Open navigation

Bài 18~ Căng thẳng khi mang thai: đối với nam giới

Hướng dẫn các ông bố trong giai đoạn thai kỳ _ giai đoạn giữa


Căng thẳng khi mang thai: đối với nam giới 

Những điểm chính

  • Mang thai có thể là một thời gian căng thẳng cho bạn và đối tác của bạn.

  • Nếu bạn có thể tìm ra cách để đối phó với căng thẳng, điều đó tốt cho bạn, đối tác của bạn và con bạn.

  • Nói chuyện với người mà bạn tin tưởng và tìm hiểu thêm về những điều mong đợi từ việc làm cha.

  • Nếu bạn không đối phó được với căng thẳng hoặc bạn đang tức giận, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn.

Tại sao bạn có thể cảm thấy căng thẳng khi mang thai

Những người đàn ông đang mong có con có thể nhận thấy rằng những thứ như lo lắng về tiền bạc, các mối quan hệ và nhu cầu công việc khiến họ rất nhiều căng thẳng.

Trở thành một người cha bao gồm rất nhiều thay đổi - thường là tất cả cùng một lúc. Bạn có thể lo lắng về việc  trở thành người cung cấp dịch vụ cho gia đình - hoặc bạn có thể cảm thấy mình chưa sẵn sàng để chăm sóc trẻ sơ sinh. Bạn cũng có thể lo lắng về việc 'mất'  thời gian dành cho mình và bạn đời hoặc chia sẻ sự quan tâm và tình cảm của bạn đời với em bé.

Căng thẳng của bạn có thể ảnh hưởng như thế nào đến bạn đời và em bé của bạn

Bạn có thể nghĩ rằng bạn đang giải quyết căng thẳng của mình hoặc đó chỉ là 'vấn đề của bạn'. Nhưng quá nhiều căng thẳng có thể khiến bạn khó chịu và nó có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với người khác. Bạn có thể cáu kỉnh và căng thẳng hơn với người khác và có nhiều khả năng tranh cãi với đối tác của mình hơn.

Nếu bạn sử dụng rượu, hút thuốc hoặc ma túy để đối phó với căng thẳng, bạn có thể thấy mình sử dụng những thứ này nhiều hơn bình thường. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng và tranh cãi hơn nữa.

Nếu mức độ căng thẳng của bạn vượt quá tầm kiểm soát, nó có thể dẫn đến căng thẳng cho người bạn đời của bạn. Thật không may, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé . Ví dụ, căng thẳng ở phụ nữ mang thai có liên quan đến sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân và chậm phát triển.

Căng thẳng nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai - có thể do những nguyên nhân như hôn nhân tan vỡ, xung đột gia đình, bạo lực gia đình hoặc nghèo đói - có thể có những tác động tiêu cực đến sự phát triển não bộ và các lĩnh vực phát triển khác của thai nhi. Căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi của con bạn trong tương lai.

Đối phó với căng thẳng trong thai kỳ

Bỏ qua căng thẳng của bạn sẽ không làm cho nó biến mất. Nó có thể tích tụ và trở nên tồi tệ hơn đối với bạn và những người xung quanh bạn.

Tìm cách đối phó với những căng thẳng trong cuộc sống sẽ tốt cho bạn, người bạn đời của bạn và con bạn.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm hiểu thêm về những gì sẽ xảy ra. Tác động của căng thẳng không tệ lắm nếu bạn đã sẵn sàng và biết những gì sẽ xảy ra trong vài tháng đầu tiên với đứa con mới chào đời của bạn. Bạn có thể học bằng cách:

Thảo luận về những điều bạn có thể bị căng thẳng với những người bạn tin tưởng là một bước tốt. Điều này có thể phức tạp vì đàn ông thường có ít cơ hội nói chuyện với người khác hơn. Nhiều người đàn ông cũng khó nói về nỗi sợ hãi và cảm xúc của họ. Nếu bạn có thể vượt qua sự khó chịu hoặc khó xử, việc chia sẻ những gì đang xảy ra có thể giúp bạn hiểu rõ các vấn đề và giải pháp thực sự.

Ví dụ, nếu bạn đang căng thẳng về việc hỗ trợ tài chính cho gia đình, bạn có thể hỏi một người cha khác về cách anh ấy đối phó với việc trở thành trụ cột gia đình, nếu đó là kinh nghiệm của anh ấy. Anh ấy có thể có một số mẹo hoặc thông tin chi tiết để chia sẻ. Bạn cũng có thể thực hành và viết  ngân sách . Đây có thể là một khởi đầu tốt để thảo luận về thói quen chi tiêu và sắp xếp công việc của bạn với đối tác của bạn.

Nếu bạn không đối phó được với căng thẳng hoặc bạn đang  khó chịu hoặc tức giận với đối tác của mình hoặc người khác, bạn nên yêu cầu sự giúp đỡ. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ gia đình của mình.

Những điều bạn có thể làm

  • Nghĩ về những việc hàng ngày bạn có thể làm để cuộc sống bớt căng thẳng. Ví dụ: nghe nhạc để tắt chỗ làm hoặc tắt điện thoại sau khi bạn về nhà.

  • Đọc bài viết của chúng tôi về  cảm giác căng thẳng.

  • Nếu bạn thực sự căng thẳng, hãy nói chuyện với người mà bạn tin tưởng - ví dụ, một thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc người đàn ông đang dẫn đầu lớp sinh chỉ dành cho nam giới của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.