Open navigation

Bài 12~ Làm bố và cân bằng giữa công việc và cuộc sống: đặt công việc vào quan điểm

Hướng dẫn các ông bố trong giai đoạn thai kỳ _ giai đoạn đầu


Làm bố và cân bằng giữa công việc và cuộc sống: đặt công việc vào quan điểm

Những điểm chính

  • Việc tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cần có thời gian và thay đổi thành thói quen.

  • Thời gian dành cho gia đình của bạn thường có thể khiến áp lực công việc trở nên nghiêm trọng hơn.

  • Tận dụng tối đa thời gian với con bạn bằng cách dành cho con sự quan tâm hoàn toàn của bạn.

Các ông bố và công việc: đưa nó vào quan điểm

Một khi bạn trở thành một người cha, bạn có thể bắt đầu cảm thấy áp lực khi trở thành người chu  cấp cho gia đình mình . Làm việc tốt và làm tốt có vẻ còn quan trọng hơn nhiều so với trước đây.

Nếu bạn có một khối lượng công việc nặng nề, một chặng đường dài đi làm hoặc ít lựa chọn về giờ làm việc của mình, bạn có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Thậm chí có thể có ít thời gian hơn dành cho gia đình và bản thân.

Vì vậy, thật đáng để suy nghĩ về vị trí của công việc trong cuộc sống của bạn.

Phần thưởng dành cho gia đình

Đi làm về có thể cảm thấy như kết thúc một ca làm việc và bắt đầu một ca làm việc khác, đặc biệt là trong những ngày đầu. Điều này có thể rất khắt khe, nhưng nó cũng có thể vô cùng bổ ích. Thời gian dành cho gia đình - ngay cả những khoảnh khắc vui vẻ nhỏ nhoi với con bạn - thường có thể khiến áp lực công việc trở nên nghiêm trọng hơn.

Điều tuyệt vời nhất khi làm bố là khi bạn trở về nhà sau một ngày làm việc căng thẳng. Tất cả chỉ đi vào quan điểm. Anh ấy nói, 'Bạn có thể đọc cuốn sách này cho tôi không?' và mọi thứ chỉ trở lại bình thường về cơ bản. Thật tuyệt vơi.
- Andre, cha của hai đứa trẻ

Các lựa chọn để cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Một số ông bố thực hiện một số  thay đổi lớn để ở bên gia đình nhiều hơn. Họ có thể thay đổi công việc để giảm thời gian làm việc, gần nhà hơn hoặc bỏ ca làm việc trong ngày. Một số trở thành bố ở nhà.

Bạn có thể quyết định đặt ra một số ranh giới rõ ràng xung quanh công việc, chẳng hạn như mức độ bạn nghĩ về công việc và thời điểm  chuyển từ chế độ làm việc sang chế độ gia đình .

Các ông bố khác xem liệu họ có thể  linh hoạt hơn trong ngày hay không. Ví dụ, bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng về việc bắt đầu sớm hơn một chút để bạn có thể về sớm hơn một chút. Nếu bạn có một quãng đường đi làm dài, bạn có thể xem liệu đôi khi bạn có thể làm việc tại nhà hay không.

Những thay đổi như thế này có thể giúp bạn tìm thời gian vào buổi chiều để chơi với con hoặc ăn tối với gia đình.

Tuy nhiên, không phải tất cả các ông bố đều có thể làm được điều này. Nhưng đừng bỏ cuộc. Có thể hữu ích khi biết rằng một số ông bố làm việc nhiều giờ thực sự tham gia nhiều hơn vào các hoạt động của con cái và hỗ trợ nhiều hơn một số ông bố làm việc ít hơn.

Đó là những gì bạn làm với thời gian bạn có mới thực sự quan trọng. Ví dụ, 15 phút chơi với con khi bạn đang hoàn toàn chú ý đến con sẽ tốt hơn 30 phút chơi trong khi bạn bị phân tâm bởi các cuộc gọi công việc, TV hoặc thứ gì đó khác.

Đôi khi nó chỉ giúp thực tế hơn. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy tồi tệ khi không về nhà ăn tối mỗi tối, hãy cố gắng về nhà ăn tối vào tối thứ Sáu và cảm thấy hài lòng về điều đó.

Công việc của tôi trở về nhà trong điều kiện tôi phải nghe điện thoại thường xuyên. Tôi có email và nhiều thứ cần kiểm tra. Tôi có những khách hàng gọi cho tôi mọi lúc. Đôi khi, việc tắt điện thoại và tập trung vào những gì đang diễn ra trong thế giới của bạn thực sự quan trọng. Tìm hiểu xem bạn có thể làm gì ở nhà để giúp đỡ và nếu bạn thực sự phải kiểm tra lại điện thoại, hãy làm điều đó sau một hoặc hai giờ.
- Bill, cha của một đứa trẻ

Bạn có thể làm gì

  • Hỏi những ông bố khác mà bạn biết về cách họ cân bằng giữa công việc và gia đình.

  • Trước khi bạn sinh con, hãy tìm hiểu về các chính sách thân thiện với gia đình tại nơi làm việc của bạn và thảo luận về các lựa chọn công việc linh hoạt với người quản lý của bạn.

  • Xem xét  Lương của Bố và Đối tác - tối đa hai tuần nghỉ phép do chính phủ tài trợ cho những người bố đủ điều kiện trong năm đầu tiên sau khi sinh hoặc nhận con nuôi.

  • Quyết định với đối tác của bạn về thời điểm bạn nên nghỉ làm sau khi em bé chào đời.

  • Trên đường đi làm về, hãy tắt điện thoại, bật âm thanh nổi và sử dụng thời gian để giảm căng thẳng để bạn trở về nhà sẵn sàng làm bố.

  • Khi con bạn lớn hơn, hãy kể cho chúng nghe về công việc của bạn - nó ở đâu, bạn làm gì, chuyện gì đã xảy ra với bạn hôm nay. Bạn có thể gọi cho họ từ nơi làm việc hoặc đưa họ đến và đưa họ đi khắp nơi, nếu điều đó an toàn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.