Open navigation

Bài 62~ Mang thai đôi

Sức khoẻ & Hạnh phúc _ Song thai


Mang thai đôi 

Những điểm chính

  • Siêu âm là cách chắc chắn duy nhất để biết liệu bạn có sinh đôi hay không.

  • Những thay đổi về thể chất thể hiện rõ ràng hơn ở song thai so với đơn thai.

  • Phụ nữ mang song thai dễ gặp các vấn đề và biến chứng về sức khỏe thai kỳ.

  • Khám thai chuyên khoa, kiểm tra thêm, tư vấn dinh dưỡng và sinh tại bệnh viện thường được khuyến khích cho các trường hợp song thai.

Phát hiện mình đang mang song thai

Nếu bạn có các triệu chứng mang thai rất sớm và đáng chú ý như mệt mỏi, cảm xúc lên xuống thất thường, buồn nôn, nôn mửa và táo bón, bạn có thể tự hỏi liệu mình có sinh đôi hay không.

Bạn cũng có thể nghi ngờ mình đang mang song thai nếu bạn đã điều trị khả năng sinh sản - đặc biệt nếu bạn đã chuyển nhiều phôi thai - hoặc sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ sinh sản để giúp mang thai.

Cách xác định duy nhất để biết bạn đang mang song thai hay sinh con khác bội là siêu âm.

Thời điểm tốt nhất để siêu âm lần này là khi  thai được 10-12 tuần . Đây thường là khi chuyên gia y tế của bạn có thể nói chắc chắn có bao nhiêu bào thai, nhau thaitúi ối. Thông tin này có thể cho bạn biết liệu bạn có cặp song sinh giống hệt nhau hay là anh em. Và thông tin này cũng giúp các chuyên gia y tế của bạn đề xuất cách chăm sóc thai kỳ phù hợp cho bạn.

Xét nghiệm hormone không thể cho bạn biết chắc chắn liệu bạn có đang mang thai đôi hay không.

Mang song thai: khám thai và lựa chọn sinh nở

Bởi vì mang thai đôi có thể phức tạp hơn một thai kỳ, các chuyên gia y tế thường khuyến nghị khám thai chuyên khoa. Khám thai chuyên khoa thường bao gồm việc gặp bác sĩ sản khoanữ hộ sinh tại phòng khám song thai của bệnh viện.

Khám thai chuyên khoa có thể phát hiện sớm bất kỳ biến chứng nào, có nghĩa là chúng cũng có thể được điều trị sớm.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế thường khuyên bạn nên sinh tại bệnh viện, thay vì ở trung tâm sinh hoặc tại nhà. Các bệnh viện có các phương tiện để quản lý bất kỳ biến chứng nào của song thai, chẳng hạn như sinh non.

Các xét nghiệm, kiểm tra và chỉ định khi mang thai đôi

Nếu bạn mang song thai, bạn sẽ cần mức độ chăm sóc cao hơn, có nghĩa là nhiều cuộc hẹn và xét nghiệm hơn trong suốt thai kỳ.

Bạn có thể sẽ không cần xét nghiệm máu thêm, nhưng bạn sẽ cần  siêu âm nhiều hơn.

Nếu bạn sinh đôi với  nhau thai riêng biệt , bạn nên siêu âm ở tuần thứ 12-13, tuần thứ 20 và sau đó 4 tuần một lần cho đến khi con bạn được sinh ra. Bạn có thể siêu âm thường xuyên hơn mức này.

Song thai với những em bé có  chung một nhau thai có thể phức tạp hơn. Thông thường, bạn nên siêu âm khoảng 2 tuần một lần kể từ tuần thứ 12.

Nếu bạn mang song thai, bạn sẽ phải khám  thai thường xuyên hơn . Các cuộc hẹn khám thai là một cơ hội tốt để được hỗ trợ về sức khỏe và lối sống nếu bạn cần. Bạn cũng có thể nhận được thông tin về mang thai, chuyển dạ, sinh nở và nuôi dạy con cái sớm.

Các biến chứng sức khỏe tiềm ẩn khi mang song thai

Phụ nữ mang song thai dễ gặp các vấn đề sức khỏe thai kỳ và các biến chứng như tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, chuyển dạ sớm và chảy máu.

Những cặp song sinh dùng chung nhau thai có thể có thêm biến chứng. Đôi khi nguồn cung cấp máu của họ được chia sẻ không đồng đều, điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho cả hai cặp song sinh. Hoặc nếu nhau thai được chia sẻ không bình đẳng, điều này có thể có nghĩa là một cặp song sinh không nhận đủ chất dinh dưỡng và không phát triển tốt.

Bạn có thể giảm nguy cơ biến chứng - hoặc ngăn không cho chúng trở nên tồi tệ hơn - bằng cách đi khám thai . Tại các cuộc hẹn này, điều quan trọng là phải nói với bác sĩ sản khoa, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn nếu bạn có bất kỳ triệu chứng thể chất nào hoặc bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn.

Các vấn đề sức khỏe thai kỳ có thể là cả về thể chất và cảm xúc. Nếu bạn có những thay đổi về cảm xúc kéo dài hơn 2 tuần hoặc cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn, đó có thể là dấu hiệu của chứng trầm cảm trước sinh , lo lắng trước khi sinh hoặc một vấn đề khác. Nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn về bất kỳ thay đổi cảm xúc nào.

Những thay đổi về thể chất khi mang song thai

Những thay đổi về thể chất khi mang song thai rõ ràng hơn so với mang thai đơn.

Nếu mang song thai, bạn có thể tăng 16-20 kg (so với 10-15 kg khi mang thai đơn). Ngoài ra, các vết rạn da, đầy hơi, giãn tĩnh mạchbệnh trĩ cũng phổ biến. Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận về cơ thể của mình.

Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về những thay đổi trong cơ thể và cảm nhận của bạn về những thay đổi này.

Hãy cập nhật những thay đổi trong cơ thể bạn và sự phát triển của thai nhi bằng email mang thai theo từng tuần của chúng tôi.

Ăn uống lành mạnh và mang thai đôi

Ăn uống lành mạnh trong thai kỳ bao gồm một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, đầy đủ vitamin và  khoáng chất.

Khi bạn mang song thai, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể khuyên bạn nên nhận lời khuyên từ chuyên gia về chế độ ăn uống của bạn bao gồm protein, carbohydrate, folate, sắt, canxi, iốt, chất béo và các chất dinh dưỡng tổng thể. Các chuyên gia dinh dưỡng có trình độ và kỹ năng để đưa ra lời khuyên về dinh dưỡng và chế độ ăn uống của chuyên gia cho bạn.

Cặp song sinh của bạn sẽ được sinh sớm ?

Các chuyên gia y tế thường đặt mục tiêu sinh đôi vào tuần thứ 37-38 trừ khi vấn đề phát triển sớm hơn hoặc có lý do chính đáng để trì hoãn việc sinh.

Khoảng 60% các cặp song sinh được sinh ra trước 37 tuần, trong khi những trẻ đơn thân được sinh vào khoảng 40 tuần.

Nếu bạn biết cặp song sinh của mình sẽ được sinh sớm, bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh non.

Sinh thường qua ngã âm đạo hoặc sinh mổ

Bạn nên trao đổi với bác sĩ sản khoa và nữ hộ sinh về việc sinh thường hay sinh mổ sẽ tốt hơn cho bạn và cặp song sinh.

Nếu bạn sinh đôi, bạn có khả năng sinh mổ gần gấp đôi.

Bạn có thể thảo luận với bác sĩ sản khoa về thời điểm và 'cách' thích hợp nhất để sinh đôi.

Chuẩn bị cho việc nuôi dạy các cặp song sinh

Việc nuôi dạy các cặp song sinh đôi khi cũng rất bổ ích và cũng rất khó khăn. Dưới đây là những cách để sẵn sàng cho việc nuôi dạy các cặp song sinh:

  • Làm việc trên giao tiếp với đối tác của bạn, nếu bạn có. Giao tiếp là một phần thiết yếu để tiếp tục một mối quan hệ lành mạnh. Mang thai là thời điểm tuyệt vời để thảo luận và chia sẻ những suy nghĩ và kỳ vọng của bạn cho tương lai. Bạn có thể muốn xem video của chúng tôi về các mối quan hệ khi mang thai và nuôi dạy con sớm cũng như đọc về việc mang thai và các mối quan hệ lành mạnh.

  • Xem các tài nguyên của chúng tôi về  việc nuôi con bằng sữa mẹ. Bạn có thể cho trẻ sinh đôi bú sữa mẹ, điều đó rất tốt cho bạn và thai nhi. Bạn có thể yêu cầu sự giúp đỡ từ chuyên gia tư vấn về việc cho con bú hoặc nữ hộ sinh của bạn. Bạn cũng có thể hỏi bệnh viện sinh của mình nếu có các lớp học dành riêng cho các cặp song sinh sinh đôi.

  • Đọc về  các dịch vụ và hỗ trợ. Là cha mẹ của các cặp song sinh, bạn và người yêu của bạn sẽ thấy rằng cuộc sống rất bận rộn, vì vậy sẽ rất hữu ích khi có sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè.

  • Đăng ký với  Hiệp hội Đa sinh Úc (AMBA). AMBA cung cấp một loạt các dịch vụ hỗ trợ và liên kết đến các dịch vụ khác cho các cặp song sinh mới làm cha mẹ. Bạn cũng có thể muốn đăng ký cặp song sinh của mình với Twins Research Australia .


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.