Open navigation

Bài 54~ Căng thẳng và mang thai

Sức khoẻ & Hạnh phúc _ Mang thai: Sức khoẻ tinh thần


Căng thẳng và mang thai 

Những điểm chính

 • Căng thẳng trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi.

 • Căng thẳng thường dễ quản lý hơn khi bạn biết nguyên nhân gây ra nó.

 • Thay đổi lối sống và sức khỏe có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng.

 • Nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn về cách quản lý căng thẳng.

Căng thẳng là gì?

Căng thẳng là một phản ứng tự nhiên trước những thay đổi và thách thức. Ngay cả những thay đổi tốt hoặc thú vị cũng có thể gây căng thẳng.

Một số căng thẳng có thể hữu ích, bởi vì nó mang lại cho bạn động lực và sự tập trung để đối mặt với thách thức và hoàn thành công việc.

Nhưng quá nhiều căng thẳng có thể gây choáng ngợp, khiến bạn khó đối phó với các công việc hàng ngày. Quá nhiều căng thẳng có thể ảnh hưởng đến cơ thể, suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi của bạn. Ví dụ, một số người bị căng thẳng quá mức có thể ăn quá nhiều hoặc tức giận.

Căng thẳng và mang thai

Đôi khi bản thân việc mang thai có thể gây căng thẳng.

Ví dụ, chờ đợi và nhận kết quả xét nghiệm tiền sản có thể gây căng thẳng. Nếu bạn đã trải qua quá trình điều trị hiếm muộn hoặc đã từng bị sẩy thai hoặc chết trẻ trước đó, thì việc mang thai có thể đòi hỏi bạn và gia đình bạn rất nhiều khó khăn về thể chất và tình cảm.

Mang thai cũng có thể có nhiều thay đổi về thể chất và cảm xúc. Những thay đổi của thai kỳ thậm chí có thể gây căng thẳng hơn nếu bạn mang thai ngoài kế hoạch, vì bạn có thể có ít thời gian hơn để chuẩn bị cho những thay đổi này.

Bạn cũng có thể cảm thấy choáng ngợp bởi thông tin, lời khuyên và câu chuyện từ gia đình, bạn bè và những người khác.

Các sự kiện và tình huống khác có thể gây ra biến động cảm xúc và mức độ căng thẳng cao trong thai kỳ bao gồm:

Mức độ căng thẳng của bạn có thể cao hơn nếu một số điều này xảy ra cùng một lúc.

Các cuộc hẹn khám thai với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ là cơ hội để bạn nói về tình trạng sức khỏe, lối sống và tinh thần của bạn, bao gồm cả những điều trong cuộc sống có thể gây ra căng thẳng. Ví dụ, nếu bạn lo lắng về việc trở thành cha mẹ hoặc có vấn đề trong mối quan hệ của bạn, bao gồm cả bạo lực gia đình, bạn nên nói về điều đó để có thể nhận được sự hỗ trợ.

Nhận biết căng thẳng

Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng nhận ra căng thẳng. Nó có thể là thứ mà bạn thậm chí không nhận ra cho đến khi nó trở nên quá tải.

Có thể dễ dàng nhận ra và đối phó với căng thẳng nếu bạn biết những điều trong cuộc sống có thể gây ra căng thẳng, cũng như các dấu hiệu cho thấy bạn đang cảm thấy căng thẳng.

Những câu hỏi này có thể giúp bạn phát hiện ra căng thẳng trong cuộc sống:

 • Bạn có thường xuyên cảm thấy  lo lắng, bồn chồn không? Bạn đã trải qua nhiều căng thẳng trong cuộc sống trước khi mang thai? Bạn nên nhận biết cảm xúc của mình trong những thời điểm thay đổi, bao gồm cả khi mang thai.

 • Bạn có sống một  cuộc sống bận rộn không? Mang thai có thể là thời điểm tốt để cố gắng làm mọi thứ chậm lại.

 • Có nhiều  thay đổi  đang diễn ra trong cuộc sống của bạn không? Đôi khi, ngay cả những thay đổi tích cực, như sự thăng tiến trong công việc, cũng có thể gây căng thẳng nếu bạn cần phải thực hiện những điều chỉnh lớn.

 • Mọi thứ trong  nhà hoặc môi trường làm việc của bạn như thế nào? Ví dụ, đối tác của bạn đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn, hoặc bạn đang gặp khó khăn trong việc hòa hợp với sếp của mình? Đôi khi sự căng thẳng ở những người xung quanh chúng ta có thể khiến mọi thứ trở nên khó khăn.

Bạn cũng có thể quan sát các dấu hiệu căng thẳng về thể chất và cảm xúc sau:

 • Rất nhiều năng lượng lo lắng - ví dụ, không thể ngồi yên, hoặc cảm thấy phù nề và 'nhảy dựng'.

 • Thở nhanh hoặc cảm giác tim đập nhanh hơn.

 • Khó thư giãn hoặc ngủ.

 • Rất nhiều suy nghĩ chạy đua trong tâm trí bạn - ví dụ: suy nghĩ và lo lắng về tương lai.

 • Cảm thấy không khỏe - ví dụ, đau đầu hoặc đau nhức khác.

Tại sao điều quan trọng là kiểm soát căng thẳng trong thai kỳ

Quản lý căng thẳng rất tốt cho sức khỏe của bạn và thai nhi trong suốt thời kỳ mang thai và sau này. Nếu bạn có thể kiểm soát được căng thẳng, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ sinh non và khả năng con bạn mắc các vấn đề sức khỏe thời thơ ấu như hen suyễndị ứng.

Ngoài ra, khi bạn kiểm soát được căng thẳng, về tổng thể, việc mang thai của bạn có thể sẽ là một trải nghiệm tích cực hơn .

Nếu bạn có các chiến lược kiểm soát căng thẳng trong cuộc sống và áp dụng các chiến lược quản lý căng thẳng khi mang thai, bạn cũng có thể đối phó tốt hơn với những căng thẳng mới sau khi sinh . Những căng thẳng mới này bao gồm thiếu ngủ và những thách thức khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Và đối với một số bà mẹ mới sinh, chúng bao gồm hậu quả của một ca sinh khó và các biến chứng khác.

Không giống như một số yếu tố lối sống khác mà bạn sẽ được yêu cầu tránh khi mang thai - chẳng hạn như hút thuốc và rượu - bạn không thể thoát khỏi mọi căng thẳng trong cuộc sống. Nhưng bạn có thể học cách nhận biết và đối phó với căng thẳng. Điều này có thể giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh hơn và quản lý cuộc sống dễ dàng hơn sau khi em bé của bạn được sinh ra.

Mẹo để kiểm soát căng thẳng và mang thai

Dưới đây là một số mẹo để kiểm soát căng thẳng khi mang thai.

Sức khỏe và lối sống

 • Tập thể dục , chẳng hạn như đi bộ. Ngoài việc giảm căng thẳng, nó có lợi cho sức khỏe tổng thể.

 • Cố gắng nghỉ ngơi ở những nơi bạn có thể và tránh đặt trước quá nhiều hoạt động. Bạn có thể nằm trên ghế dài, nghỉ ngơi và làm mọi thứ chậm lại.

 • Thực hiện một số hoạt động khiến bạn phân tâm hoặc thu hút, như đọc sách, xem chương trình truyền hình yêu thích, nướng bánh, vẽ tranh hoặc một số hoạt động khác mà bạn yêu thích.

 • Cố gắng giảm bớt áp lực cho bản thân để trở nên hoàn hảo. Chấp nhận rằng bạn đang làm tốt nhất có thể. Cố gắng đừng lo lắng nếu mọi thứ không hoàn toàn như bạn muốn - chẳng hạn như nếu nhà bạn bừa bộn.

 • Yêu cầu sự giúp đỡ thiết thực hoặc nói 'có' khi ai đó đề nghị sự giúp đỡ thiết thực trong thời kỳ mang thai và sau khi con bạn được sinh ra.

 • Thử tập yoga, thiền, các bài tập thở hoặc  thư giãn. Nếu không thể đến lớp, bạn có thể tìm video trực tuyến hoặc sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Gia đình và bạn bè

 • Dành thời gian cho những người khiến bạn cảm thấy thoải mái và giúp bạn giảm căng thẳng.

 • Yêu cầu và chấp nhận sự giúp đỡ với những điều bạn đang gặp khó khăn. Sự hỗ trợ từ những người xung quanh có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng.

 • Cân nhắc yêu cầu ai đó làm 'người gác cổng' - nghĩa là nếu bạn gặp khó khăn khi nói không hoặc nói chậm lại, hãy yêu cầu đối tác hoặc người thân thiết của bạn từ chối thay cho bạn.

 • Kết nối với các bậc cha mẹ tương lai khác - ví dụ: bạn có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để kết nối với các bậc cha mẹ khác hoặc những bậc cha mẹ tương lai.

Hỗ trợ chuyên môn
 Nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn về những gì có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng và yêu cầu gợi ý về những gì bạn có thể làm.

Nếu bạn gặp vấn đề về tiền bạc,  chương trình Tư vấn Tài chính Khối thịnh vượng chung cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính miễn phí để giúp bạn giải quyết các vấn đề tài chính. Centrelink cung cấp thông tin và giáo dục miễn phí cho mọi người thông qua  Dịch vụ Thông tin Tài chính của mình .

Hút thuốc hoặc sử dụng rượu và các loại ma túy khác để 'đối phó' với căng thẳng có thể rất nguy hiểm cho bạn và thai nhi. Nếu bạn cần giúp đỡ để bỏ thuốc lá, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn.

Nơi nhận trợ giúp để kiểm soát căng thẳng trong thai kỳ

Nếu bạn không cảm thấy như đang đương đầu với căng thẳng,  hãy đến gặp bác sĩ đa khoa của bạn . Bác sĩ đa khoa có thể cho bạn lời khuyên chung hoặc giới thiệu bạn đến nhà tâm lý học hoặc chuyên gia tư vấn để được giúp đỡ và hỗ trợ chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ khi bạn có lịch hẹn khám thai. Hầu hết các bệnh viện hiện nay đều có các chương trình giúp giải quyết các vấn đề như căng thẳng.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.