Open navigation

Bài 66~ Mang thai, ham muốn tình dục và mối quan hệ của bạn: đối với phụ nữ

Chuẩn bị cho một em bé _ Quan hệ khi mang thai


Mang thai, ham muốn tình dục và mối quan hệ của bạn: đối với phụ nữ 

Những điểm chính

  • Khi mang thai, ham muốn tình dục sẽ khác so với trước đây.

  • Điều tự nhiên là bạn cảm thấy thất vọng nếu mối quan hệ tình dục của bạn thay đổi khi mang thai.

  • Tập trung vào việc củng cố mối quan hệ của bạn thông qua trò chuyện, thân mật theo những cách khác và dành thời gian cho nhau.

Ham muốn tình dục của bạn khi mang thai

Khi bạn mang thai, ham muốn tình dục thường cao hơn hoặc thấp hơn trước. Điều này có thể là do những thay đổi trong cơ thể, nội tiết tố, tâm trạng và mức năng lượng của bạn. Những thay đổi này là tự nhiên.

Hầu hết các cặp vợ chồng quan hệ tình dục ít hơn khi họ đang mong có con. Sẽ không sao nếu bạn hoặc đối tác của bạn không cảm thấy muốn quan hệ tình dục.

Ham muốn tình dục ba tháng đầu

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, bạn có thể bị  buồn nôn, mệt mỏi, đau tức ngực và đầy hơi . Bạn có thể cảm thấy ít hứng thú với tình dục hơn vì tất cả những lý do này.

Hoặc bạn có thể thấy mình hứng thú hơn với tình dục - điều này cũng phổ biến.

Ham muốn tình dục trong giai đoạn thai kỳ thứ hai

Bạn có thể cảm thấy mình có  nhiều năng lượng hơn và hứng thú với tình dục trong tam cá nguyệt thứ hai . Các triệu chứng mang thai ban đầu của bạn có thể đã dịu đi. Và các hormone và lượng máu lưu thông nhiều hơn đến bộ phận sinh dục của bạn có thể giúp bạn đạt cực khoái dễ dàng hơn.

Khi bụng của bạn bắt đầu to lên, bạn có thể dẫn đầu trong việc tìm kiếm những tư thế thoải mái và thú vị cho bạn.

Việc giảm ham muốn tình dục cũng phổ biến trong tam cá nguyệt thứ hai.

Ham muốn tình dục trong giai đoạn thai kỳ thứ ba

Trong những tháng cuối của thai kỳ, bạn và đối tác của bạn có thể lo lắng nhiều hơn rằng quan hệ tình dục có thể gây hại cho em bé của bạn. Nhưng nếu không có vấn đề gì xảy ra với thai kỳ, bạn không thể làm tổn thương thai nhi khi quan hệ tình dục hoặc đạt cực khoái.

Với bụng bầu ngày càng lớn, bạn và đối tác có thể khó tìm được tư thế quan hệ tình dục thoải mái. Và bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc kém gợi cảm hơn bình thường. Tất cả đều có thể là lý do khiến bạn không muốn quan hệ tình dục.

Quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai là an toàn nếu bạn không có bất kỳ biến chứng nào. Nhưng nếu bạn đang gặp các biến chứng hoặc bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra với bác sĩ gia đình, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sản khoa của bạn. Họ sẽ cho bạn biết liệu quan hệ tình dục có ổn không.

Những thay đổi trong mối quan hệ tình dục của bạn khi mang thai: cách xử lý chúng

Nếu bạn và đối tác của bạn đã quen với việc quan hệ tình dục thường xuyên và bạn nhận thấy rằng mình quan hệ tình dục ít hơn khi mang thai, một trong hai hoặc cả hai bạn có thể cảm thấy bực bội hoặc khó chịu.

Cố gắng tập trung vào việc củng cố mối quan hệ của bạn hơn là vào cảm giác thất vọng về tình dục.

Bạn có thể  củng cố mối quan hệ của mình bằng cách:

  • Cùng nhau trò chuyện về cảm giác của bạn để mỗi người có thể hiểu những gì người kia đang trải qua.

  • Kiên nhẫn với nhau - những thay đổi này có thể khiến bạn nản lòng, nhưng giai đoạn này trong mối quan hệ của bạn không phải là mãi mãi.

  • Dành thời gian bên nhau như một cặp vợ chồng - ví dụ: bạn có thể làm những việc mà bạn sẽ có ít thời gian hơn khi con bạn đến, như ngủ trong nhà hoặc thử nhà hàng mới.

Nếu chuyên gia y tế của bạn đã khuyên bạn nên tránh quan hệ tình dục hoặc bạn không cảm thấy muốn quan hệ tình dục, bạn có thể gần gũi với đối tác của mình bằng những cách khác. Ví dụ, bạn vẫn có thể hôn, ôm, âu yếm hoặc xoa bóp cho nhau.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.