Open navigation

Bài 63~ Anh em sinh đôi, song sinh cùng trứng và các loại sinh đôi khác

Sức khoẻ & Hạnh phúc _ Song thai


Anh em sinh đôi, song sinh cùng trứng và các loại sinh đôi khác 

Những điểm chính

 • Hầu hết các cặp song sinh đều sinh ra khỏe mạnh.

 • Mang song thai có thể đồng nghĩa với nguy cơ biến chứng sức khỏe cao hơn, vì vậy bạn sẽ cần kiểm tra thêm.

 • Những cặp song sinh có chung nhau thai hoặc túi trong cần được kiểm tra kỹ hơn.

 • Thật tốt khi biết liệu các cặp song sinh là anh em hay giống hệt nhau vì những lý do sức khỏe sau này khi lớn lên.

Về cặp song sinh

Chúng tôi thường mô tả các cặp song sinh theo:

 • Chúng phát triển bao nhiêu trứng - 1 hoặc 2.

 • Liệu chúng có chung nhau thai khi còn trong bụng mẹ hay không.

Các loại sinh đôi chính là  sinh đôi cùng cha khác mẹ và  sinh đôi giống hệt nhau .

Hầu hết các cặp song sinh đều được sinh ra khỏe mạnh, nhưng mang song thai có thể có nguy cơ cao bị các biến chứng về sức khỏe cho bạn và thai nhi. Nếu bạn mang song thai, bạn và thai nhi sẽ cần khám sức khỏe thêm.

Anh em sinh đôi

Tất cả các trường hợp mang thai đều bắt đầu khi tinh trùng thụ tinh với trứng. Trứng được thụ tinh này được gọi là hợp tử.

Đôi khi buồng trứng của phụ nữ phóng ra 2 trứng và một tinh trùng riêng biệt sẽ thụ tinh cho mỗi trứng. Điều này tạo thành các cặp song sinh. Những cặp song sinh này được gọi là song sinh huynh đệ, song sinh lưỡng tử (có nghĩa là hai hợp tử) hoặc song sinh không giống hệt nhau.

Trong thời kỳ mang thai, những em bé đang phát triển nhận được oxy và thức ăn từ mẹ qua nhau thai và dây rốn. Các cặp song sinh có  nhau thai và dây rốn riêng biệt. Tên kỹ thuật của loại này là lưỡng cực.

Anh chị em sinh đôi có thể cùng giới hoặc khác giới và gen của họ cũng khác như bất kỳ anh chị em nào khác. Thông thường, anh em sinh đôi cùng giới tính trông khác nhau. Ví dụ, họ có thể có tóc hoặc màu mắt khác nhau. Đôi khi chúng trông khá giống nhau.

Sinh đôi trong gia đình xảy ra trong khoảng 70% các ca sinh đôi ở Úc.

Rất hiếm khi anh em sinh đôi có chung nhau thai. Những kiểu sinh đôi này được gọi là sinh đôi chimaeric.

Anh em sinh đôi giống hệt

Đôi khi một quả trứng đã thụ tinh phân tách trong vòng vài ngày sau khi thụ thai để tạo ra  các cặp song sinh giống hệt nhau về mặt di truyền . Vì những cặp song sinh này đến từ một hợp tử, chúng còn được gọi là đơn hợp tử. Những cặp song sinh giống hệt nhau là cùng một giới tính.

3 kiểu sinh đôi giống hệt nhau .

Khoảng một phần ba các cặp song sinh giống hệt nhau tách ra ngay sau khi thụ tinh và tạo thành các cặp song sinh hoàn toàn riêng biệt. Giống như anh em sinh đôi, những cặp song sinh này có  nhau thai riêng biệt .

Hai phần ba còn lại tách ra sau khi chúng bám vào thành tử cung. Kết quả là, họ  có chung một nhau thai . Tên kỹ thuật của loại này là monochorionic.

Trong một số lượng rất nhỏ các cặp song sinh giống hệt nhau, việc chia tách có thể xảy ra muộn hơn. Trong trường hợp này, cả hai cặp song sinh  đều có chung một túi bên trong , được gọi là amnion, ngoài ra còn có chung nhau thai. Tên kỹ thuật của nó là cặp song sinh đơn tính. Họ thường được gọi là cặp song sinh MoMo.

Những cặp song sinh giống hệt nhau xảy ra với khoảng 1 trong 250 trường hợp mang thai ở Úc.

Mặc dù các cặp song sinh giống hệt nhau có cùng gen nhưng không phải lúc nào chúng cũng giống nhau. Điều này là do sức khỏe và sự phát triển của trẻ không chỉ được định hình bởi gen mà còn bởi những trải nghiệm trong bụng mẹ và sau khi sinh. Ví dụ, một cặp song sinh nhận ít máu hơn từ nhau thai chung có thể nhẹ cân hơn khi sinh.

Dùng chung nhau thai hoặc túi trong: tại sao điều quan trọng cần biết

Dùng chung nhau thai có nghĩa là các cặp song sinh  chia sẻ nguồn cung cấp máu  trong thai kỳ. Đôi khi, nguồn cung cấp máu được chia sẻ không đồng đều, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho cả hai cặp song sinh.

Những phụ nữ mang song thai có nhau thai cần được kiểm tra thường xuyên hơn những phụ nữ mang song thai với nhau thai riêng biệt. Kiểm tra thường xuyên giúp phát hiện sớm bất kỳ biến chứng nào.

Những cặp song sinh dùng chung túi trong (một túi thai) cũng có nguy cơ bị biến chứng cao hơn khi mang thai vì dây rốn của chúng có thể bị quấn vào nhau và cắt đứt nguồn cung cấp máu của chúng. Cặp song sinh này thậm chí còn được kiểm tra chặt chẽ hơn. Các chuyên gia y tế thường khuyến cáo rằng những cặp song sinh này nên sinh ở tuần thứ 32-34. Điều này xảy ra sớm hơn so với các loại sinh đôi khác, thường được sinh ra ở tuần 37-38.

Các chuyên gia y tế sử dụng siêu âm để tìm ra bao nhiêu cặp song sinh có nhau thai. Siêu âm càng sớm càng có thể nói chính xác có bao nhiêu bánh nhau. Việc tập luyện sau này của thai kỳ sẽ trở nên khó khăn hơn. Sau khi sinh, nhân viên y tế sẽ xem xét nhau thai để kiểm tra xem họ thuộc loại song thai nào.

Huynh đệ hoặc giống hệt nhau: tại sao điều quan trọng cần biết

Các cặp song sinh cùng giới tính với nhau thai riêng biệt có thể là anh em hoặc giống hệt nhau. Vì lý do sức khỏe, thật tốt để biết liệu cặp song sinh của bạn là anh em ruột hay giống hệt nhau .

Để biết cặp song sinh là giống hệt nhau hay là anh em, bạn có thể yêu cầu xét nghiệm di truyền sau khi con bạn được sinh ra. Đây được gọi là kiểm tra tính hợp tử . Thử nghiệm này không gây tổn thương và bao gồm việc thu thập một mẫu tế bào má bằng cách xoa vào bên trong má của trẻ bằng một dụng cụ mềm (như bông gòn). Chi phí của bài kiểm tra này bắt đầu từ $ 199 (cho cả hai cặp song sinh) ở Úc.

Các cặp song sinh giống hệt nhau có nhiều khả năng mắc bệnh giống nhau hơn các cặp song sinh  cùng cha khác mẹ . Nếu một trong hai cặp song sinh giống hệt nhau được chẩn đoán mắc bệnh hoặc tình trạng sức khỏe cụ thể, chẳng hạn như huyết áp cao, thì cặp song sinh còn lại nên được kiểm tra thường xuyên để phát hiện các triệu chứng sớm.

Do cấu tạo từ gen, các cặp song sinh giống hệt nhau sẽ luôn tương thích để  cấy ghép nội tạng , nếu họ cần. Anh em sinh đôi chỉ đôi khi tương thích.

Các lý do khác khiến các  cặp song sinh và cha mẹ của các cặp song sinh có thể muốn biết liệu họ là anh em hay giống hệt nhau bao gồm:

 • Cố gắng tìm ra cơ hội có nhiều cặp song sinh hơn trong những lần mang thai trong tương lai (chỉ những cặp song sinh cùng cha khác mẹ mới áp dụng trong các gia đình).

 • Đảm bảo rằng họ có thông tin chính xác về cấu tạo gen của họ.

 • Có thể trả lời các câu hỏi từ gia đình, bạn bè và những người khác.

 • Tham gia vào nghiên cứu song sinh.

 • Chỉ là tò mò !

Một số cặp song sinh giống hệt nhau là cặp song sinh  trong gương - ví dụ, phần tóc của chúng ở hai bên đối diện, chúng thuận tay trái ngược nhau hoặc chúng có vết bớt ở hai bên đối diện của cơ thể. Trong một số trường hợp hiếm hoi, các cơ quan nội tạng của chúng có thể là hình ảnh phản chiếu của nhau. Không biết tại sao một số cặp song sinh lại như thế này.

Trong một số trường hợp rất hiếm, các cặp song sinh được sinh ra có thể liên kết với nhau theo những cách khác nhau. Những cặp song sinh này, được gọi là  sinh đôi dính liền (trước đây được gọi là sinh đôi Xiêm), có thể xảy ra nếu trứng thụ tinh phân tách khá muộn sau khi thụ tinh.

Sinh ba (1 trên 5000 ca sinh) và sinh tư (ít hơn 1 trên 100 000 ca sinh) có thể phát triển do kết hợp của sự kết hợp giữa anh em kết nghĩa với nhau và giống hệt nhau. Không có số liệu đáng tin cậy cho nhóm ngũ cốc (5 trẻ) và nhóm phụ (6 trẻ).

Thông tin thêm về các cặp song sinh

Ở Úc, cứ 80 ca sinh thì có 1 ca sinh đôi. Điều này có nghĩa là cứ 40 người Úc thì có 1 người là sinh đôi.

Tỷ  lệ sinh của các cặp song sinh giống hệt nhau là như nhau trên khắp thế giới và không thay đổi theo độ tuổi của người mẹ.

Ngược lại,  tỷ lệ sinh của các cặp song sinh khác nhau giữa các quốc gia và có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi của người mẹ. Phụ nữ trên 35 tuổi có nhiều khả năng sinh đôi nhất vì buồng trứng của họ có nhiều khả năng giải phóng nhiều hơn một trứng cùng một lúc.

Nhiều cặp song sinh được sinh ra từ những năm 1990 đến giữa những năm 2000. Điều này là do người ta thường chuyển nhiều phôi trong quá trình điều trị thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Tỷ lệ sinh đôi từ thụ tinh ống nghiệm hiện nay thấp hơn, vì thông thường hiện nay chỉ chuyển một phôi duy nhất.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.