Open navigation

Bài 33~ Biến chứng mang thai trong tam cá nguyệt thứ ba: đối với bố

Hướng dẫn các ông bố trong giai đoạn thai kỳ _ giai đoạn cuối


Biến chứng mang thai trong tam cá nguyệt thứ ba: đối với bố

Những điểm chính

 • Nếu bạn đời của bạn có nguy cơ mang thai cao hoặc lo lắng về sức khỏe, thì tam cá nguyệt thứ ba có thể là thời điểm lo lắng.

 • Hỏi đối tác của bạn cách bạn có thể hỗ trợ cô ấy tốt nhất. Bạn có thể cần nói chuyện với các chuyên gia y tế thay mặt cho cô ấy.

 • Nếu mọi người đề nghị giúp đỡ, bạn có thể nói đồng ý.

 • Có thể hữu ích khi nói chuyện với một thành viên gia đình, bạn bè hoặc chuyên gia y tế đáng tin cậy.

Các biến chứng mang thai trong giai đoạn thai kỳ thứ ba

Nếu bạn đời của bạn có nguy cơ mang thai cao hoặc lo lắng về sức khỏe, thì tam cá nguyệt thứ ba có thể không phải là khoảng thời gian đếm ngược thú vị như bạn mong đợi. Thay vào đó, bạn và đối tác của bạn có thể phải trải qua rất nhiều lo lắng và thất vọng.

Các biến chứng thai kỳ thường gặp trong ba tháng giữa bao gồm:

 • Tiền sản giật.

 • Tiểu đường thai kỳ.

 • Quá nhiều hoặc quá ít chất lỏng xung quanh em bé của bạn.

 • Em bé của bạn không phát triển như mong đợi hoặc phát triển quá nhanh.

 • Em bé của bạn ngồi ở một vị trí bất thường.

 • Một vấn đề với nhau thai.

Nó có thể đặc biệt khó khăn nếu bạn đã từng bị sảy thai hoặc bị biến chứng.

Bạn đời của bạn có thể đang ở bệnh viện hoặc thường xuyên đến gặp bác sĩ hoặc phòng khám thai để theo dõi sức khỏe của cô ấy và em bé. Nếu đối tác của bạn cần phải nhập viện để nghỉ ngơi, theo dõi hoặc vì lý do khác, đó có thể là khoảng thời gian lo lắng và đáng sợ đối với cả hai người .

Trong tình huống này, bạn có thể cảm thấy rằng cái thai đã được nhân viên y tế tiếp nhận và nó không thuộc về bạn nữa.

Một số nam giới cũng cần phải đảm đương nhiều trách nhiệm hơn ở nhà , như dọn dẹp, nấu nướng và chăm sóc những đứa trẻ khác. Và trong một số trường hợp, em bé của bạn có thể đến sớm hơn dự kiến, và bạn đột nhiên thấy mình là bố của một đứa trẻ sinh non.

Đột nhiên, nó rất, rất y tế. Rất nhiều đàn ông có cảm giác bất lực thực sự - đặc biệt nếu họ sắp làm cha mẹ lần đầu. Họ cần đối tác của họ ổn, và chúng tôi phải nói, 'Thực ra cô ấy sẽ không khỏe trong một thời gian ngắn'. Họ thường không chuẩn bị cho điều đó.
- Nữ hộ sinh

Nhận thông tin về các biến chứng thai kỳ

Nếu bạn đời của bạn bị biến chứng khi mang thai, bạn có thể muốn tìm hiểu mọi thứ có thể.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách nói chuyện với các chuyên gia y tế đang chăm sóc cho đối tác của bạn. Họ cũng có thể hướng dẫn bạn đến các tài liệu quảng cáo, các trang web và các tổ chức có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin. Một số bệnh viện cũng có thư viện hoặc trung tâm thông tin.

Nếu bạn giữ một danh sách các câu hỏi , nó sẽ giúp bạn tập trung cuộc trò chuyện với các chuyên gia y tế. Đừng lo lắng về việc hỏi những câu hỏi 'ngớ ngẩn'. Nếu bạn bối rối về những gì đang xảy ra, bạn nên hỏi.

Ngoài ra, hãy hỏi đối tác của bạn cách bạn có thể hỗ trợ cô ấy tốt nhất . Bạn có thể làm những việc để giúp cô ấy thoải mái hơn - ví dụ như mát-xa cho cô ấy hoặc mang đến bữa ăn yêu thích của cô ấy.

Tùy thuộc vào cách đối tác của bạn tiến hành y tế, bạn có thể cần phải vận động hoặc trao đổi với các chuyên gia y tế thay mặt cho cô ấy.

Nhận hỗ trợ khi có biến chứng thai kỳ

Đối với bất kỳ tình huống căng thẳng nào trong cuộc sống, sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè đáng tin cậy có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn và đối tác của bạn đối phó với các biến chứng thai kỳ.

Nếu mọi người đề nghị giúp đỡ, bạn có thể nói đồng ý. Ví dụ, nếu ai đó nấu cho bạn một bữa ăn hoặc mua sắm cho bạn, điều đó có thể giảm bớt áp lực và cho bạn nhiều thời gian hơn với đối tác của mình.

Thực hiện từng việc một ngày có thể giúp bạn kiểm soát được nhiều việc hơn và nhìn thấy mọi thứ rõ ràng hơn.

Chia sẻ những gì bạn đang trải qua với một thành viên gia đình hoặc bạn bè đáng tin cậy cũng có thể hữu ích. Nhưng nếu bạn thấy rằng bạn đang lo lắng rất nhiều hoặc thậm chí cảm thấy chán nản, bạn có thể cần sự hỗ trợ của chuyên gia.

Những điều bạn có thể làm

 • Cố gắng chấp nhận những lời đề nghị giúp đỡ thiết thực và thực hiện từng việc một.

 • Chia sẻ những gì bạn đang trải qua với một thành viên gia đình hoặc bạn bè đáng tin cậy.

 • Nếu bạn lo lắng nhiều hoặc cảm thấy chán nản, hoặc bạn nghĩ rằng bạn có các dấu hiệu của chứng trầm cảm trước sinh và sau khi sinh, bạn nên tìm sự trợ giúp của chuyên gia sớm.

 • Chăm sóc bản thân bằng cách ăn những thực phẩm lành mạnh và tập thể dục. Tránh uống nhiều rượu bia và vùi đầu vào công việc.

 • Nếu có vẻ như bạn có thể làm bố sớm hơn dự kiến, hãy đọc thêm về trẻ sinh non.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.