Open navigation

Bài 76~ Bệnh viện tư nhân: chăm sóc thai nghén và sinh nở

Chuyển dạ & sinh nở _ Môi trường sinh


Bệnh viện tư nhân: chăm sóc thai nghén và sinh nở 

Những điểm chính

 • Các bệnh viện tư nhân thường cung cấp môi trường thoải mái, chăm sóc chu đáo cho quá trình chuyển dạ, sinh nở và chăm sóc thai sản.

 • Nếu bạn sinh con tại bệnh viện tư nhân, việc chăm sóc sức khỏe thai kỳ của bạn sẽ do bác sĩ sản khoa.

 • Trong quá trình chuyển dạ tại bệnh viện tư, các nữ hộ sinh thường chăm sóc cho bạn cho đến khi bác sĩ sản khoa đến dự sinh.

 • Hầu hết phụ nữ ở bệnh viện tư trong 4 ngày sau khi sinh ngã âm đạo, hoặc 5 ngày sau khi sinh mổ.

 • Hầu hết phụ nữ sử dụng bảo hiểm y tế tư nhân để chi trả cho các ca sinh nở tại bệnh viện tư nhân.

Về sinh ở bệnh viện tư nhân

Các bệnh viện tư do các tổ chức tư nhân điều hành, không giống như các bệnh viện công do chính phủ điều hành. Các bệnh viện tư nhân tính phí trực tiếp cho bệnh nhân đối với các dịch vụ, bao gồm cả dịch vụ mang thai và sinh nở.

Các bệnh viện tư nhân mang đến một môi trường chăm sóc sức khỏe chuyển dạ, sinh nở và thai sản chất lượng cao, an toàn, thoải mái và chu đáo. Các bệnh viện tư nhân mang lại cảm giác có cơ sở hơn là các trung tâm đỡ đẻ hay các cơ sở sinh sản tại nhà.

Nếu bạn chọn sinh ở bệnh viện tư, bạn cũng chọn bác sĩ sản khoa cho riêng mình. Các cuộc hẹn mang thai của bạn sẽ được thực hiện với bác sĩ sản khoa. Điều này có thể giúp bạn có cơ hội làm quen với bác sĩ sản khoa, điều mà nhiều phụ nữ thích.

Bệnh viện tư nhân là một lựa chọn cho một số phụ nữ mang thai, mặc dù bệnh viện tư nhân không phải lúc nào cũng có đủ cơ sở vật chất để chăm sóc những thai kỳ có nguy cơ cao và những phụ nữ và trẻ sơ sinh gặp biến chứng trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Một số bệnh viện tư nhân có đêm thông tin, tham quan bệnh viện hoặc tham quan ảo trực tuyến. Gọi cho các bệnh viện mà bạn quan tâm hoặc kiểm tra trang web của họ để tìm hiểu về các tùy chọn này.

Đặt phòng tại bệnh viện tư nhân để sinh con

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có thai, hãy đến gặp bác sĩ gia đình càng sớm càng tốt để bắt đầu chăm sóc thai kỳ.

Nếu bạn đã quyết định muốn sinh ở bệnh viện tư nhân, bác sĩ đa khoa sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ sản khoa. Nếu bạn đã chọn bác sĩ sản khoa của mình, điều này thường xác định bạn đến bệnh viện tư nhân nào để sinh.

Nếu bạn muốn gặp bác sĩ sản khoa nhưng không biết bất kỳ điều gì, bạn có thể trao đổi với bác sĩ đa khoa của mình về các bác sĩ địa phương. Hoặc bạn có thể gọi điện đến bệnh viện tư nhân nơi bạn muốn sinh. Bệnh viện có thể cung cấp cho bạn danh sách các bác sĩ sản khoa làm việc tại đó.

Tại cuộc hẹn đầu tiên của bạn với bác sĩ sản khoa, bác sĩ sản khoa sẽ xem xét các lựa chọn bệnh viện của bạn và đặt bạn vào bệnh viện tư nhân.

Chăm sóc thai nghén với bác sĩ sản khoa và bệnh viện tư nhân

Các cuộc hẹn khám thai của bạn sẽ được thực hiện với bác sĩ sản khoa của riêng bạn tại các phòng tư vấn riêng. Đôi khi, các bác sĩ sản khoa làm việc trong các nhóm nhỏ, vì vậy bạn có thể thỉnh thoảng gặp một thành viên khác của nhóm khi mang thai.

Nhiều bác sĩ sản khoa tư nhân thuê một nữ hộ sinh để giúp kiểm tra định kỳ, tổ chức các xét nghiệm và chụp cắt lớp thai kỳ, đồng thời cung cấp thông tin về việc mang thai và sinh nở.

Các lớp sinh sẽ được cung cấp vào một trong những cuộc hẹn sớm của bạn.

Khoảng ngày sinh

Khi biết mình chuyển dạ, bạn điện thoại cho bệnh viện . Các nữ hộ sinh trong phòng sinh sẽ nói chuyện với bạn về những gì đang xảy ra và thảo luận về thời gian tốt nhất để bạn nhập viện.

Trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, bạn có thể được chăm sóc bởi một số nữ hộ sinh khác nhau của bệnh viện, những người này sẽ giữ liên lạc qua điện thoại với bác sĩ sản khoa của bạn. Bạn có thể sẽ không chọn được những nữ hộ sinh chăm sóc bạn khi sinh hoặc sau khi sinh.

Bác sĩ sản khoa của bạn thường sẽ kiểm tra bạn trong quá trình chuyển dạ và sắp sinh. Nếu bạn sinh thường bằng đường âm đạo không phức tạp và bác sĩ sản khoa của bạn không đến đó kịp thời, một nữ hộ sinh thường sẽ đỡ đẻ cho bạn.

Nếu bạn cần sinh mổ , bác sĩ sản khoa thường sẽ tiến hành phẫu thuật.

Sau khi sinh, các nữ hộ sinh sẽ chăm sóc cho bạn. Bác sĩ sản khoa của bạn sẽ thăm khám và kiểm tra xem bạn có ổn không. Bác sĩ nhi khoa sẽ kiểm tra và theo dõi sức khỏe của bé. Hầu hết phụ nữ nằm viện 4 ngày sau khi sinh ngã âm đạo và 5 ngày sau khi sinh mổ. Nhưng nếu bạn và bác sĩ sản khoa hài lòng, bạn có thể về nhà sớm hơn.

Nếu bạn sinh mổ theo kế hoạch hoặc sinh mổ tự chọn, bạn sẽ biết trước ngày sinh của bé. Bệnh viện sẽ cho bạn biết cách chuẩn bị, bao gồm kiêng ăn trong bao lâu và khi nào đến bệnh viện. Bạn sẽ được nhận vào phòng hộ sinh, nhưng em bé của bạn sẽ được sinh trong phòng mổ.

Môi trường sinh tại bệnh viện tư nhân

Nhiều bệnh viện tư nhân có các dãy phòng sinh lớn được trang bị máy lạnh, thường có phòng tắm riêng và vòi sen và đôi khi cả bồn tắm. Các dãy phòng sinh cũng có thể có bóng sinh, túi giữ nhiệt, đèn đốt dầu điện và các thiết bị khác.

Hầu hết các bệnh viện tư nhân không cho phép sinh bằng nước, vì vậy hãy nói chuyện với bệnh viện về các lựa chọn của bạn.

Các khu hộ sinh tư nhân thường có chỗ ở đôi, đơn hoặc đôi, có phòng tắm riêng hoặc phòng tắm chung. Bạn có thể có một phòng riêng và / hoặc giường đôi, tùy thuộc vào tình trạng sẵn có.

Nhiều bệnh viện tư nhân có giường cho đối tác hoặc giường đôi, vì vậy đối tác của bạn có thể ở lại qua đêm với bạn, mặc dù có thể sẽ phải trả phí.

Các khu chăm sóc sau sinh tư nhân cũng có thể có:

 • Thực đơn thực phẩm tùy chọn.

 • Ti vi.

 • Điện thoại.

 • Bếp nhỏ.

Các biến chứng khi mang thai và sinh nở: cách chúng được xử lý tại các bệnh viện tư nhân

Bác sĩ sản khoa có những kỹ năng đặc biệt để quản lý những khó khăn và biến chứng trong quá trình mang thai và sinh nở. Họ cũng được đào tạo để đối phó với các tình huống khẩn cấp - ví dụ như mổ cấp cứu. Một số phụ nữ chọn dịch vụ chăm sóc thai nghén riêng với bác sĩ sản khoa vì những lý do này.

Nhưng các bệnh viện tư nhân không phải lúc nào cũng có cơ sở y tế cho các nhu cầu chăm sóc chuyên sâu hoặc phức tạp hơn . Một số phụ nữ bị tai biến trước đây hoặc hiện tại quyết định lên kế hoạch sinh con tại các bệnh viện phụ sản công với nhiều trang thiết bị hơn.

Nếu bạn chuyển dạ rất sớm hoặc bạn hoặc con bạn có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bạn có thể được đưa đến bệnh viện công có đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) hoặc nhà trẻ chăm sóc đặc biệt (SCN) dành cho trẻ sinh non hoặc bị bệnh. Một số bệnh viện tư nhân có SCN, nhưng họ thường không có NICU. Nếu bác sĩ sản khoa của bạn có thỏa thuận với bệnh viện mà bạn chuyển đến, họ có thể tiếp tục quá trình chuyển dạ và chăm sóc sinh nở của bạn tại bệnh viện đó.

Đôi khi bạn sẽ đủ khỏe để về nhà sau một ca sinh phức tạp, nhưng em bé của bạn có thể cần phải ở lại NICU hoặc SCN.

Chi phí sinh con tại bệnh viện tư nhân

Dưới đây là một số chi phí bạn có thể dự kiến với bác sĩ sản khoa và bệnh viện tư nhân :

 • Bạn trả tiền cho các cuộc hẹn với bác sĩ sản khoa của bạn. Chi phí có thể khác nhau. Quý vị có thể nhận lại một phần chi phí của mỗi cuộc hẹn từ Medicare. Nhiều bác sĩ sản khoa cũng tính thêm phí quản lý thai kỳ của bạn.

 • Medicare và quỹ y tế tư nhân của bạn sẽ thanh toán ít nhất một phần thời gian nằm viện của bạn. Nhưng tùy thuộc vào các thỏa thuận bảo hiểm y tế tư nhân của bạn, bạn cũng có thể phải trả thêm một số khoản phí.

 • Sẽ có chi phí cho các xét nghiệm và siêu âm. Bạn thường có thể nhận lại một số tiền thông qua Medicare.

 • Có thể có một chi phí cho các lớp sinh. Kiểm tra với quỹ của bạn để biết các khoản giảm giá có thể có.

 • Bạn sẽ phải trả tiền cho một bác sĩ nhi khoa để kiểm tra sức khỏe cho con bạn. Bạn thường có thể nhận lại một số tiền từ Medicare và quỹ y tế tư nhân của bạn.

 • Nếu bạn thuê một doula , sẽ có một khoản chi phí, điều này phụ thuộc vào kinh nghiệm của doula, mức độ chăm sóc và sự tham gia của bạn trong quá trình mang thai.

 • Kiểm tra với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sản khoa của bạn về bất kỳ chi phí nào khác. Ví dụ, nếu bạn sinh mổ, sẽ có chi phí cho các dịch vụ gây mê.

Bảo hiểm y tế tư nhân
 Hầu hết phụ nữ sinh con tại bệnh viện tư nhân đều có bảo hiểm y tế tư nhân, bảo hiểm này chi trả một số chi phí khi mang thai và chăm sóc thai sản tại bệnh viện.

Điều này có nghĩa là bảo hiểm y tế tư nhân của bạn nên bao gồm bảo hiểm cho việc chăm sóc thai kỳ . Nếu bạn đang tìm kiếm bảo hiểm y tế tư nhân hoặc bạn đã là thành viên của một quỹ y tế tư nhân, bạn nên kiểm tra:

 • Quỹ y tế tư nhân chi trả những khía cạnh nào của quá trình mang thai và sinh nở.

 • Bao nhiêu tiền bảo hiểm khi mang thai hoặc thêm vào phí bảo hiểm của bạn.

 • Những chi phí mang thai ngoài túi mà bạn có thể cần phải trả.

 • Bạn phải đợi bao lâu để nhận được bảo hiểm chăm sóc thai kỳ sau khi tham gia quỹ hoặc thêm dịch vụ chăm sóc thai kỳ vào bảo hiểm của bạn.

Một số quỹ y tế cung cấp 'gói' chăm sóc bao gồm chăm sóc thai kỳ với bác sĩ sản khoa, chăm sóc khi sinh và kiểm tra sau sinh. Bạn nên lấy báo giá để có thể xem chính xác những gì được bao gồm.

Nếu không có bảo hiểm y tế tư nhân , bạn vẫn có thể chọn dịch vụ tư nhân, tuy nhiên sẽ có chi phí khá lớn. Nó có thể còn đắt hơn nếu em bé của bạn cần được chăm sóc đặc biệt hoặc thời gian nằm viện kéo dài.

Có thể trở thành bệnh nhân tư trong bệnh viện công , điều này giúp giảm một số chi phí. Nếu bạn quan tâm đến tùy chọn này, hãy liên hệ với bệnh viện công và hỏi xem họ có nhân viên liên lạc bệnh nhân riêng mà bạn có thể nói chuyện không.

Những điều khác cần suy nghĩ khi sinh ở bệnh viện tư nhân

Nếu bạn đang suy nghĩ về một bác sĩ sản khoa và chăm sóc thai kỳ tư nhân, bạn cũng có thể xem xét các vấn đề sau hoặc thảo luận với chuyên gia y tế:

 • Nếu bạn sống ở nông thôn, bạn có thể không có bệnh viện tư nhân trong khu vực của mình. Bạn nên xem xét các lựa chọn địa phương của mình.

 • Nếu bạn hoặc em bé của bạn có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, bạn có thể cần được chuyển đến một bệnh viện phụ sản công lớn, nơi có các bác sĩ chuyên khoa.

 • Các bệnh viện tư nhân có tỷ lệ can thiệp sinh thường và sinh mổ cao hơn.

 • Các bệnh viện khác nhau có những quy định khác nhau về những người đến thăm bạn sau khi bạn sinh con xong.

 • Các bệnh viện khác nhau có cơ sở vật chất và dịch vụ khác nhau trong và sau khi sinh.

Biết và nói về các lựa chọn của mình có thể giúp bạn cảm thấy sẵn sàng hơn và hạnh phúc hơn về trải nghiệm mang thai và sinh nở của mình về lâu dài.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.