Open navigation

Bài 77~ Trung tâm sinh đẻ: chăm sóc thai nghén và sinh nở

Chuyển dạ & sinh nở _ Môi trường sinh


Trung tâm sinh đẻ: chăm sóc thai nghén và sinh nở 

Những điểm chính

 • Các trung tâm sinh đẻ hỗ trợ phụ nữ sinh con theo cách tự nhiên trong môi trường như ở nhà.

 • Tại trung tâm sinh đẻ, một nữ hộ sinh hoặc đội ngũ nữ hộ sinh chăm sóc bạn trong suốt quá trình mang thai và khi sinh.

 • Các trung tâm sinh đẻ là một lựa chọn cho những phụ nữ khỏe mạnh mang thai ít rủi ro và sinh không biến chứng.

 • Medicare đài thọ chi phí chăm sóc của bạn tại một trung tâm sinh.

Giới thiệu về trung tâm sinh

Các trung tâm sinh đẻ hỗ trợ phụ nữ sinh con theo cách tự nhiên trong môi trường như ở nhà. Chúng là một lựa chọn cho những phụ nữ mang thai khỏe mạnh với nguy cơ mang thai thấp.

Trong trung tâm sinh đẻ, một nữ hộ sinh hoặc đội ngũ nữ hộ sinh chăm sóc bạn trong suốt thời kỳ mang thai và sinh nở và ngay sau khi sinh. Bạn thường làm quen với những người chăm sóc bạn ở trung tâm sinh và điều này có thể có tác động tích cực đến trải nghiệm sinh nở của bạn.

Các trung tâm sinh thường được gắn với các bệnh viện trong khu vực thành phố.

Đặt phòng vào trung tâm sinh

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có thai, hãy đến gặp bác sĩ gia đình càng sớm càng tốt để bắt đầu chăm sóc thai kỳ.

Bác sĩ đa khoa của bạn sẽ cung cấp cho bạn giấy giới thiệu đến trung tâm sinh nếu đó là một lựa chọn cho bạn. Điều này sẽ phụ thuộc vào nơi bạn sống, sức khỏe của bạn và tiền sử mang thai của bạn. Sau đó, bạn sẽ cần gọi đến trung tâm sinh để đặt lịch hẹn đầu tiên.

Các trung tâm sinh có thể đặt trước từ rất sớm. Nếu bạn đang mang thai và muốn sinh con tại trung tâm sinh nở, bạn nên đặt lịch ngay lập tức. Bạn có thể yêu cầu được đưa vào danh sách chờ nếu bạn không nhận được ngay.

Nếu bạn muốn đăng ký vào trung tâm sinh nhưng không thể, bạn có thể có các lựa chọn khác để được chăm sóc một-một từ nữ hộ sinh. Ví dụ, bạn có thể đi thực tập nhóm hộ sinh ở bệnh viện công. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ đa khoa của mình về các tùy chọn này.

Chăm sóc thai nghén tại các trung tâm sinh nở

Các cuộc hẹn mang thai của bạn có thể là với một nữ hộ sinh tại trung tâm sinh.

Bạn có thể có một cuộc hẹn với bác sĩ sản khoa hoặc nhiều cuộc hẹn khác nếu có bất kỳ lo lắng nào.

Bạn sẽ được cung cấp các lớp sinh trong thời gian chăm sóc thai kỳ tại trung tâm sinh nở.

Khi phụ nữ nhìn thấy cùng một nữ hộ sinh hoặc một nhóm nhỏ nữ hộ sinh trong suốt thai kỳ, họ thường cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi đặt câu hỏi và nói về các khía cạnh khác nhau trong quá trình mang thai, lối sống và hoàn cảnh gia đình của họ.

Khoảng ngày sinh

Khi biết mình chuyển dạ, bạn gọi điện cho trung tâm sinh. Các nữ hộ sinh sẽ cho bạn biết khi nào đến trung tâm sinh và những việc cần làm.

Một nữ hộ sinh hoặc đội ngũ nữ hộ sinh, thường là những người bạn biết, sẽ chăm sóc bạn khi bạn đến trung tâm sinh. Họ sẽ gọi bác sĩ nếu bạn cần chăm sóc y tế thêm.

Nếu bạn cần bất kỳ can thiệp sinh đẻ nào, nhóm sẽ chuyển bạn đến phòng sinh của bệnh viện phụ sản gần nhất. Nếu bạn hoặc em bé của bạn cần ở lại lâu hơn sau khi sinh, bạn sẽ được đưa đến khu hậu sản của bệnh viện.

Môi trường sinh tại các trung tâm sinh

Các trung tâm sinh nhằm mục đích cung cấp một môi trường thoải mái như ở nhà . Trong môi trường này, phụ nữ ít có nhu cầu giảm đau y tế và mổ đẻ hơn. Họ cũng thường hạnh phúc hơn khi được chăm sóc.

Nhiều trung tâm sinh có:

 • Dãy phòng sinh có máy lạnh, thường có phòng tắm riêng, vòi sen và bồn tắm lớn.

 • Bóng sinh, túi giữ nhiệt, đèn đốt dầu điện và các thiết bị khác.

 • Bể sinh.

 • Ti vi (bạn có thể phải trả tiền).

 • Điện thoại (bạn có thể phải trả tiền).

 • Bếp nhỏ.

 • Giường đôi và đồ nội thất giống như ở nhà.

Hầu hết các trung tâm sinh không có khu chăm sóc sau sinh (nơi bạn ở sau khi sinh). Nếu bạn cần phải ở lại qua đêm, bạn sẽ được chuyển đến khu hậu sản ở bệnh viện phụ sản gần nhất. Nếu không, bạn sẽ được xuất viện trong vòng một ngày sau khi sinh.

Các biến chứng khi mang thai và sinh nở: cách chúng được xử lý tại các trung tâm sinh

Nếu bác sĩ hoặc nữ hộ sinh lo lắng về sức khỏe của bạn hoặc sức khỏe của em bé trong thời kỳ mang thai , bạn có thể không được sinh ở trung tâm sinh. Đây là quyết định mà đội ngũ y tế sẽ đưa ra với bạn, nhưng bạn cần phải linh hoạt.

Trong quá trình chuyển dạ , nếu bạn hoặc em bé của bạn cần được kiểm tra hoặc chăm sóc y tế thêm - chẳng hạn như sinh bằng kẹp hoặc sinh mổ - các nữ hộ sinh sẽ gọi bác sĩ sản khoa. Bạn sẽ đến phòng sinh hoặc nhà hát tại bệnh viện phụ sản công cộng với trung tâm sinh hoặc gần đó.

Các trung tâm sinh đẻ không được thành lập để đối phó với các biến chứng sinh nở nghiêm trọng. Nếu bạn chuyển dạ trước 37 tuần hoặc em bé của bạn cần được chăm sóc y tế cao cấp, bạn sẽ đến bệnh viện có đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) hoặc nhà trẻ chăm sóc đặc biệt (SCN).

Đôi khi bạn sẽ đủ khỏe để về nhà sau một ca sinh phức tạp, nhưng em bé của bạn có thể cần phải ở lại NICU hoặc SCN.

Chi phí sinh con tại các trung tâm sinh

Hầu hết các trung tâm sinh đều trực thuộc bệnh viện công. Sau đây là thông tin về các trung tâm sinh tại các bệnh viện công:

 • Medicare đài thọ chi phí chăm sóc của bạn.

 • Có thể có chi phí cho các xét nghiệm và siêu âm. Bạn thường có thể nhận lại một số tiền từ Medicare.

 • Có thể có một chi phí cho các lớp sinh.

 • Nếu bạn đang được chăm sóc chung hoặc sống ở nông thôn, một số dịch vụ chăm sóc của bạn có thể là với bác sĩ đa khoa của bạn. Một số bác sĩ đa khoa sẽ tính tiền hàng loạt. Nếu không, bạn sẽ cần phải trả khoản chênh lệch giữa lệ phí của họ và khoản chiết khấu của Medicare.

 • Nếu bạn thuê một doula, sẽ có một khoản chi phí, điều này phụ thuộc vào kinh nghiệm của doula, mức độ chăm sóc và sự tham gia của bạn trong quá trình mang thai.

 • Kiểm tra với nữ hộ sinh của bạn về bất kỳ chi phí nào khác.

Những điều khác cần suy nghĩ với các trung tâm sinh

Nếu bạn quan tâm đến một trung tâm sinh nở, bạn nên nghĩ đến:

 • Chăm sóc khẩn cấp - nói chuyện với nữ hộ sinh của bạn về những gì sẽ xảy ra.

 • Cảm nhận của bạn về việc giảm đau khi chuyển dạ.

 • Cách tiếp cận của trung tâm sinh để chăm sóc, các thành viên trong gia đình và khách đến thăm.

 • Cơ sở vật chất và dịch vụ trong và sau khi sinh.

Biết các lựa chọn của bạn và nói chuyện về chúng với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn có thể giúp bạn cảm thấy sẵn sàng hơn và hạnh phúc hơn về trải nghiệm mang thai và sinh nở của mình về lâu dài.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.