Open navigation

Bài 64~ Quan hệ lành mạnh và mang thai

Chuẩn bị cho một em bé _ Quan hệ khi mang thai


Quan hệ lành mạnh và mang thai 

Những điểm chính

 • Mang thai là thời kỳ có nhiều thay đổi lớn. Việc có những cảm xúc lẫn lộn và căng thẳng trong mối quan hệ là điều bình thường.

 • Giao tiếp cởi mở là chìa khóa để nuôi dưỡng các mối quan hệ lành mạnh trong thai kỳ.

 • Các chuẩn bị thiết thực có thể giúp các mối quan hệ luôn lành mạnh trong thời kỳ mang thai và nuôi dạy con cái sớm.

Phụ nữ mang thai: cảm xúc và mối quan hệ

Cảm xúc lên xuống thất thường là điều tự nhiên khi bạn mang thai. Đó là bởi vì bạn có thêm nội tiết tố trong cơ thể. Ngoài ra, cơ thể của bạn đang thay đổi về mặt thể chất, và bạn đang trải qua một sự thay đổi lớn trong cuộc đời.

Ví dụ, là một phụ nữ mang thai, bạn có thể cảm thấy:

 • Dễ bị tổn thương và mệt mỏi hơn bình thường và cần được hỗ trợ thêm.

 • Quan tâm và tham gia vào quá trình mang thai hơn đối tác của bạn.

 • Kết nối với thai nhi của bạn nhiều hơn đối tác của bạn.

 • Ít - hoặc nhiều hơn - quan tâm đến tình dục hơn bạn đã từng.

Nếu cảm nhận của bạn đời về việc mang thai và thai nhi là mối quan tâm của bạn, bạn nên biết rằng mọi thứ thường thay đổi khi trẻ sơ sinh cảm nhận được sự hiện diện của mình - bằng những cú đá, cử động và vết sưng ngày càng lớn.

Các cặp vợ chồng khi mang thai: cảm xúc và mối quan hệ

Là một cặp vợ chồng, bạn có thể có nhiều cảm xúc về việc mong đợi có con, từ phấn khích đến bối rối và không chắc chắn. Đôi khi bạn cũng có thể cảm thấy căng thẳng trong mối quan hệ của mình.

Có thể hữu ích khi biết rằng những cảm giác lẫn lộn, thay đổi và căng thẳng là điều tự nhiên vào những thời điểm như khi mang thai. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do:

 • Một hoặc cả hai bạn có thể lo lắng về thời gian mang thai, ảnh hưởng của nó đến sự nghiệp của bạn hoặc mất khả năng độc lập của bạn. Bạn cũng có thể lo lắng về việc em bé sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn như thế nào.

 • Nếu một hoặc cả hai bạn đang nghỉ làm việc có lương, bạn có thể lo lắng về cách quản lý tài chính sau khi em bé chào đời.

 • Có thể có căng thẳng nếu một trong hai người muốn quan hệ tình dục nhiều hơn hoặc ít hơn đối phương.

 • Mỗi người trong số các bạn có thể bị ảnh hưởng bởi cảm giác của người kia về việc mang thai và những thay đổi mà nó mang lại.

Mang thai là thời điểm mà bạo lực gia đình có thể bắt đầu. Nếu bạo lực gia đình đã xảy ra trong một mối quan hệ, đôi khi nó sẽ trở nên tồi tệ hơn khi mang thai. Nếu bạn gặp bạo lực trong mối quan hệ của mình, hãy nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn hoặc gọi đường dây trợ giúp - họ có thể giúp bạn và gia đình bạn được an toàn.

Mẹo giao tiếp để nuôi dưỡng mối quan hệ lành mạnh trong thai kỳ

Giao tiếp là một trong những cách quan trọng nhất để nuôi dưỡng một mối quan hệ lành mạnh trong thai kỳ. Giao tiếp tốt có thể giúp bạn giải tỏa hiểu lầm, tránh thất vọng và quản lý xung đột . Điều cần thiết để củng cố mối quan hệ của bạn.

Dưới đây là một số mẹo để giao tiếp:

 • Nói chuyện với nhau về cảm giác của cả hai khi mang thai và những gì sắp xảy ra - cả mặt tích cực và tiêu cực. Cố gắng nói chuyện theo cách giải thích quan điểm của bạn hơn là đổ lỗi cho đối tác của bạn.

 • Nói về những hy vọng và ước mơ của bạn đối với gia đình cũng như những nghi lễ và truyền thống quan trọng đối với cả hai bạn.

 • Nói về phong cách nuôi dạy con cái của bạn. Nếu phong cách của bạn khác đi, bạn có thể cần phải cùng nhau giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng thương lượng và thỏa hiệp.

 • Hãy cởi mở và trung thực về nhu cầu tình dục của bạn để tránh hiểu lầm.

 • Hãy lắng nghe nhau khi bạn nói chuyện. Lắng nghe tốt là để đối tác của bạn nói xong trước khi bạn nói. Nó cũng có thể hữu ích để kiểm tra xem bạn có hiểu đối tác của mình đang nói gì hay không bằng cách tóm tắt những gì đối tác của bạn đã nói.

Giao tiếp với đối tác của bạn là một kỹ năng phát triển theo thời gian, sự kiên nhẫn và luyện tập. Nếu bạn đang gặp nhiều khó khăn hoặc tranh cãi khi mang thai, một  chuyên gia tư vấn về mối quan hệ có thể giúp đỡ. Nhưng nếu đối tác của bạn không muốn đến gặp chuyên gia tư vấn, bạn vẫn nên tìm kiếm sự giúp đỡ, ngay cả khi đó là do chính bạn.

Các mẹo thực tế để xử lý các thay đổi trong mối quan hệ

Chuẩn bị thực tế có thể giúp bạn xử lý những ảnh hưởng của việc mang thai và làm cha mẹ mới đến mối quan hệ của bạn.

Đây là một số ý tưởng:

 • Đi học các lớp học tiền sản cùng nhau. Các lớp học này giúp bạn chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ, sinh nở, cho con bú và làm cha mẹ sớm.

 • Cân nhắc nhờ một số trợ giúp trong việc quản lý tiền bạc nếu bạn lo lắng về chi phí sinh con.

 • Nói về thực tế. Ví dụ: bạn có thể thảo luận về cách bạn dành thời gian cho bản thân và thời gian cho người bạn đời của mình cũng như cách bạn chia sẻ các công việc gia đình ngay bây giờ và sau khi em bé được sinh ra.

 • Chấp nhận hoặc yêu cầu sự giúp đỡ thiết thực và hỗ trợ tinh thần trong khi mang thai và sau khi em bé của bạn được sinh ra. Ví dụ: nếu gia đình và bạn bè đề nghị đi mua hàng tạp hóa hoặc mang bữa ăn cho bạn, bạn có thể nói 'Vâng, làm ơn!'


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.