Open navigation

Bài 1~ Hành vi của trẻ sơ sinh: tổng quan

Hành vi _ Hiểu hành vi cảu trẻ sơ sinh


Hành vi của trẻ sơ sinh: tổng quan (thích hợp từ 0 - 3 tháng) 

Những điểm chính

 • Hành vi của trẻ sơ sinh là ngủ, bú và khóc.

 • Ứng phó với trẻ sơ sinh khi trẻ khóc giúp trẻ cảm thấy an toàn và tốt cho sự phát triển.

 • Colic là khi trẻ khóc nhiều và khó dỗ dành.

 • Nếu bạn lo lắng về tiếng khóc của trẻ sơ sinh hoặc cảm thấy mình không thể đối phó, hãy tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia.

Về hành vi của trẻ sơ sinh

Ngủ, bú, khóc. Đó là hành vi của trẻ sơ sinh trong vài tháng đầu tiên.

Mặc dù bé có thể giao tiếp bằng mắt với bạn, nhưng khóc có lẽ là điều chính mà bạn sẽ nhận thấy về hành vi của bé. Ví dụ, con bạn sẽ khóc vì chúng cảm thấy đói, không yên, ướt át hoặc khó chịu, hoặc chỉ vì chúng cần được ôm ấp. Và đôi khi con bạn sẽ khóc mà không có lý do rõ ràng.

Trẻ sơ sinh được sinh ra với tính khí rất khác nhau . Một số thì thoải mái và dễ tính, còn những người khác thì có vẻ dữ dội hơn. Một số dường như di chuyển liên tục, và một số khác thì yên tĩnh hơn. Một số luôn vui vẻ và những người khác thì nghiêm túc hơn.

Trẻ sơ sinh khóc: điều gì sẽ xảy ra

Khóc là cách chính của trẻ sơ sinh để nói cho bạn biết chúng cần gì. Đó là âm thanh có thể thúc đẩy bạn hành động, ngay cả khi bạn đang ngủ. Nếu bạn là một bà mẹ đang cho con bú, nó có thể kích hoạt phản xạ buồn bã của bạn.

Tiếng khóc đạt đỉnh điểm vào khoảng tuần thứ 6-8. Giai đoạn trẻ sơ sinh khóc dữ dội này rất khó, nhưng sẽ qua.

Trẻ sơ sinh khóc và quấy khóc trung bình gần ba giờ một ngày. Một số khóc lâu hơn thế này. Hầu hết việc quấy khóc và quấy khóc này dường như xảy ra vào cuối buổi chiều và tối, mặc dù mỗi ngày có thể sẽ khác một chút.

Khi trẻ lớn hơn, trẻ sẽ ít khóc hơn. Tiếng khóc cũng có nhiều khả năng lan ra cả ngày. Và dễ hiểu hơn trẻ sơ sinh cần gì khi khóc.

Khóc thường là dấu hiệu cho thấy bé đang mệt mỏi hoặc bị kích động quá mức. Nhưng trẻ sơ sinh cũng có những biểu hiện mệt mỏi khác . Ví dụ, trẻ sơ sinh có thể kéo tai hoặc mút ngón tay khi chúng mệt mỏi.

Hiểu và phản ứng với hành vi của em bé sơ sinh của bạn

Em bé sơ sinh của bạn đang tìm hiểu thế giới như thế nào. Cách bạn phản ứng với hành vi của bé, đặc biệt là tiếng khóc, cho bé biết rất nhiều điều về thế giới.

Ví dụ, con bạn có thể nhận ra rằng khi chúng khóc, một người nào đó sẽ đến để đưa cho chúng những thứ chúng cần. Đây có thể là thay tã, cho bú hoặc ôm ấp. Nếu điều đó xảy ra, em bé sẽ học được rằng thế giới là một nơi khá ổn.

Khi bạn nhanh chóng đáp lại để dỗ dành trẻ sơ sinh đang khóc, về tổng thể, trẻ có thể ít khóc hơn. Bạn hoàn toàn có thể bế em bé sơ sinh khi bé cất tiếng khóc chào đời. Nó giúp em bé của bạn cảm thấy an toàn và biết rằng bạn đang ở gần.

Bạn không thể làm hư trẻ sơ sinh. Nếu trẻ sơ sinh quấy khóc, đó là vì chúng cần bạn dỗ dành. Nếu bạn trả lời một cách bình tĩnh và nhất quán, điều đó sẽ giúp bé biết rằng thế giới là một nơi an toàn và có thể đoán trước được.

Xử trí trẻ sơ sinh khóc: mẹo

Nếu trẻ khóc nhiều có thể khiến trẻ bực bội, khó chịu và choáng ngợp. Bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt em bé của bạn ở một nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế bé một lúc.

Những ý tưởng này có thể giúp bạn và con bạn:

 • Giảm sự kích thích xung quanh em bé của bạn - ví dụ, thử ngồi với em bé trong một căn phòng yên tĩnh, thiếu ánh sáng.

 • Quấn hoặc quấn trẻ. Điều này có thể giúp em bé của bạn cảm thấy yên tâm.

 • Hum một giai điệu nhẹ nhàng, êm dịu. Em bé của bạn biết giọng nói của bạn và thích nó hơn các âm thanh khác.

 • Đặt trẻ nằm nghiêng trong cũi và vỗ lưng nhịp nhàng. Nhẹ nhàng xoay trẻ nằm ngửa nếu trẻ ngủ.

 • Hãy thử đặt một số nút tai tưởng tượng. Hãy để âm thanh của tiếng khóc truyền qua bạn và nhắc nhở bản thân rằng mọi thứ vẫn ổn. Bạn đang làm tất cả những gì có thể để giúp em bé của bạn.

 • Đưa em bé của bạn đi dạo trong xe đẩy hoặc địu. Chuyển động đôi khi có thể nhẹ nhàng.

 • Hãy thử phát 'tiếng ồn trắng' như một chiếc quạt hoặc radio được điều chỉnh ở chế độ tĩnh giữa các đài. Điều này có thể giúp ổn định em bé của bạn.

 • Xem hướng dẫn từng bước được minh họa của chúng tôi để xoa dịu trẻ đang khóc.

Colic là khi trẻ khóc mà không có lý do rõ ràng và hầu như không thể giải quyết được. Nếu bạn cho rằng con mình bị đau bụng, bạn nên đi khám với bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa để loại trừ nguyên nhân y tế khiến trẻ quấy khóc.

Khi nào cần giúp đỡ về hành vi của trẻ sơ sinh

Đối phó với cơn khóc trở nên dễ dàng hơn khi trẻ sơ sinh của bạn hiểu biết thêm về thế giới và tốt hơn trong việc cho bạn biết những gì chúng cần. Ngoài ra, bạn sẽ dễ dàng hiểu được các tín hiệu và ngôn ngữ cơ thể của bé hơn.

Không ai hiểu rõ con bạn hơn bạn, vì vậy nếu bạn lo lắng về việc con mình quấy khóc, hãy trao đổi mọi chuyện với bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình.

Tất cả trẻ em có quyền được an toàn và bảo vệ. Tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn cảm thấy rằng bạn không thể đối phó hoặc bạn có thể làm tổn thương con mình.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.