Open navigation

Bài 46~ Các vấn đề sức khỏe trong thai kỳ

Sức khoẻ & Hạnh phúc _ Mang thai khoẻ mạnh: bạn và em bé


Các vấn đề sức khỏe trong thai kỳ 

Những điểm chính

 • Nhiều vấn đề sức khỏe thai kỳ nhẹ và phổ biến. Những người khác nghiêm trọng hơn.

 • Gọi cho bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bệnh viện phụ sản nếu bạn có các triệu chứng khiến bạn lo lắng.

 • Gọi xe cấp cứu nếu bạn chuyển dạ và chưa đến ngày dự sinh hoặc bạn nghĩ đó là trường hợp khẩn cấp.

 • Một lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khi mang thai.

Các vấn đề sức khỏe thai kỳ: điều gì phổ biến, điều gì không

Nhiều phụ nữ phải trải qua những khó chịu về thể chất trong thai kỳ - táo bón, đau lưng, tăng nhu cầu đi tiểu, khó tiêu, chuột rút ở chân, giãn tĩnh mạch, trĩ và chảy máu cam.

Những vấn đề sức khỏe thai kỳ này thường nhẹ, nhưng đôi khi chúng cần được chăm sóc y tế. Bạn nên trao đổi về những vấn đề này với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của mình.

Khi nào cần trợ giúp cho các vấn đề sức khỏe thai kỳ

Có một số thay đổi về thể chất và cảm xúc có thể chỉ ra những vấn đề ít phổ biến hơn và nghiêm trọng hơn trong thai kỳ. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hoặc cảm giác nào dưới đây, hãy gọi cho bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bệnh viện phụ sản càng sớm càng tốt .

Sức khỏe tinh thần của bạn
 Gọi cho bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bệnh viện phụ sản nếu bạn:

 • Cảm thấy rất chán nản hoặc lo lắng hoặc nếu bạn đang có ý nghĩ làm hại bản thân hoặc em bé của bạn.

 • Khó đối phó với các hoạt động hàng ngày như tắm và ăn.

 • Có vấn đề nghiêm trọng trong mối quan hệ của bạn.

 • Trải qua  bạo lực gia đình.

Bụng hoặc 'sưng'
 Hãy gọi cho bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bệnh viện phụ sản nếu bạn:

 • Khó chịu nghiêm trọng, đau hoặc chuột rút ở dạ dày hoặc lưng của bạn.

 • Bị một đòn thể xác hoặc chấn thương vào vùng bụng của bạn - ví dụ: do ngã, tai nạn xe hơi hoặc bạo lực gia đình.

 • Nhận thấy sự thay đổi trong kiểu chuyển động của bé.

Bàng quang hoặc âm đạo
 của bạn Gọi cho bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bệnh viện phụ sản nếu bạn:

 • Đang chảy máu, rỉ chất lỏng hoặc tiết dịch nhiều hơn bình thường từ âm đạo của bạn.

 • Cảm thấy khó chịu, đau hoặc rát khi bạn đi tiểu.

Đầu của bạn
 Gọi cho bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bệnh viện phụ sản nếu bạn:

 • Đang bị đau đầu dữ dội hoặc kéo dài.

 • Cảm thấy khá chóng mặt.

 • Có vấn đề về nhìn hoặc có bất kỳ thay đổi nào đối với tầm nhìn của bạn, chẳng hạn như nhìn mờ hoặc đèn nhấp nháy trước mắt bạn.

Chân, ngón chân, ngón tay, bàn tay và da
 của bạn Hãy gọi cho bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bệnh viện phụ sản nếu bạn có:

 • Sưng tấy nghiêm trọng ở mặt, bàn tay hoặc bàn chân của bạn, xảy ra đột ngột và nhanh chóng.

 • Sưng và đau nghiêm trọng ở chân của bạn.

 • Ngứa da nghiêm trọng, bao gồm ngứa bàn tay và bàn chân.

Khác
 Gọi cho bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bệnh viện phụ sản nếu bạn:

 • Buồn nôn và nôn liên tục, không thể ăn uống mà không nôn.

 • Bị sốt hoặc ớn lạnh.

Bạn có thể cảm thấy có  điều gì đó 'không ổn' , ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào ở trên. Điều quan trọng là bạn phải được chuyên gia y tế kiểm tra để có thể được điều trị hoặc trợ giúp càng sớm càng tốt - hoặc được thông báo rằng mọi thứ đều ổn. Nếu bạn không thể liên hệ với bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bệnh viện phụ sản qua điện thoại, hãy đến phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện phụ sản công gần nhất.

Gọi cấp cứu bằng cách gọi số 115 nếu bạn nghĩ đó là trường hợp khẩn cấp và bạn rất quan tâm đến sức khỏe của mình hoặc thai nhi, hoặc nếu bạn chuyển dạ nhưng chưa đến ngày dự sinh.

Các dấu hiệu cho thấy cơn chuyển dạ có thể sớm bắt đầu bao gồm chương trình, nước ối vỡ ra, áp lực xung quanh tử cung và xương chậu nhiều hơn, các cơn co thắt Braxton Hicks nhiều hơn và chuột rút ở xương chậu dưới.

Vấn đề sức khỏe thai kỳ trong quá khứ

Bạn có thể có nhiều khả năng phát triển vấn đề sức khỏe trong thai kỳ nếu bạn:

 • Có vấn đề sức khỏe hoặc biến chứng với lần mang thai trước đó.

 • Có một tình trạng y tế.

 • Có tiền sử gia đình về một tình trạng có thể gây ra các vấn đề trong thai kỳ.

Nếu điều này giống như bạn, hãy nói với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn trong các  cuộc hẹn khám thai sớm của bạn . Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ theo dõi chặt chẽ hơn bạn và thai nhi, đồng thời đưa ra phương pháp điều trị và hỗ trợ trong suốt thai kỳ nếu bạn cần.

Giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe thai kỳ

Không có cách nào để ngăn chặn một số vấn đề sức khỏe thai kỳ và các biến chứng xảy ra.

Nhưng bạn có thể giảm nguy cơ bị các biến chứng sức khỏe thai kỳ - hoặc ngăn chúng trở nên tồi tệ hơn - bằng cách  đi khám thai và nói với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên.

Bạn nói với chuyên gia y tế của mình về các triệu chứng càng sớm thì càng tốt.

Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe thai kỳ, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn có thể kiểm tra bạn và / hoặc đưa ra các lựa chọn điều trị cho bạn.

Lối sống lành mạnh khi mang thai

Một lối sống lành mạnh cũng có thể giúp giảm khả năng bạn gặp một số vấn đề sức khỏe thai kỳ.

Thực phẩm Ăn
uống lành mạnh trong thai kỳ có thể cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Nó cũng quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của em bé.

Bạn có thể đột ngột thèm ăn những thức ăn mà bạn không thường ăn. Điều này có thể là do sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai. Thỉnh thoảng bạn có thể thưởng thức, miễn là chế độ ăn uống tổng thể của bạn lành mạnh và cân bằng.

Hoạt động thể chất Hoạt động thể chất
thường xuyên, từ nhẹ đến trung bình trong thai kỳ có thể cải thiện tâm trạng, thể lực và giấc ngủ của bạn, tăng cường năng lượng và giảm đau lưng.

Bạn có thể thử đi bộ, bơi lội hoặc tập yoga với một giáo viên yoga cho bà bầu. Nhưng hãy kiểm tra với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về kế hoạch hoạt động thể chất của bạn trong thai kỳ.

Tập thể dục sàn chậu và cơ bụng sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiểu tiện như són tiểu sau khi mang thai và sau khi sinh.

Sức khỏe tinh thần của bạn Sức khỏe
 cảm xúc của bạn cũng quan trọng như sức khỏe thể chất của bạn.

Phụ nữ thường trải qua những thay đổi về cảm xúc khi mang thai. Điều này là do những thay đổi lớn về thể chất và thực tế xảy ra trong thai kỳ.

Nhưng những thay đổi về cảm xúc kéo dài hơn hai tuần có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Nếu bạn đang có dấu hiệu trầm cảm, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ, bác sĩ gia đình hoặc nữ hộ sinh.

Và nếu bạn lo lắng về việc trở thành cha mẹ hoặc bạn đang gặp vấn đề trong mối quan hệ của mình, bao gồm cả bạo lực gia đình, thì bạn nên nói về vấn đề này tại các cuộc hẹn khám thai. Bác sĩ gia đình hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể cho bạn biết nơi để nhận hỗ trợ nếu bạn cần.

Hút thuốc, rượu và các loại thuốc khác, và các loại thuốc
Không hút thuốc khi mang thai. Tránh xa người khác khi họ hút thuốc để bạn không hít phải khói thuốc của họ. Nếu bạn hút thuốc, hãy gọi cho Quitline theo số 137 848.

Tránh sử dụng thuốc lá điện tử hoặc thuốc lá điện tử trong thai kỳ.

Không uống rượu khi mang thai. Rượu đi qua nhau thai và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh.

Kiểm tra với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn xem bất kỳ loại thuốc hoặc loại thuốc nào bạn đang dùng đều an toàn cho em bé của bạn. Điều này bao gồm các loại thuốc được kê đơn, bổ sung vitamin hoặc thảo dược, và thuốc từ các nhà hóa học và siêu thị.

Không sử dụng thuốc giải trí hoặc thuốc bất hợp pháp. Nếu bạn sử dụng những loại thuốc này, hãy nói với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sớm trong thời kỳ mang thai và yêu cầu giúp đỡ để bỏ thuốc lá.

Chuyển động của em bé
 Điều quan trọng là phải biết mô hình chuyển động độc đáo của em bé trong thai kỳ. Nếu bạn có thể cảm nhận được những chuyển động mạnh theo khuôn mẫu của em bé, thì em bé của bạn có thể đang khỏe mạnh và an toàn.

Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trong kiểu chuyển động của em bé, hoặc bạn không chắc chắn liệu em bé của bạn có cử động hay không, hãy gọi cho nữ hộ sinh, bác sĩ hoặc bệnh viện phụ sản địa phương ngay lập tức.

Ngủ
Tư thế ngủ an toàn nhất khi mang thai là nằm nghiêng vì tư thế này giúp giảm nguy cơ thai chết lưu . Nằm nghiêng cũng có thể làm tăng lưu lượng máu và chất dinh dưỡng đến em bé. Điều này đặc biệt quan trọng trong tam cá nguyệt thứ ba.

Bạn có thể ngủ ở hai bên. Để ngủ thoải mái, hãy thử kê một chiếc gối giữa hai chân và sau lưng. Không sao nếu bạn thức dậy trên lưng của bạn. Chỉ cần ổn định trở lại để ngủ trên một bên của bạn.

Chăm sóc sức khỏe và vệ sinh hàng ngày Chăm sóc
 răng miệng của bạn trước và trong khi mang thai là rất quan trọng vì sâu răng và các bệnh về nướu có thể làm tăng nguy cơ sinh non, nhẹ cân và sâu răng ở trẻ nhỏ. Bạn có thể chăm sóc răng miệng bằng cách uống nước máy mỗi ngày, đánh răng với kem đánh răng có chứa fluor hai lần một ngày bằng bàn chải mềm và sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày. Và tốt nhất là bạn nên đến gặp nha sĩ ít nhất mỗi năm một lần.

Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh và trước khi chế biến thức ăn, là một phần của vệ sinh tốt. Nó có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tật và nhiễm trùng.

Tiêm chủng
 Tiêm phòng bảo vệ bạn trong khi mang thai và cũng bảo vệ em bé của bạn.

Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên chủng ngừa cúm nếu đang mang thai. Nó có thể được tiêm vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Chủng ngừa ho gà được khuyến khích và miễn phí cho phụ nữ có thai từ 20-32 tuần tuổi.

Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể cho bạn biết thêm về việc chủng ngừa trong thai kỳ.

An toàn trên ô tô
Hãy thắt dây an toàn trong ô tô. Dây an toàn phải được định vị với một dây phía trên vết sưng của bạn và dây kia bên dưới vết sưng của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.