Open navigation

Bài 47~ Thai chết lưu: giảm rủi ro

Sức khoẻ & Hạnh phúc _ Mang thai khoẻ mạnh: bạn và em bé


Thai chết lưu: giảm rủi ro 

Những điểm chính

  • Hầu hết phụ nữ có thai kỳ khỏe mạnh, nhưng thai chết lưu vẫn xảy ra.

  • Giảm nguy cơ thai chết lưu bằng cách biết chuyển động của em bé và tìm kiếm trợ giúp y tế nếu thay đổi.

  • Giảm thiểu rủi ro bằng cách ngủ nghiêng khi mang thai.

  • Duy trì một lối sống lành mạnh để giúp thai nhi phát triển tốt trong thai kỳ.

  • Hãy đến các cuộc hẹn khám thai để kiểm tra thai nhi thường xuyên.

Giảm nguy cơ thai chết lưu

Hầu hết phụ nữ có thai kỳ khỏe mạnh. Nhưng thai chết lưu vẫn xảy ra.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn ngừa thai chết lưu. Nhưng có một số điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ thai chết lưu. Bao gồm các:

  • Nhận thức được các chuyển động của em bé.

  • Đi ngủ bên bạn.

  • Có một lối sống lành mạnh.

  • Đến các cuộc hẹn khám thai của bạn.

Để ý những thay đổi trong chuyển động của bé

Điều quan trọng là phải biết mô hình chuyển động độc đáo của em bé trong thai kỳ. Sự thay đổi trong mô hình cử động của em bé có thể có nghĩa là em bé của bạn không khỏe .

Nếu bạn có thể cảm nhận được những chuyển động mạnh theo khuôn mẫu riêng của bé, thì có lẽ con bạn đang khỏe mạnh và an toàn. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy con mình duỗi thẳng, đá, thúc cùi chỏ, lăn lộn hoặc nấc cụt suốt cả ngày.

Hầu hết phụ nữ bắt đầu cảm thấy em bé của họ di chuyển khi họ mang thai được 16-24 tuần. Nếu bạn đang mang thai từ 24 tuần trở lên và bạn vẫn chưa cảm thấy em bé của mình cử động, hãy gọi cho nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Các cử động của em bé thường mạnh hơn và thường xuyên hơn khi em bé lớn hơn. Và từ khoảng 28 tuần, cách em bé di chuyển thường sẽ giữ nguyên cho đến khi em bé chào đời.

Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trong kiểu chuyển động của em bé, hoặc bạn không chắc chắn liệu em bé của bạn có cử động hay không, hãy gọi cho nữ hộ sinh, bác sĩ hoặc bệnh viện phụ sản địa phương ngay lập tức.

Ngủ nghiêng

Ngủ nghiêng khi mang thai giúp giảm nguy cơ thai chết lưu, đặc biệt là trong 3 tháng giữa - tức là từ tuần thứ 28 của thai kỳ cho đến khi sinh.

Điều này là do nằm ngửa có thể khiến tử cung của bạn đè lên một tĩnh mạch lớn gọi là tĩnh mạch chủ. Áp lực lên tĩnh mạch này có thể làm giảm lưu lượng máu và chất dinh dưỡng đến em bé của bạn.

Bạn có thể ngủ ở hai bên . Để nằm nghiêng thoải mái khi ngủ, hãy thử kê một chiếc gối giữa hai chân và một chiếc gối khác sau lưng. Điều này có thể ngăn ngừa hoặc làm dịu cơn đau lưng.

Không sao nếu bạn thức dậy trên lưng của bạn. Chỉ cần ổn định trở lại để ngủ trên một bên của bạn.

Duy trì lối sống lành mạnh trong thai kỳ

Một lối sống lành mạnh trong thời kỳ mang thai có thể giúp giảm nguy cơ thai chết lưu và tạo môi trường tốt nhất có thể cho thai nhi đang phát triển.

Bỏ thuốc lá
 Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giữ gìn sức khỏe cho con mình là không hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá.

Hút thuốc khi mang thai làm tăng nguy cơ thai chết lưu, sinh non, dị tật bẩm sinh và các tình trạng nghiêm trọng khác ở em bé của bạn. Con bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh nếu bạn đời của bạn hoặc những người khác trong nhà bạn hút thuốc.

Vì vậy, nếu bạn hoặc đối tác của bạn hút thuốc, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để bỏ thuốc lá. Nếu bạn cảm thấy khó bỏ thuốc lá, hãy gọi Đường dây nóng theo số 137 848 hoặc nhờ nữ hộ sinh hoặc bác sĩ giúp đỡ.

Bỏ rượu và các loại thuốc khác
An toàn nhất là không uống rượu khi mang thai . Không bao giờ là an toàn để sử dụng các loại thuốc giải trí hoặc thuốc bất hợp pháp.

Nếu bạn uống rượu hoặc sử dụng các loại thuốc khác, hãy báo cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sớm và yêu cầu giúp đỡ để cai nghiện. Bạn cũng có thể gọi cho Đường dây nóng Quốc gia về Rượu và Các loại thuốc khác theo số 1800 250 015.

Ăn uống đầy đủ và tập thể dục thường xuyên
Ăn uống lành mạnh trong thai kỳ rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe và thể trạng của chính bạn.

Tập thể dục thường xuyên cũng giúp giữ gìn sức khỏe cho bạn và thai nhi. Hoạt động thể chất thường xuyên, nhẹ nhàng đến trung bình thường tốt cho phụ nữ mang thai không biến chứng. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về hoạt động thể chất nào phù hợp với bạn.

Kiểm tra với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn xem bất kỳ loại thuốc hoặc loại thuốc nào bạn đang dùng đều an toàn cho em bé của bạn. Điều này bao gồm các loại thuốc được kê đơn, bổ sung vitamin hoặc thảo dược và thuốc từ các nhà hóa học và siêu thị.

Đi khám thai định kỳ

Khi bạn đến các cuộc hẹn khám thai , bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể kiểm tra tình trạng của bạn và thai nhi như thế nào.

Tại các cuộc hẹn thông thường, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ cũng sẽ theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Hầu hết các em bé đều phát triển với tốc độ ổn định và khỏe mạnh. Nhưng một số em bé phát triển chậm hoặc nhỏ hơn mong đợi, điều này có thể cho thấy nguy cơ thai chết lưu cao hơn. Trong những trường hợp này, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ có thể nói rằng bạn cần xét nghiệm thêm để kiểm tra sức khỏe của em bé.

Các cuộc hẹn khám thai cũng là thời điểm tốt để bạn đặt câu hỏi hoặc nói về bất kỳ mối quan tâm nào.

Điều quan trọng là phải nói với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về các triệu chứng mang thai của bạn để họ có thể phát hiện các vấn đề sức khỏe hoặc nguy cơ đối với bạn và thai nhi. Nếu có vấn đề, nó có thể được phát hiện và điều trị sớm.

Các yếu tố nguy cơ của thai chết lưu

Một số yếu tố có thể khiến phụ nữ mang thai có nguy cơ bị thai chết lưu cao hơn.

Các yếu tố rủi ro này bao gồm:

Bạn nên hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về nguy cơ thai chết lưu của cá nhân bạn.

Nếu bạn có yếu tố nguy cơ thai chết lưu, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể trao đổi với bạn về những gì bạn có thể làm để giảm nguy cơ.

Căng thẳng cao, chấn thương hoặc bạo lực gia đình trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu. Nếu bạn đang trải qua bất kỳ trải nghiệm nào trong số này hoặc bạn có các vấn đề hoặc mối quan tâm khác, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn. Họ có thể giúp bạn tìm sự hỗ trợ để bạn và con bạn được an toàn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.