Open navigation

Bài 52~ Trầm cảm trước và sau khi sinh: phụ nữ mang thai và các bà mẹ mới sinh

Sức khoẻ & Hạnh phúc _ Mang thai: Sức khoẻ tinh thần


Trầm cảm trước và sau khi sinh: phụ nữ mang thai và các bà mẹ mới sinh 

Những điểm chính

 • Các dấu hiệu của trầm cảm trước hoặc sau khi sinh bao gồm những thay đổi tiêu cực về cảm xúc kéo dài hơn 2 tuần trong khi mang thai hoặc sau khi sinh.

 • Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị trầm cảm trước khi sinh hoặc sau khi sinh, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn.

 • Chuyên gia sức khỏe của bạn có thể giúp bạn tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho chứng trầm cảm trước khi sinh hoặc sau khi sinh.

 • Sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng trầm cảm.

Trầm cảm trước sinh và trầm cảm sau khi sinh: chúng là gì ?

Trầm cảm trước sinh và trầm cảm sau khi sinh là những thay đổi cảm xúc tiêu cực, nghiêm trọng kéo dài hơn 2 tuần và khiến bạn không thể làm những việc bạn cần hoặc muốn làm trong cuộc sống hàng ngày.

Trầm cảm trước khi sinh và sau khi sinh không chỉ là những thay đổi về cảm xúc mà bạn có thể mong đợi khi mang thai và sau khi sinh . Ví dụ, nếu bạn đang mang thai, bạn có thể sẽ cảm thấy rất xúc động khi trải qua những thay đổi về thể chất và thực tế của thai kỳ. Và nếu bạn vừa mới sinh con, bạn có thể mong đợi có được 'tình trạng trẻ sơ sinh' vài ngày sau khi sinh con. Nhưng những thay đổi cảm xúc kiểu này không kéo dài lâu.

Chứng trầm cảm trước khi sinh và sau khi sinh có các triệu chứng giống nhau và chúng được điều trị theo cùng một cách. Sự khác biệt duy nhất giữa chúng là thời gian. Trầm cảm trước sinh là chứng trầm cảm xảy ra trong thời kỳ mang thai. Trầm cảm sau sinh là chứng trầm cảm xảy ra trong năm đầu tiên sau khi sinh.

Bạn có thể nghe thấy chứng trầm cảm trước khi sinh và sau khi sinh được gọi chung là trầm cảm chu sinh.

Nếu bạn hoặc người bạn đời của bạn đang có các triệu chứng trầm cảm, bạn cần sự giúp đỡ của chuyên gia và sự hỗ trợ của gia đình. Khi bạn biết các dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm trước sinh và sau khi sinh, bạn có thể nhận được sự trợ giúp càng sớm càng tốt.

Các triệu chứng của trầm cảm trước khi sinh và trầm cảm sau khi sinh

Nếu bạn gặp bất kỳ thay đổi nào dưới đây trong hơn 2 tuần , điều quan trọng là phải tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp. Điều quan trọng là hãy cho chuyên gia y tế của bạn biết nếu bạn đã từng bị bệnh tâm thần trong quá khứ. Các bệnh tâm thần trong quá khứ có thể trở lại khi mang thai.

Thay đổi cảm xúc
 Bạn có thể:

 • Luôn có tâm trạng thấp thỏm.

 • Thường xuyên cảm thấy rơi nước mắt hoặc buồn.

 • Mất tự tin.

 • Thường cảm thấy lo lắng về em bé hoặc bản thân bạn.

 • Cảm thấy sợ hãi và hoảng loạn.

 • Cảm thấy tức giận hoặc cáu kỉnh.

 • Cảm thấy choáng ngợp.

 • Sợ ở một mình hoặc ra ngoài.

 • Sợ ở một mình với em bé của bạn.

Thay đổi tư duy
 Bạn có thể:

 • Nghĩ rằng mọi thứ xảy ra sai là lỗi của bạn, bạn vô giá trị hoặc một thất bại.

 • Nghĩ rằng con bạn sẽ tốt hơn với người khác.

 • Nghĩ rằng 'Tôi không thể làm điều này' hoặc 'Tôi không thể đương đầu'.

 • Khó suy nghĩ rõ ràng, tập trung hoặc đưa ra quyết định.

 • Nghĩ rằng con bạn không yêu bạn.

 • Nghĩ về việc làm tổn thương bản thân hoặc em bé của bạn.

Những thay đổi về hành vi và xã hội
 Bạn có thể:

 • Mất hứng thú với các hoạt động mà bạn thường yêu thích.

 • Cảm thấy khó khăn để di chuyển.

 • Vật lộn với các công việc hàng ngày như nấu ăn hoặc mua sắm.

 • Rút lui khỏi gia đình và bạn bè thân thiết.

 • Không chăm sóc bản thân đúng cách.

Những thay đổi về thể chất
 Bạn có thể có:

 • Các vấn đề về giấc ngủ - ví dụ, bạn không thể ngủ hoặc bạn ngủ nhiều hơn bình thường.

 • Thay đổi cảm giác thèm ăn - ví dụ: bạn không ăn hoặc ăn quá nhiều.

 • Mức năng lượng thấp.

Một số ít bà mẹ sinh con bị rối loạn tâm thần sau sinh trong vài tuần đầu sau sinh. Nếu bạn lo lắng rằng bạn đang hành động hoặc suy nghĩ khác với cách bạn thường làm, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa càng sớm càng tốt.

Những người bị trầm cảm trước khi sinh hoặc sau khi sinh thường cũng có lo lắng trước khi sinh hoặc sau khi sinh. Các dấu hiệu của lo lắng có thể bao gồm tim đập nhanh, thường xuyên lo lắng và bồn chồn.

Nhận trợ giúp cho chứng trầm cảm trước khi sinh và trầm cảm sau khi sinh

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị trầm cảm trước khi sinh hoặc sau khi sinh, sự trợ giúp từ chuyên gia sớm là rất quan trọng .

Có rất nhiều người và dịch vụ mà bạn có thể tìm đến để được giúp đỡ về chứng trầm cảm trước khi sinh và sau khi sinh:

Nếu bạn không chắc chắn, bác sĩ đa khoa của bạn có thể hướng dẫn bạn các dịch vụ thích hợp nhất. Với sự giúp đỡ và hỗ trợ, bạn có thể kiểm soát các triệu chứng, sớm cảm thấy khỏe hơn và cung cấp cho con bạn những gì chúng cần để phát triển và phát triển.

Nếu bạn có suy nghĩ về việc làm tổn thương bản thân hoặc gia đình của bạn, bạn nên khẩn cấp nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn. Nếu bạn tin rằng tính mạng của ai đó đang gặp nguy hiểm ngay lập tức, hãy gọi 115 hoặc đến phòng cấp cứu của bệnh viện địa phương của bạn.

Điều trị trầm cảm trước khi sinh và trầm cảm sau khi sinh

Có nhiều lựa chọn điều trị có thể giúp bạn nếu bạn đang trải qua các triệu chứng trầm cảm trước khi sinh hoặc sau khi sinh. Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về một kế hoạch điều trị phù hợp với hoàn cảnh cá nhân và độ tuổi của bạn, cũng như loại và mức độ trầm cảm của bạn.

Dưới đây là một số lựa chọn điều trị cho chứng trầm cảm trước khi sinh và sau khi sinh.

Liệu pháp tâm lý Các phương pháp điều trị
tâm lý đối với chứng trầm cảm trước khi sinh và sau khi sinh bao gồm liệu pháp hành vi nhận thức (CBT)liệu pháp giữa các cá nhân (IPT). Các liệu pháp này nhằm giúp bạn kiểm soát cảm giác trầm cảm và lo lắng.

Một cố vấn có thể giúp bạn từng người một hoặc trong một nhóm với những người khác đang gặp phải các triệu chứng tương tự.

Bác sĩ đa khoa của bạn có thể cung cấp cho bạn một kế hoạch chăm sóc sức khỏe tâm thần để bạn có thể nhận được khoản giảm giá Medicare cho tối đa 20 buổi với chuyên gia sức khỏe tâm thần mỗi năm.

Y học
 Các bác sĩ đôi khi đề nghị dùng thuốc chống trầm cảm cho chứng trầm cảm trước khi sinh và sau khi sinh. Có nhiều loại thuốc chống trầm cảm khác nhau, trong đó có một số loại mà bạn có thể sử dụng một cách an toàn trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Đối với nhiều người, thuốc được sử dụng cùng với liệu pháp tâm lý có thể có tác dụng rất tốt.

Nhập viện Nhập
 viện hiếm khi cần thiết đối với các trường hợp trầm cảm trước sinh hoặc sau sinh. Các chuyên gia y tế có thể cân nhắc việc tiếp nhận phụ nữ mang thai hoặc các bà mẹ mới sinh vào bệnh viện nếu họ cảm thấy muốn tự tử hoặc có ý định làm hại bản thân hoặc thai nhi. Bạn nên liên hệ với bác sĩ đa khoa của mình khẩn cấp hoặc đến phòng cấp cứu của bệnh viện địa phương nếu bạn cảm thấy như vậy. Bác sĩ đa khoa và nhân viên bệnh viện có thể giúp đỡ và hỗ trợ bạn cần.

Các chiến lược thực tế cho chứng trầm cảm trước khi sinh và trầm cảm sau khi sinh

Nếu bạn bị trầm cảm trước khi sinh hoặc sau khi sinh, đây là một số chiến lược thiết thực để giúp bạn.

Hỗ trợ
 về mặt tinh thần Nhận được sự hỗ trợ về mặt tinh thần từ bạn đời, gia đình và bạn bè là một cách quan trọng để đối phó với chứng trầm cảm trước sinh và sau khi sinh. Nói chuyện với một người có thể hiểu được cảm giác của bạn có thể giúp bạn kiểm soát một số triệu chứng.

Lớp sinh, nhóm phụ huynh, nhóm chơi hoặc nhóm trị liệu có thể là một nguồn hỗ trợ tinh thần khác. Tại các nhóm này, bạn có thể gặp gỡ những người khác để chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Bạn cũng có thể nhận được sự hỗ trợ từ các nguồn trực tuyến. Ví dụ, MumMoodBooster là một chương trình trực tuyến miễn phí được thiết kế để giúp phụ nữ mang thai và các bà mẹ mới sinh bị trầm cảm trước khi sinh và sau khi sinh.

Giúp việc tại nhà
 Nếu bạn đang ở nhà khi đang mang thai hoặc mang thai con nhỏ, bạn nên nhờ người mà bạn tin tưởng ở bên thường xuyên và giúp chăm sóc em bé hoặc bất kỳ công việc gia đình nào. Giúp việc tại nhà cho bạn cơ hội để nghỉ ngơi, ngủ hoặc làm điều gì đó thư giãn. Đó cũng là một nguồn tốt của công ty, điều này rất quan trọng đối với sự phục hồi của bạn.

Không cần phải cảm thấy tội lỗi khi yêu cầu sự giúp đỡ kiểu này. Nhiều người thích giúp đỡ và sẽ rất vui nếu bạn yêu cầu họ làm một việc cụ thể.

Chăm sóc bản thân
 Tình trạng cảm xúc và sức khỏe thể chất của bạn có liên quan trực tiếp với nhau. Bạn có thể chăm sóc cả hai bằng cách:

 • Tập thể dục thường xuyên - bất kỳ cách nào bạn có thể vận động trong ngày đều tốt.

 • Ăn uống tốt - luôn có sẵn một số thực phẩm đơn giản như trái cây, sữa chua, bánh mì nguyên hạt và rau tươi cắt nhỏ sẵn sàng để ăn kèm với nước chấm.

 • Cố gắng quản lý căng thẳng.

 • Cố gắng nghỉ ngơi - ngủ khi con bạn đang ngủ, đi ngủ sớm và ngủ trưa bất cứ khi nào bạn có thể.

Tất cả các bậc cha mẹ đều có thể bị trầm cảm trước khi sinh và sau khi sinh. Bạn có thể đọc thêm về trầm cảm trước khi sinh và sau khi sinh ở các ông bố và tất cả các ông bố bà mẹ không sinh con.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.