Open navigation

Bài 14~ Đàn ông: tức giận và bạo hành khi mang thai

Hướng dẫn các ông bố trong giai đoạn thai kỳ _ giai đoạn đầu


Đàn ông: tức giận và bạo hành khi mang thai 

Những điểm chính

  • Đôi khi mang thai có thể gây ra lo lắng, sợ hãi, thất vọng và tức giận. Điều này đôi khi có thể dẫn đến bạo lực.

  • Bạo lực có thể làm tăng căng thẳng ở người khác, và căng thẳng ở phụ nữ mang thai có thể làm tổn thương thai nhi.

Đàn ông: phản ứng mạnh khi mang thai

Mang thai có thể là thời gian căng thẳng, lo lắng, áp lực, thất vọng và bối rối đối với một số nam giới. Bạn có thể đang chuẩn bị cho việc chuẩn bị cho sự xuất hiện của em bé, nhu cầu tiền bạc và công việc - và hơn thế nữa.

Bạn có thể cảm thấy không được chuẩn bị cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh và lo lắng về việc 'mất' thời gian cho bản thân và bạn đời. Ngoài ra còn có triển vọng chia sẻ sự quan tâm và tình cảm của bạn đời với em bé.

Mang thai cũng có thể gây ra phản ứng mạnh hơn đối với một số nam giới. Chúng có thể bao gồm tức giận, sợ hãi, lo lắng và trầm cảm .

Lần đầu tiên bạn có thể trải qua những cảm xúc mạnh mẽ như thế này. Hoặc những điều bình thường không làm bạn khó chịu bây giờ lại làm - ví dụ như áp lực trong công việc.

Cảm giác như thất vọng và tức giận là phổ biến. Điều quan trọng là bạn xử lý chúng như thế nào.

Khi tức giận trong thai kỳ trở thành bạo lực

Đối với một số nam giới, phản ứng mạnh khi mang thai, như tức giận, có thể dẫn đến bạo lực.

Mang thai có thể là thời điểm mà một số nam giới sử dụng bạo lực lần đầu tiên trong mối quan hệ của họ. Hoặc nếu họ đã từng bạo lực trước đó, họ có thể tiếp tục hành vi này khi mang thai.

Phụ nữ trong các mối quan hệ có bạo lực có thể cảm thấy rằng họ đang 'đi trên vỏ trứng' vì họ sợ gây ra hành vi bạo lực.

Bạo lực xảy ra khi mọi người sử dụng quyền lực của mình để làm tổn thương, kiểm soát hoặc bắt nạt người khác. Có nhiều kiểu bạo lực. Ví dụ, bạo lực có thể bằng lời nói, tình cảm hoặc thể chất.

Cách quản lý cơn giận như một người đàn ông

Ai cũng có lúc cảm thấy tức giận. Nhưng một phần của việc trở thành một người cha tuyệt vời bao gồm việc học cách quản lý cơn giận của bạn theo cách không làm tổn hại đến gia đình của bạn.

Bạn có thể thể hiện sự tức giận bằng những cách lành mạnh, như chạy trốn hoặc đấm vào túi. Suy nghĩ và nói về những gì gây ra cơn tức giận của bạn trong những thời điểm bình tĩnh hơn cũng là một bước tốt để quản lý nó.

Nhưng nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiềm chế cơn tức giận, hoặc cơn tức giận của bạn dẫn đến bạo lực, thì không có gì phải xấu hổ khi tìm sự giúp đỡ .

Nếu bạn nhận được sự giúp đỡ, bạn có thể thấy những điều tốt đẹp sẽ quay trở lại cuộc sống của mình. Ví dụ, có thể nói và thể hiện bản thân mà không tức giận có thể giúp xây dựng lại lòng tin trong các mối quan hệ của bạn với gia đình và những người quan trọng khác trong cuộc sống của bạn.

Ảnh hưởng của bạo lực trong thai kỳ

Giống như tổn thương về thể chất hoặc chấn thương, bạo lực có thể khiến kích thích tố căng thẳng tăng lên ở những người tiếp xúc với bạo lực.

Nếu bạo lực xảy ra với một phụ nữ trong thời kỳ mang thai, các  hormone căng thẳng này sẽ đi qua nhau thai đến đứa trẻ đang lớn. Chúng có thể làm tổn thương đến sự phát triển của em bé. Bạo lực khi mang thai cũng có thể gây sẩy thai, khả năng sinh non và tử vong ở trẻ sơ sinh cao hơn.

Những vấn đề này quan trọng đến nỗi nhiều tiểu bang của Úc đã thay đổi luật của họ để những đứa trẻ chưa chào đời được bảo vệ bởi các cơ quan bảo vệ trẻ em của tiểu bang. Điều này có nghĩa là một lệnh can thiệp có thể được đưa ra đối với những người đàn ông bạo lực, ngăn cản họ tiếp xúc với bạn tình đang mang thai.

Những người đàn ông này không thể đến gặp con của họ và sẽ bị hạn chế tiếp xúc và giám sát với con của họ vì chúng bị bạo hành.

Bạo hành sau khi đứa trẻ được sinh ra

Làm cha không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bạn phải học cách chăm sóc em bé và đáp ứng nhu cầu của em bé. Nhưng bạn có thể cảm thấy thất vọng hoặc mất tự tin nếu bạn không biết phải làm gì. Bạn cũng có thể gặp áp lực công việc, căng thẳng trong mối quan hệ hoặc thiếu ngủ. Những căng thẳng này có thể dẫn đến tức giận, và tức giận có thể dẫn đến bạo lực.

Nếu điều này xảy ra, bạn có thể có nguy cơ mất kiểm soát và làm tổn thương bạn đời hoặc em bé của bạn.

Bạo lực là không ổn.

Trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh có cơ cổ yếu và đầu to, nặng. Lắc em bé một cách thô bạo, hoặc đánh, đá hoặc ném, có thể dẫn đến tử vong, tàn tật hoặc thương tích nghiêm trọng.

Những điều bạn có thể làm

Nếu bạn cảm thấy mình không đối phó được hoặc bạn đang bực bội, khó chịu hoặc tức giận với đối tác của mình hoặc người khác, hãy thực hiện các bước sau:

  1. Hãy rời khỏi tình huống để bạn có thể giữ an toàn cho bản thân và mọi người. Đây không phải là chạy trốn - mà là chịu trách nhiệm. Bạn có thể nói, 'Tôi bị choáng ngợp và tôi cần ra ngoài một chút để ổn định lại'.
  2. Trước khi bạn quay trở lại, hãy cố gắng hết sức để bình tĩnh. Hít thở sâu hoặc đi dạo. Hãy nói với bản thân rằng 'Nổi giận sẽ không giải quyết được vấn đề này' hoặc 'Mình có thể giải quyết được vấn đề này' - bất cứ điều gì có thể giúp bạn bình tĩnh lại.
  3. Trước khi bạn quay lại, hãy cảm thấy bình tĩnh trong cơ thể. Các dấu hiệu bạn đang bình tĩnh trở lại bao gồm nhịp tim của bạn chậm lại (do đập nhanh) và cơ và hàm của bạn đang thư giãn (vì cảm thấy căng thẳng hoặc bị siết chặt).
  4. Khi bạn bình tĩnh, bạn có thể nghĩ về những gì khiến bạn gặp khó khăn và cách bạn có thể giải quyết mọi việc khác đi vào lần sau.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.