Open navigation

Bài 27~ Những gì đàn ông có thể mong đợi trong giai đoạn cuối thai kỳ

Hướng dẫn các ông bố trong giai đoạn thai kỳ _ giai đoạn cuối


Những gì đàn ông có thể mong đợi trong giai đoạn cuối thai kỳ 

Những điểm chính

 • Giai đoạn cuối của thai kỳ là thời gian để bạn sẵn sàng cho vai trò hỗ trợ sinh nở và những giờ đầu tiên của bạn với tư cách là một người cha.

 • Cố gắng tham gia các lớp học về sinh, các cuộc hẹn khám thai và đến bệnh viện, và suy nghĩ về những thay đổi trong công việc.

 • Tam cá nguyệt thứ ba có thể gây khó chịu cho bạn đời của bạn. Thật tốt khi nói chuyện với cô ấy về cách bạn có thể giúp đỡ.

Cuối thai kỳ: hưng phấn, thiếu kiên nhẫn và hơn thế nữa

Những tháng và tuần cuối cùng của thai kỳ có thể giống như một cuộc đếm ngược.

Trở thành một người cha bây giờ có thể cảm thấy rất thực tế - hoặc  vẫn chưa thực sự .

Điều gì đang xảy ra trong giai đoạn thai kỳ thứ ba

Vào những tháng cuối, việc  kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé nhiều hơn . Thật tuyệt vời cho bạn và đối tác của bạn nếu bạn có thể đến được những cuộc hẹn này. Nghe âm thanh của nhịp tim của em bé thông qua doppler thai nhi có thể là một trải nghiệm thú vị và yên tâm.

Em bé của bạn cũng có thể nghe thấy bạn và đối tác của bạn. Nếu bạn chưa có, bạn có thể bắt đầu nói chuyện với bé hoặc chia nhỏ một số bài hát yêu thích của bạn.

Khi bạn đến gần ngày sinh, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ kiểm tra  vị trí của em bé để xem em bé đã ở tư thế nằm sấp, sẵn sàng chào đời chưa. Nếu em bé ở một số vị trí khác, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ nói về các lựa chọn của bạn.

Bạn đời của bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu hơn khi em bé lớn lên và di chuyển nhiều hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ quan tâm của cả hai trong việc  quan hệ tình dục vào cuối thai kỳ. Tỷ lệ chia sẻ giường của bạn dường như cũng giảm dần theo ngày khi đối tác của bạn sử dụng gối và tìm cách để ngủ thoải mái.

Ngay sau khi bạn đời của bạn đang ngủ, cô ấy có thể thức dậy lần nữa và cần đi vệ sinh vì em bé đang đè lên bàng quang của cô ấy. Hãy coi đó là cách huấn luyện sớm cho những đêm trẻ thường thức để bú.

Đối tác của bạn có thể phàn nàn về  đau lưng, mệt mỏi, ợ chua, bồn chồn hoặc thiếu ngủ . Nhưng điều này có lẽ sẽ không ngăn cô ấy làm tổ - có thể là dọn dẹp, sắp xếp nhà cửa của bạn và chuẩn bị thiết bị cho em bé.

Chuẩn bị trong giai đoạn thai kỳ thứ ba

Giai đoạn thai kỳ thứ ba là thời điểm bắt đầu chuẩn bị cho  vai trò hỗ trợ sinh nở của bạn và những  giờ đầu tiên sau khi sinh .

Bạn cũng nên suy nghĩ và đọc về  cách tạo khởi đầu tuyệt vời cho vai trò làm cha trong những tuần và tháng đầu tiên sau khi em bé chào đời. Rất nhiều bậc cha mẹ tập trung toàn bộ suy nghĩ của mình vào việc sinh nở mà quên đi những gì xảy ra sau đó.

Một số cách tốt để chuẩn bị bao gồm:

 • Đi  học lớp sơ sinh.

 • Nói chuyện với những người đàn ông khác đang mong đợi hoặc những người vừa lên chức bố.

 • Đi tham quan nơi em bé của bạn sẽ được sinh ra.

Giai đoạn cuối thai kỳ cũng là thời điểm thích hợp để suy nghĩ về công việc của bạn và bất kỳ thay đổi nào bạn muốn thực hiện - ví dụ như đàm phán về việc nghỉ phép của cha mẹ và xem xét sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của bạn . Nếu bạn có thể, hãy nói chuyện với chủ nhân của bạn về những thỏa thuận phù hợp nhất với bạn. Nhưng hãy cố gắng linh hoạt trong việc lập kế hoạch, vì tình huống hoặc cảm xúc của bạn có thể thay đổi.

Một cách tuyệt vời khác để chuẩn bị là chấp nhận hoặc yêu cầu sự giúp đỡ thiết thực từ gia đình và bạn bè. Sau khi em bé của bạn được sinh ra, sự giúp đỡ thiết thực có thể cho bạn và người bạn đời của bạn thời gian để tập trung vào em bé và nghỉ ngơi. Điều này có thể giúp bạn với những việc như làm việc nhà, đi chợ, nấu các bữa ăn hoặc lái xe.

Những điều bạn có thể làm

 • Hát hoặc trò chuyện với em bé của bạn - em bé có thể nghe thấy bạn.

 • Nói chuyện với đối tác của bạn về cách bạn có thể giúp cô ấy cảm thấy thoải mái hơn và được nghỉ ngơi nhiều hơn.

 • Tham dự các lớp học về sinh. Hỏi những người đàn ông trong lớp học của bạn xem họ đang làm gì để chuẩn bị cho việc sinh con - họ có đang đọc sách, xem ca sinh trên internet, học các kỹ thuật thư giãn và thở, giúp viết kế hoạch sinh con không?

 • Nếu có thể, hãy đặt một chuyến tham quan nơi bạn đời của bạn sẽ sinh con.

 • Nói chuyện với đối tác của bạn về cảm giác của cả hai về việc sinh nở. Cảm thấy lo lắng hoặc không chắc chắn là điều bình thường.

 • Nếu bạn biết một số ông bố khác, hãy hỏi họ về việc sinh con của họ.

 • Nếu bạn muốn biết thêm hoặc bạn không chắc chắn về những việc cụ thể phải làm với quá trình sinh nở hoặc sức khỏe của em bé, hãy hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn.

 • Kiểm tra xem công việc của bạn sẽ linh hoạt như thế nào về thời gian nghỉ sinh và sau này.

 • Yêu cầu bạn bè và gia đình trước để được giúp đỡ thiết thực sau khi em bé của bạn được sinh ra.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.