Open navigation

Bài 38~ Giờ đầu tiên của bạn với tư cách là một người cha

Hướng dẫn các ông bố trong giai đoạn thai kỳ _ giai đoạn cuối


Giờ đầu tiên của bạn với tư cách là một người cha

Những điểm chính

 • Cùng với người bạn đời của bạn, hãy lập kế hoạch bạn muốn dành những giờ đầu tiên như thế nào với con mình.

 • Trong giờ đầu tiên sau khi sinh, da kề da là rất quan trọng đối với em bé của bạn.

 • Sự hỗ trợ của bạn với việc cho con bú sẽ hữu ích khi bạn đời của bạn học cách cho con bú.

 • Sau khi sinh, bạn sẽ cần chăm sóc bạn đời và em bé của mình.

Liên kết trong giờ đầu tiên: dành cho những người cha mới

Trong giờ đầu tiên sau khi sinh, em bé của bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái khi được tiếp xúc da kề da với bạn đời. Nhưng nếu đối tác của bạn không thể tiếp xúc da kề da, bạn có thể làm điều này với con mình.

Khi thức, em bé của bạn cũng sẽ muốn được bế và có những khoảng thời gian ngắn giao tiếp bằng mắt với bạn. Đây được gọi là 'ánh nhìn lẫn nhau'. Sự kết hợp giữa việc được bế và nhìn lẫn nhau sẽ kích thích não bộ của bé và khiến bé cảm thấy bình tĩnh và an toàn.

Phục hồi sau sinh

Tất cả bạn sẽ cần phải vượt qua những tác động vật lý và cảm xúc của việc sinh nở.

Nhưng đối tác của bạn đặc biệt cần được nghỉ ngơi và hồi phục, vì vậy đây có thể là thời điểm bạn có thể bắt đầu bắt tay vào chăm sóc em bé của mình.

Một số ông bố cảm thấy nhẹ nhõm, vui mừng hoặc hào hứng vì giờ đây họ có một vai trò nào đó, đặc biệt là nếu họ cảm thấy hơi xa cách với con trong thời kỳ mang thai.

Bí quyết là bạn phải tự điều chỉnh và cân bằng sự nhiệt tình của bạn với việc ngồi lại và để ý xem bạn đời và em bé của bạn cần gì.

Để sẵn sàng cho thời gian này, bạn có thể quyết định trước với đối tác của mình cách bạn muốn trải qua trong vài giờ đầu tiên. Có lẽ hãy thảo luận về cách cả hai bạn sẽ được nghỉ ngơi, khi nào bạn sẽ liên lạc với gia đình và bạn bè, và khi nào bạn muốn có khách đến thăm.

Cách các ông bố có thể hỗ trợ việc cho con bú

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho con bạn. Nhưng việc cho con bú không phải lúc nào cũng đến dễ dàng - đó là điều mà mẹ và con phải học cách làm cùng nhau.

Sự giúp đỡ và hỗ trợ của bạn về việc cho con bú có thể rất quan trọng khi bạn đời của bạn học được. Khi người cha ủng hộ và tích cực về việc cho con bú sữa mẹ, điều đó sẽ giúp mẹ và con bắt đầu với việc cho con bú và tiếp tục khi bé lớn hơn.

Nếu đối tác của bạn gặp khó khăn với việc cho con bú , bạn có thể cần trấn an cô ấy rằng bạn có thể nhờ thêm trợ giúp. Bạn có rất nhiều tùy chọn để được hỗ trợ:

 • Các nữ hộ sinh trong bệnh viện.

 • Một nhà tư vấn cho con bú.

 • Trẻ em địa phương của bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.

Giờ đầu tiên sau khi sinh mổ

Bạn có một vai trò rất quan trọng nếu bạn đời của bạn đã từng sinh mổ.

Ví dụ, bạn đời của bạn nên cho bé tiếp xúc da kề da để xoa dịu và xoa dịu bé sau khi sinh căng thẳng Nhưng nếu đối tác của bạn không thể bế con của bạn trong phòng mổ, bạn cũng có thể ôm con của bạn da kề da trong khi đối tác của bạn hồi phục. Nếu bạn mặc áo có cúc, bạn sẽ dễ dàng cởi bỏ chúng và ôm con vào ngực.

Trẻ tiếp xúc da kề da có khả năng ít khóc hơn và bắt đầu bú mẹ tốt hơn so với trẻ được quấn và để trong cũi sau khi sinh mổ.

Thời gian phục hồi sau ca sinh mổ có thể lên đến sáu tuần. Trong những tuần sau khi sinh, bạn cũng cần phải chăm sóc bạn đời của mình và thực hiện vai trò chăm sóc em bé của bạn. Điều này có thể bao gồm việc tắm cho con bạn, thay tã và đưa con bạn đến chỗ mẹ cho con bú.

Bạn cũng có thể cần thay đổi kế hoạch quay lại làm việc hoặc tổ chức một số trợ giúp thêm cho đối tác của mình trong thời gian này.

Những điều bạn có thể làm

 • Cùng với người bạn đời của mình, hãy quyết định khi nào bạn sẽ liên lạc với gia đình và bạn bè để chia sẻ tin tức về việc sinh nở và khi nào bạn sẽ có khách đến thăm. Lập danh sách những người cần gọi.

 • Lập kế hoạch bạn muốn trải qua thời gian như thế nào trong vài giờ đầu tiên sau khi sinh, có tính đến nhu cầu thể chất và cảm xúc cho cả ba (hoặc nhiều hơn) của bạn.

 • Nếu bạn đời của bạn sinh mổ, hãy lên kế hoạch cho trẻ tiếp xúc da kề da trong khi chờ bạn đời trở về từ phòng hồi sức.

 • Chụp một vài bức ảnh hoặc yêu cầu nhân viên chụp ảnh bạn và em bé của bạn.

 • Bạn có thể hỏi các nữ hộ sinh tại bệnh viện, chuyên gia tư vấn về việc cho con bú hoặc y tá hoặc bác sĩ đa khoa cho trẻ em và gia đình tại địa phương của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.