Open navigation

Bài 24~ Người cha thổ dân và người dân đảo Torres Strait

Hướng dẫn các ông bố trong giai đoạn thai kỳ _ giai đoạn giữa


Người cha thổ dân và người dân đảo Torres Strait 

Những điểm chính

  • Thật tốt khi những người đàn ông Thổ dân và Cư dân đảo Torres Strait là một phần của quá trình sinh ra và nuôi dạy con cái.

  • Các lớp học Boori giúp các ông bố Thổ dân và Cư dân trên eo biển Torres hiểu thêm về quá trình mang thai và nuôi dạy con cái.

  • Các ông bố trẻ có thể nhận được sự hỗ trợ từ những người đàn ông khác trong cộng đồng của họ. Ngoài ra, một số bệnh viện có Nhân viên Liên lạc Thổ dân (ALO)

Tham gia với tư cách là người cha của Thổ dân và Cư dân đảo Torres Strait

Ron Briggs giúp đỡ những người đàn ông Thổ dân và Cư dân trên eo biển Torres trước và sau khi sinh con của họ. Anh ấy điều hành một chương trình có tên 'Tôi là một người cha thổ dân'. Cha của Ron là một người đàn ông Yorta Yorta và mẹ là Gunditjmara.

'Về cơ bản, vai trò của tôi là khuyến khích các ông bố hỗ trợ bạn đời nhiều hơn một chút và giúp đỡ bạn đời của họ trước khi sinh, trong khi sinh và sau khi sinh. Những người đàn ông trẻ ngày nay đang tìm kiếm sự thay đổi. Họ đang muốn trở nên nhạy cảm hơn một chút đối với việc bạn đời của họ có con.

'Đây là một sự thay đổi lớn so với trước đây khi việc sinh đẻ là việc của phụ nữ'.

'Trong cộng đồng thổ dân, điều đó rất khó khăn vì chúng tôi có ranh giới rõ ràng giữa công việc kinh doanh của phụ nữ và công việc kinh doanh của nam giới. Những cách làm ngày xưa, việc mang thai và sinh nở đều do phụ nữ phụ trách, chúng tôi không liên quan gì đến việc đó. Nó chỉ là đồ của phụ nữ.

'Trong quá khứ, tất cả những người phụ nữ đến với nhau khi một người phụ nữ mang thai và hỗ trợ cô ấy, và chúng tôi chỉ dừng lại ở đó. Giờ đã thay đổi.

'Chúng tôi sống ở một thành phố lớn và tất cả phụ nữ của chúng tôi bây giờ đều có những thứ khác phải lo. Chúng tôi đã thay đổi cách sống của mình và có quá nhiều thứ trong cuộc sống của họ, vì vậy chúng tôi đang cố gắng khuyến khích đối tác tham gia nhiều hơn một chút. '

Các lớp học Boori cho nam thổ dân và người dân Đảo Torres Strait

Ron khuyến khích các ông bố đến lớp học boori - 'boori' có nghĩa là em bé . Các lớp học Boori là một cách tuyệt vời để các ông bố Thổ dân và Cư dân trên eo biển Torres tìm hiểu thêm về quá trình mang thai và nuôi dạy con cái.

'Có thể tham gia các lớp học boori với người mẹ khi họ nói về thói quen cho ăn và những điều khác cần làm với trẻ sơ sinh, để bạn biết lý do tại sao cơ thể của cô ấy thay đổi và tất cả những thứ đó. Bằng cách đến các lớp học boori, chúng ta có thể tìm hiểu về chứng trầm cảm mang thai và sau khi sinh để nhận biết các dấu hiệu và có thể hỗ trợ. Nó cũng giúp biết thêm một chút về những gì một người phụ nữ phải trải qua khi làm mẹ hoặc lần đầu làm mẹ.

'Khi tôi bắt đầu nói về nó giữa các anh em, những người đàn ông trẻ tuổi trong cộng đồng sẽ đứng xung quanh khi lớp học đang diễn ra vì họ muốn biết. Nhưng họ cảm thấy như họ không được phép nói về hoặc can dự vào việc sinh ra và nuôi dạy đứa trẻ vì ngày xưa đó là việc của phụ nữ. Bây giờ chúng tôi khuyến khích điều đó. '

Chấn thương từ quá khứ

Các chính sách và thực tiễn trong quá khứ, như Thế hệ bị đánh cắp , có nghĩa là nhiều người Thổ dân và Cư dân trên eo biển Torres phải đối mặt với những thách thức lớn hơn trong việc trở thành một gia đình.

'Tất cả những chấn thương trong quá khứ, nó đều ảnh hưởng đến họ. Một số người đàn ông của chúng ta chưa bao giờ có cha và một số trong số họ chưa bao giờ có mẹ, vì vậy họ không biết gì về việc làm cha.

'Chúng tôi cố gắng hỗ trợ họ về một số vấn đề mà họ có thể gặp phải trong thời kỳ mang thai và sau này.'

Trở thành người cha của Thổ dân và Cư dân đảo Torres Strait

Ron khuyến khích các ông bố là một phần của việc sinh nở và chăm sóc sau khi sinh .

'Bạn có thể đến bệnh viện cùng bạn đời của mình để hỗ trợ cô ấy và có mặt trong các cuộc hẹn với cô ấy để cả hai cùng biết về những gì đang xảy ra. Tất cả đều ổn khi trở thành một phần của quá trình sinh ra con bạn.

'Tôi biết rằng phụ nữ của chúng tôi trong cộng đồng thực sự mong muốn bạn đời của họ có nhiều vai trò hơn và khuyến khích người mẹ cho con bú. Nếu trẻ bú bình thì bố cho trẻ bú bình cũng được.

'Bạn có thể dậy sớm vào buổi sáng để thay đồ hoặc cho em bé bú trong khi bạn đời của bạn ngủ hoặc nghỉ ngơi. Trên thực tế, chúng tôi khuyến khích điều đó. '

Mạnh mẽ và tự hào như những người cha của Thổ dân và Cư dân đảo Torres Strait

Ron khuyến khích những người đàn ông  vững vàng trong vai trò làm cha của họ .

'Đó là về sự mạnh mẽ, có trách nhiệm và được công nhận là những người cha và người đàn ông đáng tự hào trong cộng đồng của chúng ta.

'Đó cũng là niềm tự hào khi gia đình của chúng tôi tự hào về những người đàn ông của chúng tôi - con gái hoặc con trai của chúng tôi, vợ của chúng tôi, bà của chúng tôi và cộng đồng của chúng tôi tự hào về chúng tôi. Chúng tôi chịu trách nhiệm nhiều hơn một chút. '

Bác, ông và những người đàn ông khác

Các ông bố trẻ có thể nhận được sự hỗ trợ từ những người đàn ông trong cộng đồng của họ .

'Đàn ông đang cố gắng lấy lại sự công nhận. Những đứa trẻ của chúng ta không chỉ trông đợi vào bố mà còn cả những người bác và ông bà của chúng để được hướng dẫn và đưa chúng đi đúng đường. Điều này thật khó vì rất nhiều đàn ông của chúng ta bị bệnh và vẫn đang chết ở độ tuổi 40 và 50.

'Những người đàn ông xung quanh, họ đang dạy thế hệ trẻ về con người của họ, và trở thành một người cha và luôn đi đúng hướng. Họ cố gắng trở thành những người có trách nhiệm mà con cái và cháu trai và cháu gái của họ có thể hướng tới. Sau đó sẽ đến lượt thế hệ trẻ lên thay.

'Thế hệ trẻ muốn biết về việc trở thành một người cha tuyệt vời, một bậc cha mẹ hỗ trợ, một người chú tuyệt vời, một người ông tuyệt vời - họ đang yêu cầu chúng tôi điều này.'

Khi làm cha thật khó

Trở thành  một gia đình mang lại niềm vui và tình yêu thương nhưng cũng không ít căng thẳng . Bạn cần có cách để đối phó với căng thẳng.

'Chúng tôi đã chứng kiến quá nhiều người đàn ông chia tay mối quan hệ của họ vì đàn ông đã để người phụ nữ làm mọi thứ trước, trong và sau khi sinh con của họ.

'Nó gây ra sự đổ vỡ trong các mối quan hệ và hiện nay vẫn còn xảy ra rất nhiều, vì vậy chúng tôi muốn khuyến khích những người đàn ông có trách nhiệm hơn một chút. "

Tìm sự giúp đỡ

Trong những lúc căng thẳng và thất vọng, rất tốt nếu bạn nhận được sự giúp đỡ.

'Tôi sẽ nói quay sang người khác - một người bạn hoặc một người chú hoặc một người nào đó mà bạn có thể ngồi xuống và nói chuyện. Nói chuyện với một người đàn ông khác đã có con. Nói chuyện với một người phụ nữ khác, dì của bạn hoặc một người nào đó tương tự. '

Những người khác có thể giúp
Một người khác có thể hỗ trợ và hướng dẫn bạn trong quá trình mang thai và sinh nở là Nhân viên Liên lạc Thổ dân (ALO) tại bệnh viện. Theo kinh nghiệm của Ron, hầu hết đàn ông đều tìm ALO nếu có ALO ở đó.

Sau khi sinh, bạn vẫn có thể giữ liên lạc với ALO hoặc tham gia nhóm của các ông bố. Những người như Ron, từ một lớp học boori, rất sẵn lòng giúp đỡ. Trên thực tế, đó là những gì họ ở đó.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.