặc xe đẩy.

Kiểm tra phản xạ trợ giúp của bạn - cảm giác của bạn và những gì bạn nói khi ai đó đề nghị giúp đỡ.

Ví dụ, khi ai đó hỏi bạn dạo này thế nào, bạn có ngay lập tức nói: 'Tôi ổn' không? Hoặc nếu ai đó nói, 'Chúng tôi muốn mua một chiếc ghế ô tô cho em bé', bạn sẽ nói gì? 'Chúng tôi sẽ đúng, cảm ơn'?

Một số người cha coi lời đề nghị giúp đỡ là sự xâm nhập vào lãnh thổ của họ với tư cách là người cung cấp. Một số người có thể cảm thấy rằng mọi người đang đánh giá họ vì không có khả năng xử lý mọi việc. Nhưng khi mọi người đề nghị giúp đỡ, họ thường không phán xét hoặc cố gắng giẫm lên bạn. Trên thực tế, họ có thể sẽ rất vui nếu bạn nói chính xác nhãn hiệu tã lót mà bạn muốn. Bạn không cần phải làm tất cả khi người khác sẵn sàng giúp một tay.

Khi bạn chấp nhận sự giúp đỡ của mọi người, bạn không chỉ giảm bớt áp lực cho bản thân mà còn có nhiều thời gian hơn để ở bên cạnh bạn đời và em bé.

Đàm phán đề nghị trợ giúp tài chính

Mặc dù hầu hết các đề nghị giúp đỡ tài chính đều có ý tốt, nhưng đôi khi bạn có thể cảm thấy rằng chúng đi kèm với các điều kiện hoặc kỳ vọng.

Nếu điều này giống hoàn cảnh của bạn, bạn có thể bắt đầu bằng cách quyết định với đối tác của mình về cách thức và tần suất cả hai đều hài lòng khi cả chồng, gia đình, bạn bè và những người khác giúp đỡ về tiền bạc. Bạn và đối tác của bạn có thể đặt ra các quy tắc cơ bản. Điều này có thể mất một thời gian, thương lượng và thỏa hiệp.

Nó có thể hữu ích nếu bạn và đối tác của bạn đưa ra câu trả lời trước, để cả hai chuẩn bị sẵn sàng nếu một đề nghị đến theo cách của bạn.

Căng thẳng tiền bạc

Một số người đàn ông lo lắng về tiền bạc ngay cả trước khi họ phát hiện ra mình đang có con. Việc mang thai và em bé chào đời có thể khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn. Ví dụ, bạn có thể đang ở mức lương thấp, bị mất việc làm, có vấn đề về cờ bạc, hoặc vẫn đang trả nợ HECS hoặc các khoản nợ khác.

Những lo lắng liên tục về tài chính có thể là gánh nặng lấy đi của bạn sự an tâm và khả năng tận hưởng cuộc sống.

Nhận trợ giúp về các vấn đề tiền bạc
 Trở thành một người cha có thể là thời điểm hoàn hảo để tạo ra những thay đổi lớn trong cuộc sống của bạn, bao gồm cả việc phân loại tình hình tiền bạc của bạn.

Nhờ sự giúp đỡ về tài chính của bạn là một việc làm có trách nhiệm. Không có gì xấu hổ khi làm điều gì đó để giúp bản thân và gia đình của bạn hướng tới một tình hình tài chính tốt hơn.

Một cố vấn tài chính có thể giải thích các lựa chọn để giải quyết các hóa đơn và giúp bạn tạo ra một ngân sách phù hợp với bạn.

Chương  trình Tư vấn Tài chính Khối thịnh vượng chung cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính miễn phí cho các cá nhân, gia đình và các nhà điều hành doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn về tài chính.

Centrelink cung cấp thông tin và giáo dục miễn phí cho mọi người thông qua  Dịch vụ Thông tin Tài chính của mình .

Làm việc với ngân sách là một thách thức, nhưng phần thưởng xứng đáng. Nếu bạn vượt quá ngân sách, chỉ cần cam kết với nó một lần nữa và trở lại đúng hướng. Cố gắng học hỏi từ lần trượt hơn là làm khó bản thân hoặc đối tác của bạn.

Những việc cần làm


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.