Open navigation

Bài 70~ Danh sách kiểm tra em bé mới: thiết bị gia đình và em bé

Chuẩn bị cho một em bé _ Thiết bị trẻ em


Danh sách kiểm tra em bé mới: thiết bị gia đình và em bé (phù hợp 0 - 3 tháng) 

Những điểm chính

 • Danh sách kiểm tra em bé mới của bạn có thể bao gồm ghế ô tô trẻ em, cũi, tã lót và quần áo trẻ em cơ bản.

 • Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua hoặc nhận đồ chơi cũ, quần áo và một số đồ đạc.

 • Luôn kiểm tra các tính năng an toàn của cả thiết bị mới và cũ.

Danh sách kiểm tra em bé: chuẩn bị nhà của bạn

Chuẩn bị sẵn sàng ngôi nhà của bạn có thể là một cách tốt để giúp bạn, người bạn đời của bạn và những đứa trẻ khác của bạn chuẩn bị cho sự chào đời của em bé mới.

Nơi em bé ngủ
Cũi trẻ em có thể nằm gọn trong một góc phòng của bạn nếu bạn không có thời gian hoặc không gian để tạo một căn phòng mới. Trên thực tế, bạn có thể giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SUDI) bằng cách cho trẻ ngủ trong cũi cùng phòng với bạn trong 6-12 tháng đầu tiên.

Bạn có thể cần quạt hoặc máy sưởi để giữ cho căn phòng có nhiệt độ thoải mái. Nơi an toàn nhất cho quạt sàn cắm điện là ở phía đối diện của phòng, tránh xa chỗ em bé của bạn. Nếu sử dụng lò sưởi, hãy đảm bảo rằng bạn có thể để cửa hơi mở, để phòng không bị quá nóng.

Thay tã ở đâu Nhiều bậc cha mẹ mua bàn thay tã
 nhưng ở nhà sẽ an toàn hơn nếu bạn thay tã cho bé trên một tấm chiếu trên sàn, để bé không bị ngã.

Bạn cũng có thể thay bé trên giường. Và một số bậc cha mẹ nhận thấy việc thay bé nằm ngửa trên bàn thay đồ sẽ dễ dàng hơn. Nếu bạn đang thay bé trên giường hoặc bàn thay đồ, hãy luôn giữ tay trên bé để bé không thể lăn ra.

Nơi tắm cho bé
 Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì đặc biệt để chuẩn bị sẵn một khu vực tắm cho bé. Trên thực tế, bạn có thể tắm cho trẻ sơ sinh trong bồn rửa bát hoặc bồn giặt, miễn là nó an toàn và sạch sẽ.

Cho bé bú ở đâu
 Bạn có thể cho bé bú ở bất cứ đâu mà bạn có thể thoải mái và bế bé thoải mái. Gối có thể hỗ trợ thêm cho bạn nếu bạn cần. Đèn ngủ có thể hữu ích cho các bữa ăn đêm.

Hầu hết những điều bạn cần làm để ngôi nhà của bạn an toàn cho trẻ sơ sinh là biết điều gì sẽ xảy ra, thay vì thực hiện những thay đổi lớn.

Thiết bị cần thiết cho em bé

Những thứ bé cần sẽ thay đổi liên tục, vì vậy cách tốt nhất có thể là  mua, mượn hoặc thuê những thứ bạn cần .

Dưới đây là một số thiết bị cần thiết cho trẻ sơ sinh mà bạn cần bắt đầu.

Thiết bị chung

 • Nếu bạn đang lái xe từ bệnh viện về nhà, bạn sẽ cần một  ghế ô tô dành cho trẻ em quay mặt về phía sau đã được phê duyệt đáp ứng Tiêu chuẩn AS / NZS 1754 của Úc / New Zealand  . Tốt nhất là bạn nên trang bị đai an toàn một cách chuyên nghiệp trước khi bé chào đời.

 • Để đảm bảo an toàn cho giấc ngủ của con bạn, bạn cần có cũi được chứng nhận theo Tiêu chuẩn Úc, một tấm nệm và ga trải giường chắc chắn, vừa vặn. Tiêu chuẩn cho cũi là  AS / NZS 2172 . Một số cha mẹ sử dụng nôi hoặc cũi cho con trong những tháng đầu tiên, nhưng chuyển thẳng đến cũi cỡ lớn là một lựa chọn an toàn và tiết kiệm chi phí.

 • Tã lót : ngay cả khi bạn định sử dụng tã lót tái sử dụng, bạn nên chuẩn bị sẵn một ít tã lót dùng một lần để đề phòng.

 • Nếu bạn đang cho con bú bình , bạn sẽ cần bình sữa, núm vú và các vật dụng rửa bình sữa.

 • Nếu đang cho con bú, bạn có thể nghĩ đến máy hút sữa nếu định vắt sữa .

Những điều dành cho mẹ

 • Bạn cần băng vệ sinh hoặc băng vệ sinh dài và cực dày . Hãy đến bệnh viện nhiều và chuẩn bị sẵn sàng hơn khi về nhà.

 • Nếu bạn đang  cho con bú , bạn sẽ cần áo lót và miếng dán ngực cho con bú.

Đồ cho bé

 • Để  mặc quần áo cho trẻ sơ sinh , tốt nhất bạn nên có 3-4 bộ quần áo liền quần cho trẻ sơ sinh và một bộ quần áo lót hoặc áo vest để mặc bên dưới. Bạn cũng có thể cần những chiếc quần lót hoặc jumper, tùy thuộc vào thời điểm trong năm và nơi bạn sống.

 • Một số loại khăn quấn trẻ em: khăn quấn bằng vải muslin nhẹ hơn và tốt hơn cho mùa hè.

Sau khi bạn có những thứ cần thiết này, bạn có thể quyết định không hoặc không mua nhiều thứ bổ sung. Một số thiết bị có thể khá đắt, vì vậy bạn nên quyết định dựa trên những gì bạn nghĩ mình sẽ sử dụng, thay vì những gì nhà quảng cáo hoặc người khác nói với bạn.

Thiết bị bổ sung dành cho em bé

Dưới đây là một số mục khác có thể hữu ích:

 • Một chậu tắm cho trẻ sơ sinh và một số khăn mềm để quấn và lau khô cho trẻ sau mỗi lần tắm.

 • Thùng đựng tã có nắp.

 • Túi đựng tã dùng một lần cá nhân (hoặc túi nhựa cũ) - tiện dụng khi bạn ra ngoài cùng con.

Bột Talcum không được khuyến khích sử dụng vì nó có các hạt mịn mà bé có thể hít phải. Nó cũng có thể xâm nhập vào bộ phận sinh dục của bé và gây hại.

Các nhà nghiên cứu khuyên không nên mua 'xe tập đi cho trẻ em'. Có những nguy hiểm liên quan đến xe tập đi và trẻ em không được giám sát đã bị thương.

Tiết kiệm tiền mua thiết bị trẻ em

Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua hoặc nhận đồ chơi, quần áo và một số đồ đạc đã qua sử dụng hoặc được yêu thích trước đó như tủ đựng quần áo.

Bạn có thể tìm thấy những mặt hàng này ở nhiều nơi, bao gồm:

 • Các trang web như eBay, Gumtree hoặc Facebook Marketplace.

 • Giấy tờ giao dịch.

 • Nhóm phụ huynh.

 • Quảng cáo cộng đồng địa phương và bán nhà để xe.

 • Thị trường địa phương.

 • Cửa hàng đồ cũ.

Các cách khác để tiết kiệm bao gồm chỉ mua những gì bạn thực sự cần. Một số sản phẩm trẻ em mới dựa trên mánh lới quảng cáo. Bạn nên nói chuyện với các bậc cha mẹ khác về những điều họ thấy hữu ích.

Bạn có thể để ý đến các đợt giảm giá và ưu đãi đặc biệt đối với các mặt hàng như tã lót và khăn lau, đồng thời tích trữ khi chúng còn rẻ (lưu ý kiểm tra ngày sử dụng).

Nhiều thư viện công cộng cho mượn đồ chơi cũng như sách, nhưng đồ chơi cho mượn vẫn phải tuân theo Tiêu chuẩn Úc.

Thiết bị an toàn và trẻ em đã qua sử dụng

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc khuyến nghị bạn chỉ nên mua, mượn hoặc chấp nhận các sản phẩm đã qua sử dụng có nhãn bắt buộc và các tính năng an toàn . Nếu bạn sử dụng các sản phẩm có nhãn Tiêu chuẩn Úc, bạn sẽ giúp bảo vệ con bạn khỏi bị thương nặng và có thể tử vong.

Khi bạn chọn cũi, nệm, ghế ô tô trẻ em hoặc ghế nâng, hãy luôn tìm vật có  lịch sử an toàn tốt . Nếu một món đồ bị tai nạn hoặc bị hư hỏng hoặc bạn không chắc về lịch sử an toàn của nó, tốt nhất là không nên nhận hoặc mua nó. Bạn cũng nên kiểm tra thực tế mặt hàng trước khi mua. Rất khó để đánh giá tình trạng của một sản phẩm đã qua sử dụng từ một bức ảnh trên trang web.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.