Open navigation

Bài 34~ Đàn ông: lập kế hoạch cho mạng lưới hỗ trợ gia đình của bạn

Hướng dẫn các ông bố trong giai đoạn thai kỳ _ giai đoạn cuối


Đàn ông: lập kế hoạch cho mạng lưới hỗ trợ gia đình của bạn 

Những điểm chính

  • Mang thai là thời điểm tốt để lập kế hoạch cho một mạng lưới hỗ trợ gia đình sau khi em bé của bạn được sinh ra.

  • Một mạng lưới hỗ trợ là tốt cho bạn và đối tác của bạn. Nó cũng tốt cho sự phát triển của em bé.

  • Mạng lưới hỗ trợ của bạn có thể bao gồm đại gia đình, bạn bè và những người trong cộng đồng của bạn.

Tại sao nên lập kế hoạch cho một mạng lưới hỗ trợ gia đình

Những tháng đầu đời của bé là thời điểm cần điều chỉnh, và thói quen ăn và ngủ của bé có thể khiến bé mệt mỏi. Đôi khi cảm thấy bị cô lập, cô đơn và choáng ngợp là điều bình thường.

Mạng lưới hỗ trợ gia đình có thể giúp bạn và người bạn đời của bạn cảm thấy như bạn được 'hỗ trợ' thực tế và tình cảm với tư cách là cha mẹ mới - đặc biệt nếu bạn dự định quay trở lại công việc được trả lương ngay sau khi sinh con.

Tại sao mạng lưới hỗ trợ gia đình lại tốt cho con bạn

Mạng lưới hỗ trợ không chỉ giúp bạn và đối tác của bạn mà còn giúp bạn thiết lập những trải nghiệm tích cực cho con mình .

Có mối quan hệ tích cực, hỗ trợ với gia đình, bạn bè, hàng xóm, các nhà giáo dục mầm non và những người trong các nhóm văn hóa hoặc mạng lưới dựa trên đức tin sẽ giúp con bạn phát triển thành một người lớn khỏe mạnh và hạnh phúc. Trên thực tế, các mối quan hệ của con bạn trong giai đoạn đầu đời sẽ định hình cách phát triển trí não của trẻ. Các mối quan hệ cũng ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác như phát triển xã hội và giao tiếp.

Ai có thể là một phần của mạng hỗ trợ ?

Một mạng lưới hỗ trợ có thể bao gồm cha mẹ, anh chị em hoặc đại gia đình của bạn, hoặc bạn bè và những người trong nhà thờ hoặc các nhóm cộng đồng.

Nếu bạn không có gia đình hoặc bạn bè bên cạnh, bạn có thể nghĩ về những người khác mà bạn hoặc đối tác của bạn có thể hỏi xem bạn có cần giúp đỡ hoặc một người nào đó để trò chuyện hay không.

Một nguồn hỗ trợ tuyệt vời là những gia đình khác đang ở giai đoạn tương tự của cuộc đời. Nhiều bậc cha mẹ nhận thấy rằng chỉ cần trò chuyện với những gia đình khác cũng có thể tăng cường hạnh phúc và sự tự tin của họ. Bạn cũng có thể tìm hiểu về các dịch vụ khác nếu bạn đang liên hệ với các phụ huynh khác.

Một cách tốt để gặp các bậc cha mẹ khác là thông qua các lớp học sơ sinh, các nhóm phụ huynh trong khu vực của bạn hoặc những người bạn làm việc gần đây đã sinh con. Bạn cũng có thể gặp gỡ những người cha khác và chia sẻ kinh nghiệm bằng cách tham gia một diễn đàn trực tuyến.

Khi hoàn cảnh gia đình bạn phức tạp

Đôi khi việc lập gia đình có thể làm nảy sinh những vấn đề khó khăn hoặc làm nổi bật những mối quan hệ phức tạp với cha mẹ, anh chị em hoặc đại gia đình của bạn.

Giải quyết những vấn đề này có thể khó khăn, nhưng với con trên đường đi, bạn có thể quyết định rằng có những lợi ích để xây dựng hoặc hàn gắn những mối quan hệ này.

Bạn có thể thực hiện bước đầu tiên - có thể bằng cách liên lạc lại nếu bạn không nói chuyện trong một thời gian hoặc cho gia đình biết rằng bạn đang mong đợi. Nếu mọi thứ thực sự phức tạp, bạn có thể hỏi một người bạn đáng tin cậy, bác sĩ đa khoa hoặc cố vấn để có ý kiến về cách bắt đầu.

Những điều bạn có thể làm

  • Hãy nghĩ xem đối tác của bạn sẽ có những hỗ trợ nào nếu bạn dự định quay lại công việc được trả lương ngay sau khi sinh em bé.

  • Nếu bạn muốn xây dựng hoặc hàn gắn mối quan hệ với đại gia đình của mình, hãy hỏi ý kiến của một người bạn đáng tin cậy, bác sĩ đa khoa hoặc cố vấn.

  • Xem xét các dịch vụ và dịch vụ và hỗ trợ dành cho phụ huynh và gia đình.

  • Nói chuyện với hàng xóm với trẻ em, hỏi y tá sức khỏe trẻ em và gia đình, tìm trên báo địa phương hoặc ghé thăm thư viện địa phương của bạn để biết ý tưởng về cách gặp gỡ các bậc cha mẹ mới khác.

  • Giữ liên lạc với những người từ lớp sơ sinh hoặc bắt chuyện với đồng nghiệp là những người mới làm cha mẹ hoặc sắp có con.

  • Hỏi con bạn và y tá sức khỏe gia đình về các nhóm phụ huynh và nhóm chơi trong khu vực của bạn và nhóm nào có bố khác tham dự.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.