Open navigation

Bài 61~ Mang thai ở tuổi vị thành niên: hỗ trợ thanh thiếu niên mong có con

Sức khoẻ & Hạnh phúc _ Mang thai ở tuổi vị thành niên


Mang thai ở tuổi vị thành niên: hỗ trợ thanh thiếu niên mong có con 

Những điểm chính

  • Nếu đứa con ở tuổi vị thành niên của bạn đang mong đợi một em bé, bạn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh ở tuổi vị thành niên.

  • Phụ nữ mang thai dưới 19 tuổi cần được chăm sóc thêm trong thai kỳ và trong quá trình nuôi dạy con cái.

  • Cố gắng tìm kiếm các dịch vụ và hỗ trợ có kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ vị thành niên mang thai và bạn đời của họ.

Mang thai ở tuổi vị thành niên: cảm xúc của bạn với tư cách là cha mẹ

Mọi người cảm nhận được nhiều điều khi nghe tin đứa con tuổi teen của mình sắp trở thành cha mẹ.

Bạn có thể cảm thấy sốc, tức giận, thất vọng và lo lắng về tương lai của con mình. Có thể hối tiếc rằng bạn đã không làm đủ để ngăn thai kỳ xảy ra. Và bạn có thể thắc mắc về những thành viên trong gia đình, bạn bè và những người ở trường cũng như trong cộng đồng của bạn sẽ nghĩ gì.

Mặt khác, bạn có thể nghĩ rằng điều đó thật tuyệt vời và cảm thấy hào hứng khi trở thành ông bà.

Cảm xúc lẫn lộn là bình thường. Cảm xúc của bạn có thể thay đổi theo thời gian, đặc biệt là khi thời điểm sinh đến gần hơn - hoặc có thể không.

Cảm xúc của bạn là quan trọng, nhưng trong thời kỳ mang thai ở tuổi vị thành niên, đôi khi bạn có thể cần tập trung nhiều hơn vào việc hỗ trợ con gái hoặc con trai đang ở tuổi vị thành niên của mình.

Khi đến thời điểm thích hợp, bắt đầu cuộc trò chuyện về những cảm xúc nảy sinh trong quá trình mang thai có thể tốt cho mối quan hệ của bạn và con.

Cảm nghĩ của con bạn về việc mang thai

Con của bạn có thể đang trải qua một số cảm xúc mãnh liệt và lẫn lộn về quá trình mang thai và trở thành cha mẹ.

Nếu dự định mang thai, con bạn có thể mong được làm cha mẹ. Nhưng nếu không có kế hoạch mang thai, con bạn có thể lo lắng khi nói cho bạn biết và tìm hiểu cảm giác của bạn. Ngoài ra còn có sự lo lắng về những gì đại gia đình và những người khác sẽ nghĩ - bây giờ và sau khi đứa trẻ được sinh ra.

Những người trẻ trở thành cha mẹ thường phải trải qua những thái độ phán xét từ các bạn ở trường và những người khác trong cuộc sống của họ. Nếu con bạn biết mình có thể đến nhờ bạn hỗ trợ, điều đó có thể giúp đối phó.

Con bạn có thể không biết loại hỗ trợ nào sẽ giúp ích khi mang thai. Bằng cách nói điều gì đó như 'Chúng ta có thể làm gì cùng nhau để giúp bạn ngay bây giờ?', Bạn đang giúp con mình suy nghĩ và nói về sự hỗ trợ mà con cần.

Khuyến khích con bạn nhận được sự hỗ trợ thông qua đội chăm sóc sức khỏe của trường cũng là một ý kiến hay.

Nếu con trai của bạn sắp làm cha, nó có thể xem Hướng dẫn về Mang thai cho các ông bố của chúng tôi . Nó có thông tin về những gì anh ấy có thể phải trải qua và cách hỗ trợ người mẹ sắp sinh.

Trẻ em gái vị thành niên, các lựa chọn chăm sóc khi mang thai và sinh nở

Nếu con gái của bạn đang mang thai và dưới 19 tuổi, cô ấy sẽ cần được chăm sóc thêm trong thai kỳ và trong quá trình nuôi dạy con cái. Các cô gái tuổi teen mang thai có những mối quan tâm đặc biệt về sức khỏe vì cơ thể của họ vẫn đang phát triển và phát triển, và cảm xúc của họ có thể rất hỗn độn và mong manh.

Con gái tuổi teen mang thai của bạn khám thai càng sớm thì càng có nhiều khả năng có một thai kỳ khỏe mạnh.

Bước 1: gặp bác sĩ đa khoa
 Con gái của bạn cần gặp bác sĩ đa khoa càng sớm càng tốt để xác nhận việc mang thai và kiểm tra sức khỏe cơ bản.

Con gái của bạn sẽ cần phải đặt một số cuộc hẹn khám thai và kiểm tra trước sinh trong lần khám bác sĩ đa khoa đầu tiên này.

Bác sĩ đa khoa cũng có thể cho con gái bạn các lựa chọn để khám thai và sinh nở.

Bước 2: xem xét dịch vụ khám thai dành riêng cho thanh thiếu niên
 Hỏi bác sĩ đa khoa và dịch vụ y tế gia đình và trẻ em địa phương xem có dịch vụ khám thai địa phương nào có kinh nghiệm làm việc với thanh thiếu niên mang thai không.

Các dịch vụ này có thể hiểu các nhu cầu đặc biệt về thể chất, tình cảm, tài chính và giáo dục của con gái bạn. Họ thường có các nhóm người chăm sóc phụ nữ trẻ mang thai - bác sĩ, nữ hộ sinh, nhân viên xã hội, chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia tư vấn và nhân viên sức khỏe tâm thần.

Bước 3: Xem xét các lớp
 sinh Các lớp sinh phù hợp với tất cả các bậc làm cha làm mẹ. Họ cung cấp thông tin chi tiết về chuyển dạ, sinh nở, cho con bú, nuôi dạy con cái sớm và các dịch vụ hỗ trợ.

Hầu hết các bệnh viện đều có các lớp sinh, và một số bệnh viện có các lớp này đặc biệt dành cho các bậc cha mẹ trẻ hơn. Nếu con bạn không cảm thấy thoải mái khi tham gia các lớp học sơ sinh, hãy hỏi về các buổi học hoặc lựa chọn khác. Đôi khi y tá trường học cũng là nữ hộ sinh và có thể dành thời gian trực tiếp với thanh thiếu niên ở trường.

Hỗ trợ và quyền riêng tư: tìm sự cân bằng
 Về mặt pháp lý, bạn có thể vẫn có trách nhiệm với con gái mình - nhưng con gái bạn sẽ lên chức bố mẹ. Khi con gái của bạn nói chuyện riêng với các chuyên gia y tế, đó là cách tốt để cô ấy chịu trách nhiệm về sức khỏe của con mình cũng như của chính mình.

Ngoài ra, có thể là một ý kiến hay nếu bạn, con gái bạn và bạn đời của con gái bạn có thể trò chuyện sớm về mức độ họ muốn bạn và bố mẹ anh ấy khám thai và sinh nở. Điều này có thể giúp bạn hiểu nhu cầu và ranh giới của họ.

Con gái tuổi teen mang thai của bạn sẽ trải qua nhiều thay đổi và cảm xúc. Hiểu được những thay đổi của thai kỳ từ tuần này sang tuần khác có thể giúp mẹ đối phó với những gì đang xảy ra.

Ăn uống lành mạnh, tập thể dục và lối sống cho thai kỳ ở tuổi vị thành niên

Nếu con gái tuổi teen của bạn đang mang thai, các chuyên gia y tế liên quan đến việc khám thai sẽ nói chuyện với cô ấy về việc giữ gìn sức khỏe, kiểm soát căng thẳng và ngừng các hoạt động rủi ro.

Bạn có thể bị cám dỗ khi nói với con gái của bạn những gì nên làm hoặc những gì không nên làm. Nhưng một cách tốt để hỗ trợ cô ấy là cho cô ấy biết rằng bạn nghĩ rằng cô ấy có thể đưa ra quyết định đúng đắn về sức khỏe của mình và của em bé. Nếu con gái bạn lo lắng về bất cứ điều gì hoặc không biết phải làm gì, bạn có thể đề nghị con nói chuyện với các chuyên gia y tế chăm sóc cho con.

Nếu con trai bạn là một người cha tương lai, bạn có thể khuyến khích con thực hiện lối sống lành mạnh hơn. Điều này có thể giúp thúc đẩy đối tác tương lai của anh ấy làm điều tương tự.

Ăn uống lành mạnh
Ăn uống lành mạnh đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Nếu con gái bạn đang mang thai, cô ấy cần thực phẩm tốt để hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển của thai nhi cũng như của chính mình. Mẹ cũng cần tránh một số loại thức ăn và đồ uống.

Nếu con gái bạn không quen với việc tự chuẩn bị bữa ăn hoặc ăn những món ăn ngon khi ở nhà, bạn có thể chia sẻ một số công thức nấu ăn lành mạnh yêu thích của mình. Bạn có thể lên kế hoạch cho các bữa ăn và đi mua sắm cùng nhau, điều này cũng có thể giúp cô ấy lập ngân sách. Bạn thậm chí có thể dành thời gian nấu ăn cùng nhau .

Một số chương trình cộng đồng dành cho các bà mẹ trẻ cũng tập trung vào việc ăn uống lành mạnh và tổ chức các lớp học nấu ăn.

Nếu con gái của bạn thừa cân đáng kể hoặc có tiền sử rối loạn ăn uống, các chuyên gia y tế có thể giới thiệu cô ấy đến một chuyên gia dinh dưỡng.

Ăn kiêng
Con gái của bạn có thể không thoải mái với vẻ ngoài và cảm giác của cơ thể khi đang mang thai. Nhưng mang thai không phải là lúc để cố gắng giảm cân thông qua ăn kiêng hay tập thể dục cường độ cao. Điều này có thể gây hại cho em bé.

Con gái bạn nên tránh:

  • Bỏ bữa.

  • Dùng thực phẩm chức năng giảm cân hoặc ăn kiêng.

  • Dùng chất bổ sung dinh dưỡng tuyên bố là tốt cho sức khỏe để giảm cân.

  • Thực hiện các biện pháp tự nhiên tuyên bố là tốt cho sức khỏe để giảm cân.

  • Bắt đầu một chế độ tập thể dục cường độ cao.

Bạn có thể khuyến khích con gái nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về sự thay đổi của cơ thể.

Duy trì hoạt động
Vận động có thể cải thiện tâm trạng, thể lực và giấc ngủ , tăng cường năng lượng và giảm đau lưng. Cùng với việc ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất trong thai kỳ cũng có thể làm giảm tăng cân và bệnh tiểu đường. Và nó có thể giúp con gái bạn đối phó tốt hơn trong khi sinh.

Sẽ rất tốt nếu con gái mang thai của bạn kiểm tra với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ ngay từ đầu trong thai kỳ về mức độ hoạt động thể chất mà cô ấy nên làm. Nếu con trai bạn đang mong có con, bạn có thể khuyến khích con đi dạo thường xuyên với bạn đời của mình như một cách để hỗ trợ thể chất của cả hai cùng nhau.

Cắt bỏ hút thuốc, rượu và các loại ma túy khác
 Hầu hết những thứ mà con gái mang thai của bạn ăn và uống trong thai kỳ sẽ truyền qua nhau thai và sau đó đến con của cô ấy.

Con gái của bạn cần ngừng hút thuốc , uống rượu và dùng các loại thuốc không theo chỉ định như cần sa, tốc độ, nước đá, heroin và cocaine. Những chất này đều không tốt cho sức khỏe của con gái bạn và sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Con gái của bạn nên kiểm tra với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của cô ấy rằng bất kỳ loại thuốc nào cô ấy đang dùng là an toàn cho thai kỳ. Điều này bao gồm các loại thuốc được kê đơn, thuốc thảo dược, chất bổ sung tự nhiên và thuốc từ các nhà hóa học và siêu thị.

Nếu con gái của bạn cần giúp đỡ để cai thuốc lá và nếu bạn lo lắng về việc sử dụng chất kích thích của con mình, hãy nói chuyện ngay với con bạn và khuyến khích con bạn nói chuyện với bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc y tá của trường.

Một số cha mẹ trẻ có thể cảm thấy lo lắng, thất vọng, tức giận hoặc quá tải. Đôi khi điều này thậm chí có thể dẫn đến bạo lực. Nếu bạn nhận thấy con mình đang ở độ tuổi thanh thiếu niên đang phải vật lộn với những cảm giác này.

Hỗ trợ thanh thiếu niên có thai và phụ huynh học sinh đến trường

Giáo dục là chìa khóa cho một tương lai tích cực.

Bạn và con bạn có thể nói chuyện cùng nhau với nhân viên xã hội, nhân viên tư vấn hoặc nhóm tiền sản của con bạn để tìm hiểu thêm về các lựa chọn và kế hoạch giáo dục, cũng như các chương trình trường học hỗ trợ cha mẹ trẻ.

Con bạn có thể được xem xét đặc biệt hoặc phải chờ thêm thời gian cho các cuộc hẹn khám bệnh hoặc tình trạng sức khỏe kém. Một thời gian biểu được sửa đổi có thể giúp ích cho một số bậc cha mẹ trẻ. Một số trường trung học cơ sở có cơ sở giữ trẻ.

Khi con bạn chào đời, bạn sẽ là ông bà. Sẽ rất tốt nếu bạn muốn trở thành người ông như thế nào và bạn muốn đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc nuôi dạy cháu mình.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.