Open navigation

Bài 42~ Tiêm phòng COVID-19: mang thai và cho con bú

Sức khoẻ & Hạnh phúc _ Mang thai khoẻ mạnh: bạn và em bé


Tiêm phòng COVID-19: mang thai và cho con bú

Những điểm chính

 • Nếu bạn đang mang thai, đang lên kế hoạch mang thai hoặc đang cho con bú, thì nên tiêm phòng COVID-19.

 • Tiêm phòng COVID-19 giúp giữ cho bạn và con bạn được an toàn và khỏe mạnh.

 • Nói chuyện với bác sĩ, nữ hộ sinh, y tá chăm sóc sức khỏe trẻ em và gia đình hoặc nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng về việc chủng ngừa COVID-19.

Khuyến cáo tiêm chủng COVID-19: trước, trong và sau khi mang thai

Ở Úc, tiêm chủng COVID-19 là an toàn và được khuyến khích nếu bạn đang mang thai, đang có kế hoạch mang thai hoặc đang cho con bú. Nó cũng được đề xuất cho đối tác của bạn, nếu bạn có.

Trong số các loại vắc xin được phép sử dụng ở Úc, Pfizer, Moderna và Novavax được ưu tiên sử dụng cho phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai có thể tiêm các loại vắc xin này vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.

Phụ nữ có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
 Nếu bạn có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và đang mang thai, lập kế hoạch mang thai hoặc cho con bú, bạn có thể có một trong những điều sau:

 • Pfizer - 2 liều bắt đầu, cách nhau 3-6 tuần.

 • Moderna - 2 liều bắt đầu, cách nhau 4-6 tuần.

 • Novavax - 2 liều bắt đầu, cách nhau 3 tuần.

Khuyến cáo sử dụng một liều tăng cường duy nhất của Pfizer hoặc Moderna ít nhất 3 tháng sau khi tiêm 2 liều đầu tiên của bất kỳ loại vắc xin nào ở trên.

Nếu bạn có thai sau liều đầu tiên, bạn nên tiêm liều thứ hai và liều tăng cường vào các thời điểm khuyến nghị.

Nếu bạn có thai sau 2 liều đầu tiên, bạn nên tiêm liều nhắc lại vào thời gian khuyến cáo.

Phụ nữ có hệ miễn dịch kém
 Nếu bạn có hệ miễn dịch kém và đang mang thai, dự định mang thai hoặc đang cho con bú, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bắt đầu với 3 liều Pfizer, Moderna hoặc Novavax, với liều thứ ba từ 2-6 tháng sau 2 liều đầu tiên .

Một liều tăng cường duy nhất của Pfizer hoặc Moderna cũng được khuyến cáo ít nhất 3 tháng sau 3 liều đầu tiên.

Tốt nhất bạn nên tìm hiểu thông tin về việc tiêm phòng từ các nguồn đáng tin cậy và đáng tin cậy. Các khuyến nghị trong bài viết này là đáng tin cậy vì chúng đến từ Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng (ATAGI) và Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoàng gia Úc và New Zealand (RANZCOG).

Tại sao tiêm chủng COVID-19 lại quan trọng trước, trong và sau khi mang thai

Tiêm phòng COVID-19 là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nếu bạn đang mang thai:

 • Nếu bạn bị nhiễm COVID-19 khi đang mang thai, bạn sẽ có nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng cao hơn so với người không mang thai. Nhiều khả năng bạn cần phải đến bệnh viện và được chăm sóc đặc biệt.

 • Nếu bạn bị nhiễm COVID-19 khi đang mang thai, bạn có nguy cơ sinh non cao hơn so với phụ nữ mang thai không có COVID-19. Con bạn có nhiều khả năng cần thời gian trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU).

Ngoài ra, tiêm chủng COVID-19 giúp giữ an toàn cho em bé của bạn . Nếu bạn đang tiêm phòng và đang mang thai hoặc đang cho con bú, bạn có thể truyền kháng thể cho con mình. Điều này có nghĩa là việc tiêm phòng của bạn có thể giúp con bạn được bảo vệ gián tiếp khỏi COVID-19.

Để biết thêm thông tin về thời gian, địa điểm và cách thức chủng ngừa, hãy đến Bộ Y tế Chính phủ Úc - Chủng ngừa COVID-19 của bạn. Bạn cũng có thể kiểm tra trang web y tế hoặc chính phủ tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của mình.

Tại sao tiêm chủng COVID-19 lại quan trọng đối với mọi người

Tiêm phòng COVID-19 giúp mọi người không bị các biến chứng nặng hoặc tử vong do COVID-19.

Ngoài ra, nếu đủ số người trong cộng đồng được chủng ngừa COVID-19, nó  sẽ xây dựng khả năng miễn dịch cho đàn . Điều này có nghĩa là vi-rút lây lan chậm lại hoặc dừng lại vì không có đủ người để vi-rút lây nhiễm. Miễn dịch bầy đàn giúp bảo vệ những người không thể tiêm chủng, bao gồm cả những người có nhiều khả năng bị biến chứng do COVID-19.

Và nếu ít người bị bệnh hoặc bị bệnh nặng, mọi người có thể đi làm và đi học. Ít căng thẳng hơn cho hệ thống y tế và bệnh viện của chúng tôi. Và chúng ta có thể bắt đầu với cuộc sống hàng ngày của mình một cách dễ dàng hơn.

Nếu bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc về việc chủng ngừa COVID-19 và mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình, bác sĩ sản khoa, nữ hộ sinh hoặc nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng của bạn. Các chuyên gia y tế này có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin và trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn.

Tiêm chủng COVID-19 an toàn và hiệu quả

Tiêm phòng COVID-19 là an toàn. Bạn không có nguy cơ biến chứng thai kỳ tăng lên vì đã tiêm phòng. Cũng không có nguy cơ tăng sức khỏe cho em bé của bạn.

quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu (TGA) liên tục kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các loại vắc xin đều an toàn và hoạt động bình thường đối với phụ nữ mang thai trên toàn thế giới.

Thuốc chủng ngừa Pfizer và Moderna
 Hiện nay có rất nhiều phụ nữ mang thai trên thế giới đã được tiêm vắc-xin Pfizer hoặc Moderna. Không có lo ngại về an toàn cho phụ nữ hoặc trẻ sơ sinh của họ.

Vắc xin Novavax
 Có ít dữ liệu hơn về tính an toàn của vắc xin Novavax cho phụ nữ mang thai. Nhưng các chuyên gia cho rằng không có lo ngại về an toàn đối với vắc-xin này, dựa trên cách hoạt động của các vắc-xin tương tự trong thời kỳ mang thai.

Vắc xin
 AstraZeneca AstraZeneca đã được đăng ký để sử dụng ở Úc, nhưng nó không phải là loại vắc xin được ưu tiên cho những người dưới 60 tuổi. Bạn có thể cân nhắc tiêm vắc xin AstraZeneca nếu bạn không thể tiêm vắc xin Pfizer, Moderna hoặc Novavax. Trong tình huống này, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa, bác sĩ sản khoa, nữ hộ sinh hoặc y tá trẻ em và gia đình về những gì tốt nhất cho bạn và con bạn.

Bảo vệ bản thân chống lại COVID-19 trước, trong và sau khi mang thai

Bạn nên thực hiện các biện pháp bảo vệ đơn giản chống lại COVID-19 trước, trong và sau khi mang thai, đặc biệt nếu bạn không tiêm phòng. Các biện pháp này bao gồm:

 • Duy trì khoảng cách về thể chất, bao gồm cả ở cách xa 1,5-2 m với những người bạn không sống cùng nếu bạn có thể.

 • Sử dụng tay và vệ sinh cá nhân tốt.

 • Đeo khẩu trang nếu cơ quan y tế tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn khuyến nghị hoặc yêu cầu.

 • Cải thiện luồng không khí bằng cách giữ cho cửa ra vào và cửa sổ mở hoặc sử dụng quạt nếu bạn có khách đến thăm nhà.

 • Tụ họp ngoài trời nếu có thể.

Nếu công việc của bạn khiến bạn có nguy cơ tiếp xúc với COVID-19 cao, bạn có thể cân nhắc yêu cầu được giao lại các nhiệm vụ có rủi ro thấp hơn .


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.