Open navigation

Bài 51~ Phát hiện mình có thai: cảm xúc của bạn

Sức khoẻ & Hạnh phúc _ Mang thai: Sức khoẻ tinh thần


Phát hiện mình có thai: cảm xúc của bạn 

Những điểm chính

  • Khi biết mình có thai, bạn có thể cảm thấy nhiều cảm xúc lẫn lộn.

  • Bạn có thể chia sẻ cảm giác của mình với người mà bạn tin tưởng.

  • Bạn có thể kiểm soát những cảm xúc lẫn lộn về việc mang thai của mình bằng cách bắt đầu chuẩn bị cho việc làm cha mẹ.

  • Nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc lo lắng về việc mang thai của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn.

Bạn đang mang thai: nhiều cảm xúc lẫn lộn

Khi biết mình có thai, bạn có thể có nhiều cảm xúc lẫn lộn.

Bất ngờ, bối rối hoặc không tin tưởng
 Bạn có thể cảm thấy ngạc nhiên, bối rối hoặc thậm chí có cảm giác không tin tưởng - đặc biệt nếu bạn không cố gắng có con hoặc bạn có thai nhanh hơn dự kiến. Có thể mất một thời gian để ý tưởng mang thai chìm vào giấc ngủ.

Nếu tôi tổng hợp lại phản ứng ban đầu của mình khi mang thai, tôi có thể nói là sốc, sợ hãi và phấn khích. Chúng tôi đã thảo luận về việc bắt đầu thử sinh con. Đó là điều mà cả hai chúng tôi đều muốn nhưng đã biến mất trong vài tháng. Tôi nghĩ cả hai chúng tôi đều chỉ hơi e ngại về một điều gì đó để cuộc sống thay đổi!
- Sashi

Niềm vui hoặc sự phấn khích
 Bạn có thể không thể ngừng cười toe toét hoặc mỉm cười. Nếu bạn chưa nói cho người khác biết tin tức, những người xung quanh bạn có thể đang thắc mắc điều gì khiến bạn hạnh phúc đến vậy. Có thể cảm thấy như bạn có một bí mật mà bạn không thể chờ đợi để chia sẻ.

Phản ứng đầu tiên của tôi khi có thai là "Chắc chắn là que sai rồi", nhanh chóng sau đó là niềm vui trong sáng. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ mất nhiều năm để có thai, và nhận thức được rằng chúng tôi may mắn như thế nào khi chỉ mất vài tháng.
- Gianna

Lo lắng, sợ hãi hoặc căng thẳng
 Bạn có thể cảm thấy không chắc chắn về những gì sắp xảy ra. Hoặc bạn có thể lo lắng về những điều như mối quan hệ của bạn sẽ thay đổi như thế nào hoặc bạn sẽ là bậc cha mẹ nào. Và bạn có thể cảm thấy hơi lo lắng hoặc sợ hãi khi nghĩ đến việc sinh con.

Bạn cũng có thể lo lắng về việc liệu bạn có 'đủ khỏe mạnh' trong những tuần trước khi biết mình mang thai hay không - ví dụ: nếu bạn ăn pho mát mềm hoặc uống rượu.

Không chắc bạn cảm thấy như thế nào
 Sẽ ổn nếu bạn không biết cảm giác của mình khi mang thai. Không có cách nào đúng để cảm nhận. Và bạn và đối tác của bạn có thể cảm thấy khác nhau.

Một số người có thể không biết phải cảm thấy thế nào vì hoàn cảnh của họ. Ví dụ, bạn có thể có một người bạn đời không ủng hộ bạn hoặc việc bạn mang thai, hoặc bạn có thể tự mình sinh con. Hoặc bạn có thể đang đau buồn vì một lần sẩy thai gần đây và không chắc chắn về cảm giác của lần mang thai mới.

Nếu bạn thụ thai với sự hỗ trợ của các phương pháp điều trị sinh sản hoặc thụ tinh ống nghiệm , bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm và vui mừng khi mang thai, nhưng cũng lo lắng không biết liệu quá trình mang thai có diễn ra tốt đẹp hay không.

Bạn có thể đã bắt đầu cảm thấy khác biệt về thể chất. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi, đau đầu và đầy hơi. Những thay đổi về thể chất này có thể ảnh hưởng đến cảm giác mang thai của bạn. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về bất kỳ triệu chứng mang thai nào.

Những cách tích cực để kiểm soát cảm xúc của bạn về việc mang thai

Một cách để kiểm soát những cảm xúc lẫn lộn về việc mang thai là bắt đầu chuẩn bị cho việc làm cha mẹ. Điều này có thể giúp bạn tập trung vào khía cạnh thú vị của trải nghiệm và bắt đầu nảy sinh ý tưởng có con trong đời.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để chuẩn bị cho việc làm cha mẹ :

  • Hãy tưởng tượng xem em bé của bạn sẽ như thế nào và bắt đầu gắn bó với chúng khi mang thai. Bạn có thể hát hoặc trò chuyện với bé - bé có thể nghe thấy bạn. Bạn cũng có thể xoa bụng nhẹ nhàng.

  • Hãy nghĩ về việc làm cha mẹ có ý nghĩa như thế nào đối với bạn và kiểu cha mẹ bạn muốn trở thành.

  • Nếu bạn có bạn đời, bạn nên thảo luận điều gì quan trọng đối với bạn khi nói đến việc nuôi dạy con cái.

  • Chuẩn bị cho những thay đổi trong mối quan hệ của bạn với bạn đời khi mang thai. Giao tiếp với đối tác của bạn là một phần quan trọng trong việc này.

  • Chăm sóc bản thân bằng cách ăn uống điều độ , năng động , nghỉ ngơi khi bạn có thể, kiểm soát căng thẳng và dành thời gian để làm những việc mà bạn yêu thích. Bạn có thể cần thay đổi lối sống như bỏ hút thuốc hoặc tránh rượu . Giữ gìn sức khỏe và tốt giúp bạn cung cấp cho em bé những gì chúng cần để phát triển và phát triển trong bụng mẹ và sau khi sinh.

  • Tìm hiểu về thai kỳ và những gì em bé cần sau khi sinh bằng cách nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn và đặt các lớp sinh . Bạn cũng có thể đọc các bài báo của chúng tôi về mang thaitrẻ sơ sinh . Xây dựng kiến thức nuôi dạy con cái của bạn có thể nâng cao sự tự tin của bạn và giúp bạn chuẩn bị cho việc trở thành cha mẹ.

Việc lập kế hoạch và xây dựng mạng lưới hỗ trợ cũng rất tốt . Một mạng lưới hỗ trợ có thể giúp bạn và đối tác của bạn cảm thấy như bạn được 'hỗ trợ' thực tế và tình cảm với tư cách là cha mẹ mới. Bao quanh con bạn bằng những mối quan hệ tích cực, hỗ trợ ngay từ đầu trong cuộc sống cũng sẽ tốt cho sự phát triển trí não, phát triển xã hội, giao tiếp và hơn thế nữa của con bạn.

Mạng lưới hỗ trợ của bạn có thể bao gồm gia đình mở rộng, bạn bè, những người trong cộng đồng của bạn và các chuyên gia như bác sĩ và nữ hộ sinh của bạn. Bạn cũng có thể yêu cầu y tá sức khỏe trẻ em và gia đình hoặc dịch vụ phụ huynh và gia đình kết nối bạn với các nhóm phụ huynh, nhóm chơi và các hỗ trợ khác.

Nếu bạn cảm thấy quá tải, điều quan trọng là phải nói chuyện với người mà bạn tin tưởng như đối tác, người thân trong gia đình hoặc bạn bè, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn.

Nhờ sự giúp đỡ đối với những cảm giác khó khăn khi mang thai

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng, sợ hãi hoặc bất kỳ mối quan tâm nào khác, bạn nên nói chuyện về chúng với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn.

Chuyên gia sức khỏe của bạn có thể trấn an bạn về hầu hết mọi thứ. Ví dụ, họ sẽ nói với bạn rằng những gì đã xảy ra trong vài tuần đầu của thai kỳ có thể sẽ ảnh hưởng rất ít đến thai nhi đang lớn của bạn.

Và nếu bạn không chắc chắn về việc tiếp tục mang thai của mình, có thể hữu ích khi nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Nếu có vấn đề trong mối quan hệ của bạn, bao gồm bạo lực gia đình , hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.