Open navigation

Bài 37~ Đàn ông chuẩn bị sinh

Hướng dẫn các ông bố trong giai đoạn thai kỳ _ giai đoạn cuối


Đàn ông chuẩn bị sinh 

Những điểm chính

  • Nếu bạn đã chuẩn bị cho vai trò hỗ trợ sinh nở của mình, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn về quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • Vai trò của bạn là hỗ trợ, khuyến khích và trấn an người bạn đời của mình. Bạn cũng có thể cần phải lên tiếng bênh vực cô ấy.

  • Cùng với người bạn đời của bạn, tham gia các lớp học về sinh, lên kế hoạch sinh nở và đóng gói hành lý đến bệnh viện.

Bạn không chắc chắn về việc sinh nở?

Nếu bạn không chắc chắn về việc sinh em bé của mình, việc chuẩn bị kỹ lưỡng có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn .

Bạn có thể giải quyết mọi lo lắng về việc sinh nở bằng cách thảo luận với bạn đời của mình. Có thông tin phù hợp cũng có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng.

Nhưng nếu bạn chắc chắn rằng bạn không muốn ở đó, hãy thông báo cho đối tác của bạn biết càng sớm càng tốt và cùng nhau, bạn có thể tìm một người hỗ trợ sinh nở khác. Bạn có thể nói về nơi bạn sẽ ở trong khi sinh và bạn sẽ tham gia như thế nào sau đó.

Chuẩn bị cho sự ra đời

Bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh nở bằng cách cùng bạn đời tham gia các lớp học về sinh và đọc về các giai đoạn chuyển dạ khác nhau. Bằng cách này, bạn sẽ biết những gì có thể giúp ích ở mỗi giai đoạn. Nó cũng sẽ giúp bạn hiểu quá trình chuyển dạ sớm diễn ra như thế nào để bạn không vội vàng nhập viện quá sớm (nếu đó là nơi con bạn sẽ chào đời).

Một số nam giới thấy việc xem sinh nở - ví dụ: trên YouTube hoặc TV là một điều hữu ích. Những người khác đến thăm phòng sinh để xem thiết bị.

Bạn cũng có thể muốn lập kế hoạch tuyến đường đến bệnh viện hoặc trung tâm sinh đẻ, nơi bạn sẽ đỗ xe nếu đang lái xe và đi đến lối vào nào.

Kế hoạch sinh nở
Nếu bạn và đối tác của bạn đang suy nghĩ về kế hoạch sinh nở, đây là thời điểm tốt để tìm hiểu từ đối tác của bạn cách bạn có thể hỗ trợ cô ấy trong quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên, những gì cô ấy muốn và cần có thể thay đổi trong ngày, vì vậy hãy nghĩ đến kế hoạch sinh con như một hướng dẫn và luôn linh hoạt.

Bạn nên chia sẻ kế hoạch sinh nở của mình với các chuyên gia y tế, những người sẽ chăm sóc bạn. Điều này sẽ giúp họ hiểu sở thích của bạn. Họ cũng có thể có những gợi ý hữu ích cho kế hoạch của bạn.

Túi bệnh viện
 Một phần khác của kế hoạch sinh con là đóng gói túi bệnh viện. Đối tác của bạn có thể tự mình đóng gói hoặc bạn có thể muốn làm cùng nhau.

Bạn hoặc cô ấy có thể viết danh sách những thứ cho vào túi - ví dụ như âm nhạc, son dưỡng môi yêu thích, quần lót, v.v. Bạn nên làm quen với những thứ có trong túi để có thể lấy đồ nhanh chóng khi cần. Hoặc bạn có thể đề nghị giúp sắp xếp hoặc đóng gói những thứ trong danh sách của cô ấy.

Và bạn nên tự gói một số đồ ăn nhẹ cho mình - quá trình chuyển dạ có thể diễn ra trong một thời gian rất dài.

Có nhiều cách để bạn có thể chào đón em bé của mình đến với thế giới. Bạn có thể vuốt ve con mình trong khi bạn tình tiếp xúc da kề da. Một số người đàn ông cũng có thể thích cắt dây rốn sau khi em bé được sinh ra. Nếu bạn muốn cắt dây rốn, hãy nói chuyện với chuyên gia y tế của bạn. Bạn sẽ được cung cấp kéo an toàn để thực hiện công việc.

Vai trò hỗ trợ sinh nở của bạn: sinh ngả âm đạo

Về cơ bản, bạn là 'tảng đá'.

Bạn sẽ là người không ngừng hỗ trợ về mặt tinh thần và thể chất , động viên và trấn an.

Bạn cũng sẽ hướng dẫn bạn đời của mình các kỹ thuật thở và thư giãn cũng như nhắc nhở cô ấy về những thông tin khác mà cô ấy đã học được trong các lớp học về thai nghén và sinh nở. Bạn cũng có thể mát-xa và giúp cô ấy vào tư thế thoải mái.

Nhiều người đàn ông nhận thấy rằng bạn đời của họ khá thẳng thắn về những điều họ làm và không muốn trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Đừng ngạc nhiên nếu cô ấy bảo bạn làm những việc khác nhau vào những thời điểm khác nhau.

Công việc của bạn cũng là lên tiếng và đảm bảo rằng cô ấy nhận được những gì mình cần . Nếu đang trong cơn co thắt hoặc đang rất mệt, cô ấy có thể không tự nói được. Nếu bạn rơi vào tình huống này, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và lịch sự khi nói chuyện với nhân viên - họ đang cố gắng hết sức để chăm sóc đối tác của bạn và bạn.

Ví dụ, nếu bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn đề xuất một thủ thuật y tế không có kế hoạch hoặc thuốc giảm đau, hãy hỏi thông tin và thời gian để thảo luận với đối tác của bạn, trừ khi đó là trường hợp khẩn cấp.

Một số nam giới có thể cảm thấy lạ, không chắc hoặc khó chịu về việc bạn tình của họ khám âm đạo . Có thể hữu ích khi biết rằng việc khám này sẽ giúp các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh tìm hiểu xem bạn đời của bạn có đang chuyển dạ hay không, cơn chuyển dạ của cô ấy đã trôi qua bao xa và em bé của bạn đang ở vị trí nào. Với thông tin này, họ có thể cho bạn đời của bạn biết khi nào thì bắt đầu rặn đẻ và những tư thế hoặc chuyển động để sử dụng để em bé của bạn có thể được sinh ra.

Tôi đau ở chỗ cô ấy đau - tôi đang cố gắng kiểm soát nó. Cô ấy hét lên và cô ấy nói, 'Hãy xoa bóp cho tôi ở đó'. Tôi xoa bóp ở đó và cô ấy nói, 'Đừng làm vậy!' Bạn chỉ cần ở đó trong mọi khả năng có thể và đó là niềm vui của nó, bởi vì theo một nghĩa nào đó, bạn đánh mất chính mình trước nó.
- Phillip, cha của hai đứa trẻ

Vai trò hỗ trợ sinh nở của bạn: sinh mổ

Chỉ cần bạn ở đó trong phòng mổ sẽ khiến đối tác của bạn yên tâm, nhưng bạn cũng cần khuyến khích cô ấy bằng những lời lẽ bình tĩnh và tích cực.

Nếu đối tác của bạn đang sinh mổ theo kế hoạch , bạn có thể giúp đỡ bằng cách biết những gì liên quan trước, trong và sau khi phẫu thuật. Bắt đầu bằng cách tìm hiểu thêm về kế hoạch sinh mổnhững gì sẽ xảy ra sau khi sinh mổ .

Nếu bạn đời của bạn cần  sinh mổ khẩn cấp , cô ấy có thể kiệt sức sau nhiều giờ chuyển dạ, cũng như lo lắng và hồi hộp. Tùy thuộc vào tình trạng của đối tác của bạn như thế nào về tình cảm và thể chất, bạn có thể nói chuyện với các chuyên gia y tế thay mặt cho cô ấy.

Có thể có những lúc bạn không được phép vào phòng mổ. Bạn vẫn nên nói chuyện với các chuyên gia y tế thay mặt cho bạn đời của mình trước và sau khi sinh mổ.

Khi bạn cần nghỉ ngơi hoặc cảm thấy khó đối phó với việc sinh nở

Nếu bạn cần nghỉ ngơi, hãy sắp xếp thời gian giữa các cơn co thắt hoặc đợi cho đến khi nữ hộ sinh đến đó. Bằng cách này, bạn có thể xả hơi hoặc đi vệ sinh hoặc gọi điện khi biết đối tác của bạn đang ở trong tình trạng tốt.

Cũng cần biết rằng  việc nhìn thấy máu có thể khiến một số người đàn ông cảm thấy ngất xỉu . Nếu bạn bắt đầu cảm thấy nhẹ đầu, hãy ngồi xuống ngay lập tức - trước khi ngã xuống. Đặt đầu của bạn giữa hai đầu gối và hít thở sâu và chậm. Sự nhẹ dạ cả tin sẽ sớm qua đi.

Để sẵn sàng cho những khía cạnh này của việc sinh nở, bạn có thể nghĩ về cách giữ bình tĩnh trong khi sinh và thực hiện một số bài tập. Bạn có thể sử dụng các bài tập thở hoặc một số phương pháp khác mà bạn biết là phù hợp với mình.

Những điều bạn có thể làm

  • Đến các lớp học về sinh và bất kỳ buổi học nào chỉ dành cho những ông bố tương lai.

  • Nếu bạn và đối tác của mình đang viết kế hoạch sinh nở, hãy tìm hiểu từ đối tác của bạn cách bạn có thể hỗ trợ cô ấy trong quá trình chuyển dạ - nhưng hãy linh hoạt trong ngày.

  • Chia sẻ một bản sao của kế hoạch sinh nở với các chuyên gia y tế, những người sẽ tham gia vào việc chăm sóc bạn đời của bạn.

  • Biết những gì trong túi bệnh viện của đối tác của bạn hoặc giúp cô ấy sắp xếp những thứ trong danh sách của cô ấy cho túi.

  • Lập kế hoạch để giữ cho môi trường sinh ra bình tĩnh, nuôi dưỡng và tích cực.

  • Nghĩ xem bạn có muốn cắt dây không.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.