Open navigation

Bài 36~ Những người bố mới: thời gian với bạn đời, thời gian cho chính mình

Hướng dẫn các ông bố trong giai đoạn thai kỳ _ giai đoạn cuối


Những người bố mới: thời gian với bạn đời, thời gian cho chính mình

Những điểm chính

  • Là một người cha mới, dành thời gian cho bản thân và mối quan hệ của bạn có thể là một thách thức. Nó giúp lập kế hoạch thời gian của bạn.

  • Trong những ngày đầu, bạn và người ấy có thể dành thời gian vui vẻ bên nhau ở nhà. Bạn có thể xây dựng để đi ra ngoài một mình.

  • Bạn có thể tận dụng tối đa thời gian cho bản thân bằng cách lên kế hoạch cho các hoạt động ngắn hạn và cố gắng thực hiện đúng thời điểm.

Thời gian với đối tác của bạn: thay đổi

Trong những ngày đầu sau khi sinh con, bạn có thể thấy rằng không có nhiều thời gian và năng lượng để 'chỉ có hai người'.

Bạn cũng sẽ cần thời gian để thích nghi với một số  thay đổi trong mối quan hệ của mình.

Bạn bắt đầu cân nhắc giữa giấc ngủ hoặc một buổi hẹn hò.
- Jeremy, cha của ba đứa trẻ

Thời gian cho nhau

Nếu bạn đời của bạn đang cho con bú, việc để con bạn - đặc biệt là ở giai đoạn sơ sinh - có thể khó khăn cho cả hai bạn.

Nhưng bạn không cần phải đi ra ngoài một mình để dành thời gian chất lượng cho nhau. Lúc đầu, thời gian chất lượng có thể là những việc đơn giản như ngồi cùng nhau trong khi đối tác của bạn cho con bú, hoặc xoa chân hoặc cổ của đối tác.

Khi nói đến việc đi hẹn hò hoặc có một vài giờ cùng nhau, bạn có thể cần phải lên kế hoạch trước. Bạn có thể nhờ một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè giúp đỡ nếu bạn cần người chăm sóc cho em bé của mình. Hoặc bạn có thể cân nhắc sử dụng một người trông trẻ mà cả hai đều cảm thấy thoải mái.

Bạn và đối tác của bạn có thể có mức độ thoải mái khác nhau về việc để lại con bạn và tin tưởng người khác làm người trông trẻ. Đối với bạn hoặc đối tác của bạn, rời khỏi đứa bé trong một giờ có thể là một bước tiến lớn. Vì vậy, bạn có thể thực hiện nó theo từng bước nhỏ - có thể đề xuất đi dạo quanh khu nhà hoặc một ly cà phê nhanh để bắt đầu và xây dựng một chuyến đi chơi dài hơn. Kiên nhẫn với nhau khi giải quyết công việc sẽ giúp ích cho bạn.

Đó là về một mối quan hệ, rồi khi có em bé, đột nhiên là về ba người, không phải hai. Nó rất liên quan đến việc tìm ra nhu cầu của ba người.
- Travis, cha của một đứa trẻ

Thời gian cho chính bạn

Một trong những điều chỉnh lớn nhất đối với các ông bố là có ít thời gian hơn để làm việc riêng của họ.

Thực tế là nếu bạn chăm con, có thể bạn sẽ không còn nhiều thời gian cho bản thân. Một số ông bố đã sẵn sàng cho việc này, và nó ổn. Những ông bố khác có thể cảm thấy hơi chia rẽ vì họ không có đủ thời gian để thư giãn sau công việc hoặc vì thời gian dành cho thể thao, sở thích và thú vui của họ đang bị vắt kiệt.

Nếu bạn có thể, hãy cố gắng không nghĩ về những gì bạn đang bỏ lỡ. Một cách tốt để làm điều này là tận dụng mọi thời gian bạn có được cho chính mình . Ví dụ: bạn có thể không còn dành cả ngày để lướt sóng nữa, nhưng bạn có thể có được một vài giờ chất lượng trong nước.

Lập kế hoạch cho thời gian ngừng hoạt động của bạn làm cho nó có nhiều khả năng xảy ra hơn. Ví dụ, lập danh sách những việc bạn thích làm mà không mất quá nhiều thời gian. Khi thời điểm đến - ví dụ, khi em bé đang ngủ - bạn có thể nhảy thẳng vào một trong số chúng.

Ngay cả những khoảng thời gian ngắn ngủi cho bản thân, chẳng hạn như 20 phút để thư giãn hoặc đọc tin tức, có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa căng thẳng và cảm thấy ổn. Nó cũng có thể có nghĩa là bạn trở lại với cảm giác tươi mới.

Cũng có thể hữu ích khi biết rằng giai đoạn này sẽ trôi qua - và bạn sẽ trở nên tốt hơn trong việc tận dụng thời gian của mình.

Các bố có thể sử dụng đồ ăn dặm tốt hơn khi bé được khoảng 5-6 tháng tuổi. Thiếu ngủ thực sự bắt đầu chúng ta vào khoảng thời gian đó, vì vậy đây thực sự có thể là thời điểm hiệu quả hơn để nghỉ phép - vì lợi ích của cuộc sống và hôn nhân của bạn!
- Rhett, cha của hai đứa trẻ

Bạn có thể làm gì

  • Cùng nhau suy nghĩ lại 'thời gian chất lượng' có nghĩa là gì. Có thể chỉ là cùng nhau ngồi ăn sáng hoặc nói chuyện điện thoại trong ngày.

  • Lập kế hoạch dành thời gian cho nhau và cho chính mình. Yêu cầu giúp đỡ nếu bạn cần ai đó chăm sóc em bé của mình - và nói về việc liệu cả hai bạn có cảm thấy thoải mái với việc này hay không.

  • Tận dụng tối đa thời gian cho bản thân. Ngay cả khi nó ngắn ngủi, hãy cố gắng 'sống trong khoảnh khắc'.

  • Xem xét các lựa chọn nghỉ phép của cha mẹ bạn, bao gồm nghỉ phép có lương từ chủ lao động của bạn hoặc Lương của Bố và Đối tác. Nghỉ phép có thể giúp bạn dành thời gian cho người yêu và con mình dễ dàng hơn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.