Open navigation

Bài 60~ Khi thai nhi của bạn bị dị tật nhiễm sắc thể hoặc khuyết tật

Sức khoẻ & Hạnh phúc _ Mang thai: Các cuộc xét nghiệm và cuộc hẹn


Khi thai nhi của bạn bị dị tật nhiễm sắc thể hoặc khuyết tật 

Những điểm chính

 • Việc phát hiện ra thai nhi bị dị tật nhiễm sắc thể hoặc khuyết tật có thể khiến bạn rất lo lắng. Không có cách nào đúng hay sai để cảm nhận.

 • Có thể hữu ích khi nói chuyện với bác sĩ gia đình, bác sĩ sản khoa, nữ hộ sinh hoặc cố vấn di truyền về tình trạng thai nhi và các lựa chọn của bạn.

 • Bạn có hai lựa chọn sau khi chẩn đoán trước sinh: tiếp tục hoặc chấm dứt thai kỳ. Không có đúng hay sai.

Khi thai nhi của bạn được chẩn đoán có dị tật nhiễm sắc thể hoặc khuyết tật

Nếu bạn phát hiện thai nhi của mình bị dị tật nhiễm sắc thể hoặc tình trạng khác sẽ gây ra khuyết tật, đó có thể là một thời gian rất khó khăn, đặc biệt là nếu bạn không chuẩn bị cho tin tức.

Việc cảm thấy nhiều cung bậc cảm xúc khi được chẩn đoán khuyết tật trước sinh là điều bình thường. Bạn có thể cảm thấy sốc, tức giận, buồn bã, tội lỗi, lo lắng, căng thẳng hoặc xấu hổ. Bạn có thể cảm thấy bị cô lập và mất kết nối với gia đình và bạn bè. Hoặc bạn có thể không cảm thấy nhiều.

Bạn cũng có thể lo lắng rằng mình đã làm điều gì đó gây ra tình trạng của em bé hoặc cảm thấy ghen tị với những người khác với một thai kỳ và em bé khỏe mạnh.

Và cảm giác của bạn có thể phụ thuộc vào tình trạng hoặc tình trạng bất thường của con bạn và mức độ nghiêm trọng của khuyết tật.

Không có cách nào đúng hay sai để cảm nhận. Mỗi người đều có cách phản ứng riêng với tin tức.

Gặp  chuyên gia tư vấn di truyền hoặc nói chuyện với nữ hộ sinh, bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ sản khoa có thể giúp bạn giải quyết cảm xúc của mình. Nó cũng có thể giúp bạn quyết định phải làm gì tiếp theo.

Khi được tin con tôi bị khuyết tật, tôi đã rất sốc. Tôi đã khóc và khóc. Tôi cảm thấy rất buồn. Điều đã giúp chúng tôi đối phó với thực tế là chúng tôi có một bác sĩ cung cấp cho chúng tôi thông tin cần thiết để đưa ra quyết định. Đối tác của tôi và tôi đã đưa ra tất cả các quyết định cùng nhau, và gia đình của chúng tôi luôn bên cạnh chúng tôi trong suốt chặng đường.
- Ellen, bà mẹ hai con

Tìm hiểu thêm về bất thường hoặc khuyết tật nhiễm sắc thể

Tìm hiểu thêm về tình trạng hoặc khuyết tật của thai nhi có thể giúp bạn lập kế hoạch và ra quyết định cho phần còn lại của thai kỳ.

Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ đa khoa, bác sĩ sản khoa, nữ hộ sinh hoặc cố vấn di truyền. Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa cũng có thể hữu ích, vì bác sĩ nhi khoa có khả năng biết về tình trạng hoặc khuyết tật của con bạn.

Nhận được câu trả lời cho những câu hỏi sau đây có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về những gì bạn muốn làm trong thời gian còn lại của thai kỳ và sau khi sinh.

Các câu hỏi về tình trạng hoặc bất thường nhiễm sắc thể của con bạn

 • Con tôi bị dị tật hoặc tình trạng gì ?

 • Tại sao con tôi bị dị tật hoặc tình trạng này ?

 • Liệu chúng ta có thể biết nhiều hơn nếu chúng ta đợi thêm một vài tuần hoặc thực hiện bất kỳ cuộc kiểm tra nào khác không ?

 • Giờ con tôi có bị sao không ?

 • Tình trạng này có hạn chế sự sống của con tôi trong khi mang thai hoặc sau khi sinh không ? Nếu vậy, những đứa trẻ bị dị tật hoặc tình trạng này thường sống được bao lâu ?

 • Cơ hội để tôi có một đứa con khác với tình trạng hoặc dị tật tương tự là gì ?

Các câu hỏi về tình trạng hoặc bất thường nhiễm sắc thể có thể ảnh hưởng đến con bạn như thế nào

 • Con tôi có thể gặp vấn đề gì về thể chất ?

 • Liệu con tôi có thể đi và / hoặc nói chuyện không ?

 • Vấn đề sức khỏe của con tôi sẽ như thế nào ?

 • Con tôi có gặp khó khăn trong học tập hoặc thiểu năng trí tuệ không ?

 • Liệu con tôi có thể trở về nhà với tôi từ bệnh viện sau khi sinh không ?

 • Làm thế nào bạn có thể chắc chắn về những vấn đề mà con tôi sẽ gặp phải ?

Các câu hỏi về hỗ trợ và dịch vụ cho trẻ em khuyết tật

 • Trẻ em bị dị tật hoặc tình trạng này có cần các dịch vụ hỗ trợ hoặc sự giúp đỡ khác không ? Có gì ?

 • Cần gì để nuôi dạy một đứa trẻ bị dị tật hoặc tình trạng này ?

 • Liệu con tôi có thể đi học ở trường phổ thông không ?

 • Khi con tôi lớn lên, liệu chúng có khả năng sống tự lập ?

 • Có những nhóm hỗ trợ nào dành cho cha mẹ của những đứa trẻ bị dị tật hoặc tình trạng này không ?

Các chuyên gia y tế có thể không thể trả lời tất cả các câu hỏi của bạn một cách chi tiết như bạn cảm thấy cần. Thường không thể biết chính xác em bé của bạn sẽ lớn lên và phát triển như thế nào sau khi sinh. Bạn có thể liên hệ với một nhóm hỗ trợ về tình trạng của con bạn hoặc nói chuyện với các gia đình đang nuôi dạy trẻ có cùng tình trạng để nghe về cuộc sống có thể như thế nào.

Các lựa chọn sau khi chẩn đoán trước sinh về dị tật nhiễm sắc thể hoặc khuyết tật

Bạn có hai lựa chọn sau khi chẩn đoán trước sinh về dị tật nhiễm sắc thể hoặc khuyết tật:

 • Tiếp tục với thai kỳ.

 • Chấm dứt thai kỳ nếu thai không quá 24-28 tuần.

Tiếp tục mang thai
 Nếu bạn quyết định tiếp tục mang thai, bạn có thể tiếp tục được bác sĩ gia đình hoặc nữ hộ sinh chăm sóc định kỳ, hoặc bạn có thể cần đến một phòng khám đặc biệt.

Các bệnh viện phụ sản lớn thường có các phòng khám đặc biệt với các chuyên gia y tế được đào tạo để:

 • Lập kế hoạch chăm sóc cho phần còn lại của thai kỳ, bao gồm chăm sóc sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn.

 • Giúp bạn quyết định nơi bạn có thể sinh - thay vì bệnh viện phụ sản địa phương của bạn, nó có thể cần ở một bệnh viện phụ sản lớn với các trang thiết bị đặc biệt.

 • Chuẩn bị cho bạn về những gì có thể xảy ra tại hoặc sau khi sinh - ví dụ, liệu em bé của bạn có thể sống sót sau khi sinh hay không và liệu em bé của bạn có cần được chăm sóc đặc biệt hay không.

Nhân viên sẽ hỗ trợ bạn trong suốt giai đoạn này, cho đến khi bạn có thể nhận được các dịch vụ hỗ trợ trong cộng đồng rộng lớn hơn, nếu đó là điều bạn cần và muốn.

Chấm dứt thai kỳ
 Nếu bạn chọn bỏ thai, các chuyên gia y tế phù hợp sẽ đảm bảo điều này xảy ra với sự nhạy cảm và cẩn thận.

Phương pháp chấm dứt sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của thai kỳ:

 • Trong giai đoạn đầu của thai kỳ , việc chấm dứt thai kỳ được thực hiện dưới sự gây mê toàn thân và bạn thường về nhà ngay trong ngày. Loại chấm dứt này thường được thực hiện đến khoảng tuần thứ 14 của thai kỳ.

 • Ở giai đoạn sau của thai kỳ , việc chấm dứt thai kỳ liên quan đến việc bắt đầu chuyển dạ và bạn sinh con trong bệnh viện. Quá trình này có thể mất 1-3 ngày và con bạn có thể chết hoặc có thể sống một thời gian ngắn sau khi sinh. Nếu quá trình chuyển dạ của bạn đã được tiến hành, bạn sẽ có thể dành một khoảng thời gian cho em bé của mình sau khi sinh và tạo ra những kỷ niệm như ảnh chụp hoặc dấu chân.

Sau khi chấm dứt, bạn sẽ gặp bác sĩ sản khoa hoặc bác sĩ gia đình để được chăm sóc theo dõi để kiểm tra sự phục hồi về thể chất và cảm xúc của bạn.

Các luật về việc chấm dứt thai kỳ khác nhau giữa các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác nhau ở Úc. Tất cả các bang và vùng lãnh thổ đều có luật cấm chấm dứt hợp pháp. Nhưng họ có những cách hiểu và luật khác nhau về thời điểm chấm dứt hợp pháp. Nói chuyện với chuyên gia sức khỏe của bạn để tìm hiểu thêm.

Tiếp tục hoặc chấm dứt thai kỳ: những điều cần xem xét

Sau khi chẩn đoán trước sinh về một bất thường nhiễm sắc thể hoặc một bệnh lý khác, một số người chọn bỏ thai, và những người khác chọn tiếp tục. Không có đúng hay sai - đó là sự lựa chọn của bạn.

Nhưng nó có thể là  một lựa chọn khó khăn mà bạn có thể phải thực hiện nhanh chóng. Trao đổi với các chuyên gia y tế và đối tác của bạn nếu có, có thể giúp bạn quyết định phải làm gì.

Dưới đây là một số  câu hỏi cần hỏi các chuyên gia y tế , đặc biệt là các nhà tư vấn di truyền:

 • Tôi có bao nhiêu thời gian để đưa ra quyết định ?

 • Thử nghiệm thêm có thể cung cấp cho tôi thêm thông tin không ?

 • Nếu chúng tôi quyết định tiếp tục mang thai, tôi và em bé sẽ cần được chăm sóc gì trong phần còn lại của thai kỳ ?

 • Nếu chúng tôi quyết định bỏ thai, điều đó có thể xảy ra như thế nào, ở đâu và khi nào ?

Dưới đây là một số  câu hỏi để tự hỏi bản thân và nói chuyện với đối tác của bạn, nếu bạn có:

 • Tôi / chúng tôi cảm thấy thế nào về việc chấm dứt thai kỳ ?

 • Tôi / chúng tôi cảm thấy thế nào về việc tiếp tục mang thai ?

 • Tôi / chúng tôi cảm thấy thế nào khi sinh ra một đứa trẻ khuyết tật ?

 • Bạn đời của tôi và tôi có cùng suy nghĩ và cảm xúc về tình huống này không? Nếu không, chúng ta phải làm gì ?

 • Tôi / chúng tôi có thể mong đợi sự hỗ trợ nào từ gia đình và bạn bè cho quyết định của chúng tôi ?

Bạn và đối tác của bạn cần phải rõ ràng về suy nghĩ và cảm xúc của bạn và hậu quả lâu dài của quyết định cuối cùng của bạn là tiếp tục hoặc chấm dứt thai kỳ sau khi được chẩn đoán trước sinh về khuyết tật.

Đau buồn sau khi được chẩn đoán khuyết tật trước sinh

Bất kể quyết định mang thai của bạn là gì, bạn có thể có nhiều cảm xúc khác nhau, bao gồm bối rối, cô lập, tự trách bản thân và đau buồn.

Nếu bạn quyết định tiếp tục mang thai, bạn có thể sẽ rất đau buồn vì mất đi những kỳ vọng dành cho con mình. Nếu bạn bỏ thai, bạn có thể sẽ rất đau buồn cho đứa con của mình. Trong cả hai trường hợp, bạn cũng có thể đau buồn cho chính mình.

Mọi người đều đau buồn theo những cách riêng và đau buồn có thể ảnh hưởng đến bạn về thể chất, tình cảm, tâm lý và tinh thần. Bạn có thể tự hỏi cảm xúc của mình sẽ kéo dài bao lâu và liệu có nên đau buồn không. Bạn có thể đau buồn và không có cách nào đúng hay sai để làm điều đó.

Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ về cảm xúc của mình. Bạn có thể nhận được sự hỗ trợ từ một cố vấn đau buồn, cố vấn di truyền, nhân viên xã hội, nhân viên chăm sóc mục vụ bệnh viện, bác sĩ đa khoa và đôi khi là gia đình và bạn bè của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.