Open navigation

Bài 57~ Các xét nghiệm trong thai kỳ

Sức khoẻ & Hạnh phúc _ Mang thai: Các cuộc xét nghiệm và cuộc hẹn


Các xét nghiệm trong thai kỳ

Những điểm chính

 • Khi mang thai, bạn sẽ được làm xét nghiệm máu, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm GBS.

 • Các xét nghiệm mang thai giúp xác định các mối quan tâm về sức khỏe của bạn và thai nhi.

 • Các xét nghiệm trong thai kỳ là sự lựa chọn của bạn. Nếu bạn lo lắng về chúng, hãy hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn để biết thêm thông tin.

Về các xét nghiệm trong thai kỳ

Trong thời gian mang thai, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ có thể đề nghị bạn làm một số xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe của bạn và sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi. Đây có thể là siêu âm, xét nghiệm máu, nước tiểu và tăm bông.

Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ đề nghị các xét nghiệm thông thường được áp dụng cho tất cả phụ nữ mang thai. Bạn có thể được cung cấp các xét nghiệm bổ sung nếu bạn có các yếu tố hoặc tình trạng nguy cơ nhất định.

Kết quả của các xét nghiệm này giúp bạn và chuyên gia y tế lên kế hoạch cho các lựa chọn chăm sóc thai kỳ và sinh nở.

Bạn phải cho phép bác sĩ hoặc nữ hộ sinh làm các xét nghiệm trong thai kỳ. Bạn có thể hỏi chuyên gia y tế của mình để biết thêm thông tin về các xét nghiệm - chúng để làm gì, tại sao bạn cần chúng và điều gì có thể xảy ra nếu bạn làm hoặc không có.

Trong thai kỳ, bạn cũng có thể làm các xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán các bất thường về nhiễm sắc thể và các bệnh lý khác ở em bé của bạn. Các xét nghiệm về dị thường nhiễm sắc thể và các tình trạng khác khác với các xét nghiệm về sức khỏe và sự phát triển được mô tả trong bài viết này.

Siêu âm trong thai kỳ

Bạn có thể được đề nghị siêu âm khi 11-13 tuần (thường được gọi là siêu âm 12 tuần). Các chuyên gia y tế cũng thường khuyên bạn nên siêu âm khi 18-20 tuần (thường được gọi là siêu âm 20 tuần).

Siêu  âm 12 tuần :

 • Cho biết liệu bạn có nhiều hơn một em bé hay không.

 • Có thể tính tuổi và ngày dự sinh của con bạn.

 • Có thể sàng lọc cho con bạn các tình trạng nhiễm sắc thể thường gặp.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị siêu âm nếu bạn bị chảy máu âm đạo hoặc đau bụng trong thời kỳ đầu mang thai. Những triệu chứng này có thể - nhưng không phải luôn luôn - là dấu hiệu của  sẩy thai sớm trong thai kỳ.

Siêu  âm 20 tuần :

 • Kiểm tra xem em bé của bạn có đang tăng trưởng và phát triển tốt không.

 • Kiểm tra vị trí của nhau thai của bạn.

 • Xem xét các bộ phận cơ thể của con bạn và thường có thể phát hiện ra các vấn đề như nứt đốt sống, dị tật tim và khuyết tật tay chân.

 • Có thể chỉ ra rằng con bạn có một tình trạng di truyền.

Nếu muốn tìm hiểu giới tính của bé, bạn có thể nhờ bác sĩ siêu âm thai tuần 20 xem xét. Nhưng bác sĩ siêu âm không phải lúc nào cũng có thể biết chắc chắn giới tính.

Bạn có thể phải chụp thêm trước hoặc sau lần này nếu bạn mang song thai trở lên, nếu bạn mắc bệnh hoặc nếu bạn từng gặp vấn đề trong những lần mang thai trước.

Chuyên gia y tế của bạn có thể gửi bạn đến một phòng khám tư nhân hoặc bệnh viện công để quét siêu âm này. Kết quả sẽ được gửi đến chuyên gia y tế của bạn và có thể cho cả bạn.

Hầu hết các cuộc siêu âm cho thấy trẻ đang phát triển tốt, nhưng đôi khi siêu âm có thể gây ra các vấn đề về sự phát triển. Một số dị tật thai nhi không nghiêm trọng và sẽ không cần điều trị nhiều, nếu có. Nhưng những dị thường khác có thể là dấu hiệu của tình trạng khuyết tật nghiêm trọng. Bạn nên suy nghĩ về cảm giác của mình nếu siêu âm có dấu hiệu bất thường.

Xét nghiệm máu khi mang thai

Nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn sẽ muốn làm xét nghiệm máu trong giai đoạn đầu thai kỳ để tìm ra nhóm máu của bạn và kiểm tra một số bệnh nhiễm trùng cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

Chúng bao gồm khả năng miễn dịch với rubella của bạn , và liệu bạn có bị thiếu máu, HIV, viêm gan B, viêm gan C hay giang mai hay không. Tùy thuộc vào kết quả của bạn, chuyên gia y tế của bạn sẽ cho bạn biết về cách điều trị tốt nhất cho bạn trong thời kỳ mang thai hoặc ngay sau khi sinh.

Xét nghiệm nhóm máu Rh

Điều quan trọng là phải xét nghiệm máu để biết nhóm máu và nhóm máu Rh của bạn .

Nếu bạn âm tính với Rh và con bạn hóa ra là Rh dương tính, điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho em bé của bạn. Nhưng không ai biết nhóm máu của con bạn là gì cho đến sau khi sinh. Vì vậy, nếu bạn âm tính với Rh, bạn sẽ được tiêm một mũi đặc biệt có tên là  Anti-D tại cuộc hẹn khám thai 26-28 tuần và cuộc hẹn 34-36 tuần.

Bạn cũng sẽ được cung cấp Anti-D nếu bị chảy máu khi mang thai. Điều này làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe trong tương lai.

Sau khi con bạn được sinh ra, máu được lấy từ dây rốn của con bạn và kiểm tra loại Rh. Bạn sẽ được tiêm một mũi Anti-D khác nếu con bạn dương tính với Rh.

Xét nghiệm máu tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm máu phát hiện tiểu đường thai kỳ thường được thực hiện khi thai được 24-28 tuần. Nếu bạn đã từng bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước đó hoặc bạn có khả năng cao mắc tình trạng này, chuyên gia y tế có thể sẽ đề nghị bạn làm xét nghiệm sớm hơn.

Xét nghiệm này thường bao gồm xét nghiệm dung nạp glucose (GTT) , trong đó bạn phải nhịn ăn (không ăn hoặc uống) qua đêm. Máu của bạn được xét nghiệm, và sau đó bạn uống 75 g đường glucose trong thức uống có đường. Bạn được xét nghiệm máu thêm hai lần nữa - sau một giờ và sau hai giờ.

Nếu bạn có lượng đường trong máu cao trong một bài kiểm tra dung nạp glucose, bạn sẽ được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, điều đó có nghĩa là bạn đang mang thai có nguy cơ cao và cần được chăm sóc và quản lý thêm. Hầu hết phụ nữ có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh khi bệnh tiểu đường thai kỳ được kiểm soát tốt.

Nếu bệnh tiểu đường không được kiểm soát cẩn thận, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho bạn và con bạn. Bạn có thể được giới thiệu đến một phòng khám thai có nguy cơ cao và nhà giáo dục bệnh tiểu đường để được giúp đỡ trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

Một số bệnh nhiễm trùng nước tiểu không có triệu chứng, vì vậy bạn nên thử nước tiểu vào lần khám thai đầu tiên để kiểm tra xem bạn có bị nhiễm trùng hay không.

Bạn cũng có thể được yêu cầu xét nghiệm nước tiểu vào những thời điểm khác trong thai kỳ.

Thử nghiệm thường bao gồm việc bạn đi tiểu vào một cái lọ nhỏ. Đôi khi bạn có thể làm điều này tại nhà và mang lọ đựng mẫu nước tiểu của mình đến phòng tư vấn của bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Hoặc bạn có thể chỉ làm điều đó trong khi đến hẹn với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Chuyên gia y tế của bạn sẽ cho bạn biết chính xác những gì cần làm và gửi mẫu đi xét nghiệm.

Xét nghiệm này rất quan trọng vì nếu nhiễm trùng nước tiểu không được điều trị, chúng có thể gây chuyển dạ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân.

Xét nghiệm nước tiểu cũng xem xét lượng đường, máu và protein trong nước tiểu của bạn. Những điều này có thể là dấu hiệu của các mối quan tâm y tế khác.

Xét nghiệm liên cầu nhóm B (GBS)

Liên cầu nhóm B (GBS) là một loại vi khuẩn thường sống ở ruột, âm đạo và hậu môn. Chúng thường không gây ra vấn đề cho bạn. Nhưng nếu vi khuẩn truyền sang con bạn trong khi sinh, điều này có thể gây nhiễm trùng khiến con bạn bị ốm nặng.

Có hai cách để giảm nguy cơ con bạn bị nhiễm GBS. Các bệnh viện hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác nhau sẽ giới thiệu một trong những cách này. Cả hai cách đều hiệu quả.

Cách thứ nhất là một phương pháp sàng lọc được gọi là 'tăm bông âm đạo thấp' vào khoảng 36-38 tuần. Điều này liên quan đến việc lau một que đặc biệt (được gọi là tăm bông) ngay bên trong âm đạo và xung quanh hậu môn của bạn. Bạn có thể tự làm việc này, thường là trong phòng tắm tại phòng tư vấn của bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn gửi gạc đi để xét nghiệm GBS.

Nếu bạn bị GBS, bạn sẽ được cung cấp thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch trong quá trình chuyển dạ để giảm nguy cơ lây nhiễm cho con bạn.

Một cách khác là tiêm kháng sinh qua đường tĩnh mạch cho những phụ nữ có các yếu tố nguy cơ trong chuyển dạ mà không thực hiện tăm bông trong thai kỳ. Các yếu tố rủi ro có thể là khi:

 • Em bé sinh non (dưới 37 tuần).

 • Người phụ nữ đã từng sinh con bị nhiễm GBS trong quá khứ.

 • Đã hơn 18 giờ kể từ khi nước của người phụ nữ bị vỡ.

 • Người phụ nữ bị nhiệt độ khi chuyển dạ.

 • GBS được tìm thấy trong xét nghiệm nước tiểu khi mang thai.

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ đối với GBS hoặc bạn đã có kết quả GBS dương tính, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về các lựa chọn điều trị với bạn trước khi bạn chuyển dạ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.