Open navigation

Bài 20~ Tập thể dục và đối tác của bạn trong tam cá nguyệt thứ hai

Hướng dẫn các ông bố trong giai đoạn thai kỳ _ giai đoạn giữa


Tập thể dục và đối tác của bạn trong tam cá nguyệt thứ hai 

Những điểm chính

 • Tập thể dục nhẹ đến trung bình thường an toàn trong suốt thai kỳ.

 • Tích cực khi mang thai có thể giúp phụ nữ đối phó tốt hơn trong quá trình mang thai và sinh nở.

 • Từ tam cá nguyệt thứ hai, những thay đổi về cân nặng và hình dáng của bạn đời có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng và khả năng phối hợp của cô ấy.

 • Bạn có thể khuyến khích đối tác của mình vận động bằng cách tập thể dục với cô ấy.

Tập thể dục an toàn trong thai kỳ

Sau khi kiểm tra với nữ hộ sinh, bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ sản khoa , những phụ nữ khỏe mạnh mang thai không biến chứng có thể:

 • Tiếp tục tập thể dục thường xuyên, vừa phải trong khi mang thai.

 • Bắt đầu một chương trình tập thể dục nhẹ đến trung bình trong khi mang thai.

Tại sao hoạt động thể chất tốt trong thai kỳ

Vận động khi mang thai có rất nhiều lợi ích cho mẹ và con.

Khoảng 30 phút tập thể dục nhịp điệu vừa phải vài lần một tuần có thể giúp phụ nữ cảm thấy dễ chịu hơn khi mang thai . Điều này là do tập thể dục có thể:

 • Cải thiện tâm trạng, thể lực và giấc ngủ.

 • Tăng cường năng lượng.

 • Giảm đau lưng.

tiền sản giật tiểu đường thai kỳ

Tập thể dục với đối tác của bạn là một cách tuyệt vời để hai bạn cảm thấy gần gũi và xây dựng cảm giác 'đồng đội' sẽ giúp ích cho bạn khi em bé chào đời. Đi bộ và bơi lội cùng nhau là những lựa chọn tập thể dục tốt trong tam cá nguyệt thứ hai.

Mức độ hoạt động thể chất của nam giới thường giảm xuống sau khi em bé được sinh ra. Nhưng nếu bạn thiết lập một số thói quen lành mạnh ngay bây giờ, bạn và đối tác của bạn có thể sẽ tiếp tục vận động sau khi sinh con.

Tập thể dục trong giai đoạn thai kỳ thứ hai: những điều cần chú ý

Trong tam cá nguyệt thứ hai, vết sưng tấy ở em bé của bạn đời đang phát triển đều đặn. Điều này và những thay đổi khác về trọng lượng và hình dạng cơ thể của bạn đời có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng và khả năng phối hợp của cô ấy từ bây giờ cho đến khi sinh. Một số hoạt động có thể khiến cô ấy cảm thấy không thoải mái.

Từ tháng thứ tư, huyết áp thay đổi có nghĩa là đối tác của bạn nên tránh thay đổi tư thế nhanh chóng - ví dụ, từ tư thế nằm sang đứng lên. Điều này sẽ giúp cô ấy không cảm thấy chóng mặt.

Đi bộ: cách tận dụng tối đa

Đi bộ là một trong những hình thức tập thể dục tốt nhất . Và ngay bây giờ, đối tác của bạn vẫn có thể thoải mái đi dạo cùng bạn. Khi con bạn chào đời, có lẽ bạn sẽ không có thời gian và sức lực như hai vợ chồng, vì vậy thật tuyệt khi dành thời gian này cho nhau ngay bây giờ.

Bạn có thể khuyến khích đối tác của mình đi bộ 30 phút với bạn. Bắt đầu với ba ngày một tuần và xem liệu bạn có thể tăng lên đến năm ngày hay không. Nếu bạn đã quen với các bài tập thể dục mạnh mẽ hơn, như chạy, hãy nghĩ đến việc đi bộ như một bước khởi động và sau đó hãy tự chạy.

Một thói quen tập thể dục dựa trên việc đi bộ thường xuyên có lẽ là một thói quen mà bạn thực tế có thể duy trì sau khi em bé chào đời. Để giúp bạn tình của bạn được an toàn và khỏe mạnh, hãy tránh đi bộ hoặc các hình thức tập thể dục khác trong ngày nắng nóng . Và nhắc cô ấy uống nhiều nước.

Những điều bạn có thể làm

 • Khuyến khích đối tác của bạn hoạt động tích cực, trừ khi cô ấy được chuyên gia y tế yêu cầu khác.

 • Hãy tự vận động - điều này sẽ giúp giữ cho mức năng lượng của bạn ở mức cao, sẵn sàng cho sự chào đời của em bé.

 • Đi bộ với đối tác của bạn. Đó là một hình thức tập thể dục tuyệt vời để bạn và đối tác của bạn cùng nhau thực hiện, ngay bây giờ và sau khi em bé chào đời.

 • Hãy nghĩ về việc đi bơi cùng nhau. Đó là một lựa chọn tập thể dục tốt khác, đặc biệt là khi 'vết sưng tấy' của đối tác ngày càng lớn hơn.

 • Nếu bạn hoặc đối tác của bạn không chắc chắn hoặc lo lắng về việc tập thể dục trong tam cá nguyệt thứ hai, hãy hỏi nữ hộ sinh, bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ sản khoa về điều đó.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.