Open navigation

Bài 13~ Các ông bố: chuẩn bị cho những thay đổi trong mối quan hệ sau khi có con

Hướng dẫn các ông bố trong giai đoạn thai kỳ _ giai đoạn đầu


Các ông bố: chuẩn bị cho những thay đổi trong mối quan hệ sau khi có con

Những điểm chính

  • Việc trở thành cha mẹ mới có thể gây thêm áp lực cho mối quan hệ của bạn với người yêu.

  • Bạn nên thương lượng về vai trò của mình và chia sẻ những kỳ vọng. Điều này có thể giúp giữ cho mối quan hệ của bạn bền chặt.

  • Có thể giúp bạn tập trung vào công việc tuyệt vời mà bạn đang làm với tư cách là cha mẹ mới. Dành thời gian cho nhau cũng có thể giúp ích.

Những thay đổi trong mối quan hệ sau khi có con: những gì đàn ông có thể mong đợi

Các mối quan hệ thường trải qua một số thay đổi lớn sau khi có em bé. Những thay đổi này có thể tốt và xấu. Chúng xảy ra vì nhu cầu chăm sóc một em bé mới sinh.

Phù hợp với em bé

Sau khi em bé của bạn đi cùng, bạn và đối tác của bạn có nghĩa vụ làm cha mẹ. Em bé của bạn phụ thuộc 100% vào bạn về mọi thứ.

Trẻ sơ sinh của bạn sẽ ngủ rất nhiều - nhưng trẻ cũng sẽ thường xuyên thức giấc vào ban đêm để đòi bú và thay tã. Cô ấy cũng có thể khóc một chút. Là cha mẹ, nhiều khả năng bạn sẽ thấy  cuộc sống của mình đột nhiên được cấu trúc xung quanh việc cho con bú, ngủ, ổn định thời gian thức và chăm sóc hàng ngày.

Đó không phải là một lịch trình phức tạp, nhưng nó là một lịch trình khắt khe. Trong những ngày đầu, bố và mẹ thường không ngủ nhiều.

Có rất nhiều điều đang diễn ra và tất cả đều mới đối với ba người các bạn. Đó là điều cần ghi nhớ - tất cả các bạn đang ở một nơi hoàn toàn mới.
- Fred, cha của một đứa trẻ

Ngủ ít hơn: điều này có ý nghĩa gì đối với những ông bố và bà mẹ mới

Khi bạn có một giấc ngủ ngon, bạn sẽ suy nghĩ tốt hơn vào ngày hôm sau. Bạn cũng giải quyết các vấn đề dễ dàng hơn với một giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm. Nói chung là bạn hạnh phúc hơn.

Khi ngủ ít hơn, bạn có thể cáu kỉnh hơn hoặc dễ bực bội với người khác. Khi có hai cha mẹ ngủ không đủ giấc - và có thể đang căng thẳng về việc chăm sóc một em bé mới chào đời - thì bạn rất dễ nói hoặc làm những điều gây hiểu lầm hoặc tổn thương tình cảm.

Bạn chuẩn bị tinh thần cho những gì mọi người nói, chẳng hạn như thiếu ngủ. Đối tác của tôi và tôi biết nó sẽ rất khó khăn. Nó đã giúp chúng tôi ở đó cho nhau và chia sẻ tải.
- Ricardo, cha của hai đứa trẻ

Bất lực và thất vọng

Trở thành một người mẹ hoặc người cha mới có thể gây ra một tổn thất lớn về mặt cảm xúc. Đó là một vấn đề lớn khi chăm sóc cho một người nhỏ bé, người hoàn toàn phụ thuộc và người không có sách hướng dẫn.

Nếu em bé của bạn đang khóc và không có gì có tác dụng giải quyết hoặc làm dịu bé, bạn có thể cảm thấy buồn, lo lắng và khó chịu. Bạn và đối tác của bạn cảm thấy  bất lực và thất vọng cũng là điều bình thường .

Một số em bé có nhu cầu bổ sung. Nếu đây là tình huống của bạn, bạn có thể cảm thấy bất lực, thất vọng hoặc lo lắng hơn nữa.

Xung đột nhiều hơn, ít tự do hơn

Các cặp vợ chồng thường gặp nhiều xung đột hơn sau khi em bé chào đời vì có quá nhiều việc phải làm và nghĩ về tất cả cùng một lúc.

Đột nhiên, bạn có thể có ít thời gian hơn để suy nghĩ về nhu cầu của đối tác - và cô ấy có ít thời gian hơn để nghĩ về bạn. Ngoài việc phù hợp với thói quen của em bé và ngủ ít hơn, bạn có thể thấy rằng tiền bạc eo hẹp hơn và bạn có thể có trách nhiệm mới là người  cung cấp dịch vụ duy nhất cho gia đình mình . Và đây cũng có thể là lần đầu tiên trong đời bạn có ít  thời gian hơn cho bản thân .

Những điều này có thể là nguồn gốc của căng thẳng, thất vọng và xung đột cho cả bạn và đối tác của bạn. Bạn có thể sẽ  tranh cãi rất nhiều, tránh thảo luận hoặc cảm thấy tồi tệ , tức giận và 'mất kết nối'. Đây đều là những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của bạn đang gặp nhiều áp lực.

Nó không chỉ là bạn và đối tác của bạn nữa. Đó là bạn, đối tác và em bé - điều đó cần một chút làm quen. Tình dục cũng là một quá trình thương lượng. Trở thành cha mẹ gây căng thẳng cho mối quan hệ của bạn và kiểm tra những điểm yếu và điểm mạnh trong mối quan hệ của bạn. Là một người nổi tiếng, bạn cũng đang cố gắng hiểu mình phải làm gì. Bạn đang cố gắng tìm ra vai trò của mình trong mối quan hệ.
- Travis, cha của hai đứa trẻ

Bạn có thể làm gì

Thương lượng về vai trò của bạn và chia sẻ kỳ vọng là phương pháp tốt để nuôi dạy con như một nhóm và có thể giúp bạn giữ mối quan hệ bền chặt.

Mang thai là thời điểm tốt để tìm hiểu xem  ai sẽ làm những gì khi em bé chào đời và liệu bạn và đối tác có muốn làm những điều khác biệt hay không. Bảng  tính về khối lượng công việc của cha mẹ này có thể giúp bạn xem xét những vấn đề này.

Hãy nhớ rằng điều quan trọng là phải linh hoạt và xem xét các kế hoạch của bạn theo thời gian - cuộc sống sẽ tiếp tục thay đổi khi bé lớn hơn.

Có thể giúp bạn tập trung vào việc bạn học được bao nhiêu với tư cách là cha mẹ mới và bạn đang chăm sóc đứa con mới chào đời của mình tốt như thế nào - đây là những thành tựu lớn. Ví dụ, nếu bạn đời của bạn đang học cách cho con bú, bạn có thể nói với cô ấy rằng bạn đánh giá cao sự cố gắng của cô ấy.

Dành thời gian cho nhau cũng có thể giúp ích. Trong những ngày đầu, điều này có thể chỉ là ngồi cùng nhau trong khi bạn hoặc người bạn đời của bạn cho em bé bú.

Có rất nhiều cuộc đàm phán. Một phần của nó là dành thời gian để nói chuyện và thương lượng về mọi thứ. Chúng tôi đã giao tiếp khá cởi mở, rất trung thực.
- Richard, cha của ba đứa trẻ

Khi nó không hoạt động

Dù bạn đã cố gắng hết sức nhưng đôi khi các mối quan hệ không như ý. Bạn có thể tách khỏi đối tác của mình và ở trong tình huống chỉ có cha mẹ hoặc cha mẹ chung.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.