Open navigation

Bài 56~ Các cuộc hẹn khi mang thai

Sức khoẻ & Hạnh phúc _ Mang thai: Các cuộc xét nghiệm và cuộc hẹn


Các cuộc hẹn khi mang thai 

Những điểm chính

 • Các cuộc hẹn khám thai để theo dõi tình hình sức khỏe của bạn và thai nhi trong suốt thai kỳ.

 • Các cuộc hẹn khám thai là thời điểm tuyệt vời để đặt câu hỏi, thảo luận về các mối quan tâm và nhận được sự hỗ trợ về sức khỏe và lối sống.

 • Thật tốt nếu bạn đời, một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình của bạn có thể đi cùng bạn đến các cuộc hẹn khám thai.

Các cuộc hẹn khám thai: tại sao chúng lại quan trọng

Các cuộc hẹn khám thai là các cuộc hẹn mà bạn có trong thời kỳ mang thai.

Đến các cuộc hẹn khám thai ngay từ đầu có nghĩa là bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể kiểm tra tình hình của bạn và thai nhi .

Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể theo dõi sự phát triển của em bé và theo dõi cả bạn về bất kỳ vấn đề sức khỏe hoặc rủi ro nào có thể phát triển, bao gồm cả rủi ro đối với sức khỏe thể chất và cảm xúc của bạn. Nếu có vấn đề, nó có thể được phát hiện và điều trị sớm.

Tại các cuộc hẹn khám thai, bạn có thể nói về bất kỳ mối quan tâm nào hoặc đặt câu hỏi - ví dụ, về việc mang thai, chuyển dạ, sinh nở và nuôi dạy con sớm. Và bạn có thể được hỗ trợ về sức khỏe và lối sống - chẳng hạn như giúp tăng cân an toàn hoặc bỏ hút thuốc.

Các cuộc hẹn khám thai là cơ hội để xem thông tin về sức khỏe và thai kỳ của bạn với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh và đưa ra quyết định về việc chăm sóc thai kỳ của bạn. Điều này có thể bao gồm các quyết định về các xét nghiệm sàng lọc và nơi bạn định sinh con . Một số cuộc hẹn và xét nghiệm này cần phải diễn ra vào những thời điểm nhất định trong thai kỳ.

Nếu bạn vừa phát hiện hoặc nghĩ rằng bạn đang mang thai, hãy đến gặp bác sĩ đa khoa để bắt đầu chăm sóc thai kỳ. Bác sĩ đa khoa của bạn sẽ đề nghị một số xét nghiệm định kỳ, kiểm tra sức khỏe của bạn, giới thiệu bạn đến một nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sản khoa, và giúp bạn đặt chỗ cho nơi sinh.

Những người bạn sẽ gặp tại các cuộc hẹn khám thai

Nếu bạn dự định sinh tại một bệnh viện công, các cuộc hẹn của bạn có thể sẽ là với một nữ hộ sinh hoặc bác sĩ tại bệnh viện hoặc trong cộng đồng.

Nếu bạn đang được chăm sóc chung, một số cuộc hẹn của bạn sẽ được thực hiện với bác sĩ đa khoa của bạn. Một số sẽ ở với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ bệnh viện.

Nếu bạn dự định sinh tại một trung tâm sinh, bạn có thể sẽ được hẹn với một nữ hộ sinh tại trung tâm sinh.

Nếu bạn dự định sinh tại một bệnh viện tư nhân, bạn có thể sẽ đặt lịch hẹn với bác sĩ sản khoa tại các phòng tư vấn của bác sĩ sản khoa. Nhiều bác sĩ sản khoa tư nhân thuê một nữ hộ sinh trong phòng của họ, người mà bạn cũng sẽ gặp trong suốt thai kỳ của mình.

Nếu bạn đang lên kế hoạch sinh con tại nhà, các cuộc hẹn của bạn sẽ được thực hiện với một nữ hộ sinh tại nhà, tại bệnh viện hoặc trong cộng đồng.

Nếu bạn không tự tin khi nói tiếng Anh, hãy nhờ thông dịch viên - gặp trực tiếp hoặc qua điện thoại. Bạn không phải trả tiền để sử dụng thông dịch viên. Ngoài ra, một nhân viên y tế đa văn hóa có thể giúp bạn đặt lịch hẹn, điền vào các biểu mẫu và đến các cuộc hẹn của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra tại các cuộc hẹn khám thai

Tùy thuộc vào việc bạn đang mang thai bao nhiêu tuần, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể kiểm tra hoặc nói về:

 • Giai đoạn mang thai và làm việc khi em bé của bạn được sinh ra.

 • Sức khỏe tổng quát và tiền sử y tế, bao gồm cả những lần mang thai và sinh nở trước đây.

 • Cảm xúc, tâm trạng và sức khỏe tinh thần, đồng thời sàng lọc  chứng trầm cảm và lo âu.

 • Thuốc, bao gồm thuốc kê đơn, thuốc thảo dược và thuốc mua tự do.

 • Lịch sử xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung, và đăng ký xét nghiệm sàng lọc rất sớm trong thai kỳ nếu bạn cần.

 • Huyết áp.

 • Nước tiểu.

 • Cân nặng và cách bạn có thể tăng cân lành mạnh.

Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn cũng có thể:

 • Đo vòng bụng của bạn và lắng nghe nhịp tim của em bé.

 • Lắng nghe trái tim và phổi của bạn.

 • Đề nghị xét nghiệm máu, xét nghiệm sàng lọc và các xét nghiệm khác và nói về kết quả xét nghiệm.

 • Nói về việc ăn uống lành mạnh và cả những thực phẩm không được khuyến khích trong thai kỳ

 • Hỏi về lối sống của bạn và giúp bạn nhận được sự hỗ trợ để thay đổi lối sống như bỏ thuốc lá, bỏ rượu hoặc các chất gây nghiện khác.

 • Hỏi về môi trường làm việc và gia đình cũng như hoàn cảnh gia đình và sự hỗ trợ của bạn.

 • Giới thiệu các lớp học về sinh hoặc tiền sản để bạn có thể tìm hiểu về những điều như chuyển dạ, sinh nở, cho con bú và nuôi dạy con cái sớm.

Trong quá trình mang thai của bạn, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể nói chuyện với bạn hoặc kiểm tra:

 • Cảm xúc của bạn, bao gồm cả việc bạn có bất kỳ lo ngại nào về sự an toàn của mình.

 • Chuyển động, sự phát triển và vị trí của em bé, và trái tim của bạn.

 • Dấu hiệu chuyển dạ, cơn đau chuyển dạ, và sở thích của bạn khi chuyển dạ và sinh con.

 • Các biến chứng hoặc vấn đề - ví dụ, sinh non.

 • Kế hoạch đưa em bé về nhà (nếu bạn sinh con ở bệnh viện hoặc trung tâm sinh).

 • Kế hoạch cho con bú sữa mẹ hoặc cho con bú sữa công thức và cung cấp cho bạn thông tin về sự lựa chọn này.

Nếu bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn không nói về điều gì đó bạn muốn biết, bạn có thể đặt câu hỏi và nhận thông tin.

Và nếu bạn nghĩ về bất kỳ câu hỏi nào giữa các cuộc hẹn, hãy viết chúng ra giấy để bạn có thể nhớ hỏi nữ hộ sinh hoặc bác sĩ trong lần khám tiếp theo.

Nếu bạn lo lắng về việc trở thành cha mẹ hoặc có vấn đề trong mối quan hệ của bạn, bao gồm cả bạo lực gia đình, bạn cũng nên nói về điều này. Trên thực tế, hầu hết các dịch vụ khám thai ở bệnh viện công đều hỏi bạn về bạo lực gia đình khi mang thai. Điều này là do đó bạn có thể nhận được hỗ trợ nếu bạn cần.

Có bao nhiêu cuộc hẹn khám thai ?

Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ đưa ra một kế hoạch về các cuộc hẹn trong lần khám thai đầu tiên của bạn. Điều này có thể thay đổi khi thai kỳ của bạn tiến triển.

Nếu bạn phát hiện mình mang thai trong vòng sáu tuần đầu tiên của thai kỳ và bạn mang thai có nguy cơ thấp, có thể bạn sẽ có khoảng 10-12 cuộc hẹn với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh trong suốt thai kỳ nếu đó là em bé đầu tiên của bạn.

Bạn có thể có khoảng 7-10 cuộc hẹn nếu bạn đã từng mang thai trước đó mà không có biến chứng.

Nhiều phụ nữ khám mỗi 4-6 tuần cho đến khi thai được 28 tuần, sau đó khám 2-3 tuần một lần cho đến khi thai được 36 tuần. Sau đó, bạn có thể sẽ được thăm khám hàng tuần hoặc hai tuần cho đến khi sinh.

Số lượng và thời gian khám thai có thể nhiều hơn hoặc ít hơn , tùy thuộc vào sức khỏe của bạn và thai nhi. Ví dụ, nếu bạn mang thai có nguy cơ cao, bạn có thể có nhiều cuộc hẹn khám thai hơn. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ nói chuyện với bạn về các cuộc hẹn bạn cần và lý do tại sao.

Một số phụ nữ phải lo lắng hoặc căng thẳng ở mức độ cao khi mang thai. Gặp nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn thường xuyên hơn có thể giúp kiểm soát căng thẳng hoặc các mối quan tâm khác trong thai kỳ. Bạn có thể hỏi nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn về việc liệu các cuộc hẹn khám thai nhiều hơn có thể tốt cho bạn hay không.

Đưa người hỗ trợ đến các cuộc hẹn mang thai của bạn

Nếu có thể, bạn nên rủ bạn đời, bạn bè hoặc thành viên trong gia đình đi cùng bạn đến các buổi hẹn khám thai.

Người hỗ trợ của bạn có thể giúp bạn ghi nhớ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm với bạn và mang đến sự an ủi và động viên.

Bạn đời hoặc người hỗ trợ của bạn có thể được yêu cầu rời khỏi phòng một thời gian ngắn trong một số cuộc hẹn mang thai của bạn. Điều này là để chuyên gia y tế của bạn có thể nói chuyện trực tiếp với bạn về cách mọi thứ diễn ra ở nhà.

Một số dịch vụ cung cấp các cuộc hẹn vào buổi tối hoặc cuối tuần. Điều này có thể giúp bạn và người hỗ trợ của bạn đi đến các cuộc hẹn cùng nhau dễ dàng hơn. Bạn có thể hỏi chuyên gia y tế của mình nếu những giờ này còn trống.

Bạn cũng có thể tự mình đến các cuộc hẹn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.