Open navigation

Bài 75~ Bệnh viện công: chăm sóc thai nghén và sinh nở

Chuyển dạ & sinh nở _ Môi trường sinh


Bệnh viện công: chăm sóc thai nghén và sinh nở 

Những điểm chính

 • Bệnh viện công là một lựa chọn an toàn và hợp túi tiền để chăm sóc thai kỳ và sinh nở.

 • Trong hệ thống bệnh viện công, nữ hộ sinh chăm sóc phụ nữ trong quá trình mang thai và sinh nở. Các bác sĩ giúp đỡ với các biến chứng.

 • Hầu hết phụ nữ ở bệnh viện công 1-2 ngày sau khi sinh ngả âm đạo và 3-5 ngày sau khi sinh mổ.

 • Nếu bạn đủ điều kiện nhận thẻ Medicare, Medicare sẽ đài thọ hầu hết các chi phí khi sinh tại bệnh viện công.

Về việc sinh ở bệnh viện công

Các bệnh viện công do chính phủ điều hành, không giống như các bệnh viện tư do các tổ chức tư nhân điều hành. Tại hệ thống bệnh viện công, dịch vụ chăm sóc thai nghén và sinh nở của bạn hầu hết đều miễn phí.

Các bệnh viện công hỗ trợ hầu hết các sở thích và lựa chọn sinh. Và họ cung cấp một môi trường an toàn, giá cả phải chăng, chất lượng cao cho quá trình chuyển dạ, sinh nở và chăm sóc thai sản. Các bệnh viện công có cảm giác mang tính định chế hơn là các trung tâm sinh nở hoặc nơi sinh con tại nhà.

Nếu bạn chọn sinh ở bệnh viện công, có thể bạn sẽ gặp những nữ hộ sinh và bác sĩ khác nhau trong suốt thai kỳ của mình. Một số phụ nữ đồng ý với điều này, trong khi những người khác thích gặp cùng một nữ hộ sinh hoặc bác sĩ.

Bệnh viện công là lựa chọn cho tất cả phụ nữ mang thai, kể cả những thai phụ có nguy cơ cao. Các bệnh viện công lớn trong khu vực thành phố có các phương tiện chăm sóc phụ nữ và trẻ sơ sinh bị tai biến trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Hầu hết phụ nữ ở Úc sinh con trong bệnh viện công.

Một số bệnh viện công có đêm thông tin và tham quan bệnh viện. Một số có thể có các chuyến tham quan ảo trực tuyến. Gọi cho bệnh viện mà bạn quan tâm hoặc xem trang web của bệnh viện đó để tìm hiểu về các tùy chọn này.

Đăng ký vào bệnh viện công

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có thai, hãy đến gặp bác sĩ gia đình càng sớm càng tốt để bắt đầu chăm sóc thai kỳ.

Tùy thuộc vào cơ địa, sức khỏe và tiền sử mang thai, bạn có thể có một số lựa chọn bệnh viện công. Bác sĩ đa khoa của bạn sẽ thảo luận về những điều này và giới thiệu bạn đến bệnh viện. Đây thường là nơi gần nhà bạn nhất. Một số bệnh viện chỉ chấp nhận đặt phòng từ khu vực địa phương, vì nhu cầu cao.

Ngay sau buổi hẹn khám bác sĩ đa khoa đầu tiên, bạn cần gọi điện đến phòng khám thai của bệnh viện để đặt lịch hẹn khám đầu tiên. Nếu bạn cần trợ giúp để thực hiện việc này, bạn có thể nhờ một thành viên trong gia đình, bạn bè, nhân viên y tế đa văn hóa, người quản lý hồ sơ hoặc Nhân viên Y tế Thổ dân giúp bạn.

Các lựa chọn chăm sóc thai nghén thông qua các bệnh viện công

Bạn có thể có một số lựa chọn khác nhau để chăm sóc thai kỳ thông qua hệ thống bệnh viện công:

 • Chăm sóc phòng khám.

 • Phòng khám nữ hộ sinh.

 • Sự quan tâm chia sẻ.

 • Nhóm hộ sinh thực hành.

 • Đội chăm sóc hộ sinh.

Tùy chọn bạn chọn xác định ai quan tâm đến bạn và ở đâu.

Lưu ý rằng một số tùy chọn trong số này có thể không khả dụng, tùy thuộc vào sức khỏe của bạn và bệnh viện địa phương. Một số tùy chọn cũng có thể có giới hạn về lượt đặt trước.

Bạn nên thảo luận về các lựa chọn của mình với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh trong thời kỳ đầu mang thai.

Chăm sóc tại phòng khám
 Việc chăm sóc thai kỳ của bạn được thực hiện tại phòng khám ngoại trú của bệnh viện công hoặc trong cộng đồng, tùy thuộc vào bệnh viện mà bạn theo học. Bạn đến cùng một bệnh viện để chăm sóc sinh và sau khi sinh. Bạn có thể gặp các nữ hộ sinh và bác sĩ khác nhau ở mỗi lần khám.

Phòng khám nữ hộ sinh
Việc chăm sóc thai nghén của bạn được thực hiện tại phòng khám nữ hộ sinh của bệnh viện công. Đây là nơi các nữ hộ sinh chăm sóc cho những phụ nữ mang thai khỏe mạnh, ít rủi ro. Nếu có bất kỳ biến chứng nào xảy ra, họ sẽ giới thiệu bạn đến các bác sĩ tại bệnh viện. Bạn làm quen với nữ hộ sinh hoặc các nữ hộ sinh khi mang thai. Khi sinh, các nữ hộ sinh và bác sĩ trực trong khoa đỡ đẻ chăm sóc cho bạn. Sau khi sinh, nữ hộ sinh ở khu hậu sản chăm sóc cho bạn. Nhiều bệnh viện có thể nhờ nữ hộ sinh thăm khám tại nhà nếu bạn về nhà trước 48 giờ.

Chăm sóc
chung Chăm sóc chung là sự sắp xếp giữa bác sĩ đa khoa và bệnh viện đỡ đẻ hoặc cơ sở sinh đẻ khác. Bạn gặp bác sĩ đa khoa của mình trong hầu hết các cuộc hẹn mang thai, và bạn cũng có các cuộc hẹn tại bệnh viện trong giai đoạn đầu và sau của thai kỳ.

Một số phụ nữ thích lựa chọn này vì họ quen thuộc với bác sĩ gia đình của họ, bác sĩ gia đình biết tiền sử bệnh của họ và dịch vụ chăm sóc thường gần nhà. Nếu tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của bạn, bác sĩ đa khoa của bạn có thể nói ngôn ngữ đầu tiên của bạn hoặc sử dụng thông dịch viên và biết về nhu cầu văn hóa của bạn.

Bạn có thể được chăm sóc chung giữa cơ sở sinh của bạn và các chuyên gia y tế khác như bác sĩ sản khoa hoặc nữ hộ sinh, nhưng điều này không phổ biến như chăm sóc chung của bác sĩ đa khoa.

Thực hành nhóm hộ sinh (caseload midwifery)
 Đây là nơi một nhóm nhỏ các nữ hộ sinh bệnh viện công chăm sóc cho bạn trong suốt thời kỳ mang thai, chuyển dạ, sinh nở và những tuần đầu sau khi sinh. Một nữ hộ sinh, được gọi là nữ hộ sinh chính, trông nom hầu hết các công việc chăm sóc của bạn. Lần khám thai của bạn có thể ở bệnh viện hoặc tại cộng đồng. Thực hành nhóm hộ sinh nhiều khả năng sẽ có ở các khu vực thành phố.

Với tùy chọn này, bạn sẽ làm quen với các nữ hộ sinh trong quá trình mang thai, chuyển dạ và sinh con, ngay cả khi kế hoạch sinh của bạn thay đổi - chẳng hạn như bạn sinh mổ. Lợi ích lớn là bạn có thể phát triển mối quan hệ với nữ hộ sinh hoặc những nữ hộ sinh sẽ chăm sóc bạn trong khi sinh và sau khi em bé được sinh ra. Điều này được gọi là 'sự chăm sóc liên tục'. Các lợi ích khác bao gồm khả năng cho con bú thành công cao hơn và ít can thiệp khi sinh hơn .

Chăm sóc
 hộ sinh theo nhóm Chăm sóc hộ sinh theo nhóm tương tự như thực hành hộ sinh theo nhóm. Nhưng thay vì có một nữ hộ sinh đảm nhận hầu hết công việc chăm sóc của bạn, bạn có một đội ngũ lên đến tám nữ hộ sinh chăm sóc cho bạn trong suốt quá trình mang thai, chuyển dạ, sinh nở và sau khi sinh. Dịch vụ chăm sóc hộ sinh đồng đội có nhiều khả năng hơn ở các khu vực thành phố.

Nhiều bệnh viện công đang cung cấp các loại hình chăm sóc giúp phụ nữ có cơ hội có mối quan hệ tích cực, liên tục với các chuyên gia y tế.

Khoảng ngày sinh

Khi bạn nghĩ rằng bạn đang chuyển dạ, bạn gọi cho bệnh viện công . Các nữ hộ sinh trong phòng sinh sẽ nói chuyện với bạn về những gì đang xảy ra và thảo luận về thời gian tốt nhất để bạn nhập viện.

Các nữ hộ sinh sẽ chăm sóc cho bạn khi bạn đến bệnh viện. Nếu bạn có bất kỳ biến chứng nào, bác sĩ sẽ giúp làm các thủ tục hoặc phẫu thuật.

Hầu hết phụ nữ ở bệnh viện công khoảng 1-2 ngày sau khi sinh ngả âm đạo và khoảng 3-5 ngày sau khi sinh mổ. Nhưng nếu bạn và em bé của bạn khỏe mạnh và bạn vui vẻ về nhà, thời gian lưu trú của bạn có thể ít hơn 24 giờ.

Một nữ hộ sinh có thể đến thăm bạn tại nhà.

Nếu bạn sinh mổ theo kế hoạch hoặc sinh mổ tự chọn, bạn sẽ biết trước ngày sinh của bé. Bệnh viện sẽ cho bạn biết cách chuẩn bị, bao gồm kiêng ăn trong bao lâu và khi nào đến bệnh viện. Bạn sẽ được nhận vào phòng hộ sinh, nhưng em bé của bạn sẽ được sinh trong phòng mổ.

Môi trường sinh tại bệnh viện công

Nhiều bệnh viện công có các dãy phòng sinh có máy lạnh, thường có phòng tắm riêng và vòi sen và thường là bồn tắm. Các dãy phòng sinh cũng có thể có bóng sinh, túi giữ nhiệt, đèn đốt dầu điện và các thiết bị khác.

Nhiều bệnh viện công cũng có hồ sinh trong dãy phòng sinh của họ.

Khoa hộ sản của bệnh viện công (nơi bạn ở sau khi sinh) thường có chỗ ở đôi, đơn hoặc đôi, có phòng tắm riêng hoặc phòng tắm chung. Bạn có thể có một phòng riêng và / hoặc giường đôi, tùy thuộc vào tình trạng sẵn có.

Khoa hộ sinh công cộng cũng có thể có:

 • Ti vi (bạn có thể phải trả tiền).

 • Điện thoại (bạn có thể phải trả tiền).

 • Bếp nhỏ.

Đối tác của bạn hoặc các thành viên gia đình có thể ở lại qua đêm.

Các biến chứng khi sinh: cách chúng được xử lý tại các bệnh viện công

Hầu hết các bệnh viện công lớn được thành lập để đối phó với các biến chứng nghiêm trọng như chuyển dạ sinh non. Nhưng nếu em bé của bạn rất non tháng (dưới 32 tuần), bạn có thể cần phải đến một bệnh viện phụ sản chuyên khoa với đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU).

Đôi khi bạn sẽ đủ khỏe để về nhà sau một ca sinh phức tạp, nhưng em bé của bạn có thể cần phải ở lại NICU hoặc nhà trẻ chăm sóc đặc biệt (SCN).

Nếu bạn sống ở một vùng nông thôn và con bạn cần phải ở trong một NICU, bạn có thể phải di chuyển đến thành phố để được nhập viện công cộng với NICU. Hầu hết các bệnh viện đỡ đẻ trong khu vực đều có SCN. Khi em bé của bạn đã đủ khỏe, bạn và / hoặc con bạn sẽ trở lại bệnh viện địa phương hoặc về thẳng nhà của bạn.

Chi phí sinh con tại bệnh viện tư nhân

Dưới đây là một số chi phí bạn có thể mong đợi với các bệnh viện công :

 • Nếu bạn đủ điều kiện nhận thẻ Medicare, Medicare sẽ đài thọ chi phí chăm sóc của bạn.

 • Nếu bạn không có thẻ Medicare, chi phí có thể cao hơn nhiều. Để biết thông tin về việc đăng ký thẻ Medicare, hãy gọi cho Medicare theo số 132 011.

 • Nếu bạn đang được chăm sóc chung hoặc sống ở nông thôn, một số dịch vụ chăm sóc của bạn có thể là với bác sĩ đa khoa của bạn. Một số bác sĩ đa khoa sẽ tính tiền hàng loạt. Nếu họ không nhận, bạn phải trả phần chênh lệch giữa lệ phí của họ và khoản tiền hoàn lại của Medicare.

 • Đôi khi, có thể có một khoản chi phí cho các xét nghiệm mang thai và siêu âm . Bạn thường có thể nhận lại một số tiền thông qua Medicare.

 • Có thể có một chi phí cho các lớp sinh.

 • Kiểm tra với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn về bất kỳ chi phí nào khác.

Có thể trở thành bệnh nhân tư trong bệnh viện công. Điều này sẽ dẫn đến chi phí phụ. Nếu bạn quan tâm đến tùy chọn này, hãy gọi cho bệnh viện công và hỏi xem họ có nhân viên liên lạc bệnh nhân riêng mà bạn có thể nói chuyện cùng không.

Những điều khác cần suy nghĩ khi sinh ở bệnh viện công

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc có nên sinh ở bệnh viện công hay không, bạn cũng nên cân nhắc:

 • Phương pháp tiếp cận của bệnh viện để chăm sóc, các thành viên gia đình và du khách.

 • Cơ sở vật chất và dịch vụ trong và sau khi sinh.

Cũng nên nhớ rằng nếu bạn sống ở nông thôn, bạn có thể cần đến bệnh viện lớn hơn trong khu vực để sinh.

Biết các lựa chọn của bạn và nói chuyện về chúng với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn có thể giúp bạn cảm thấy sẵn sàng hơn và hạnh phúc hơn về trải nghiệm mang thai và sinh nở của mình về lâu dài.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.