Open navigation

Bài 78~ Sinh tại nhà: chăm sóc thai nghén và sinh nở

Chuyển dạ & sinh nở _ Môi trường sinh


Sinh tại nhà: chăm sóc thai nghén và sinh nở 

Những điểm chính

 • Sinh tại nhà là một lựa chọn cho những phụ nữ khỏe mạnh mang thai ít nguy cơ có thể chuyển đến bệnh viện nếu cần.

 • Sinh tại nhà thường bao gồm việc mang thai, sinh nở và chăm sóc sau sinh với một nữ hộ sinh riêng.

 • Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe trong khi mang thai hoặc khi sinh, bạn có thể cần đến gặp bác sĩ sản khoa hoặc đến bệnh viện.

Về việc sinh con tại nhà

Sinh con tại nhà là một lựa chọn an toàn cho những phụ nữ:

Khi sinh tại nhà, bạn thường có nhiều tiếng nói hơn trong các quyết định về bản thân và cơ thể, cách chăm sóc và môi trường sinh nở. Những phụ nữ chọn sinh tại nhà thường muốn có rất ít can thiệp y tế và giảm đau. Sinh con tại nhà cũng mang lại thành công cao hơn cho việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Nếu bạn sinh con tại nhà, một nữ hộ sinh sẽ chăm sóc cho bạn trong suốt thai kỳ. Điều này mang lại cho bạn cơ hội có một mối quan hệ tích cực, liên tục, 1-1 với một chuyên gia y tế trong suốt thai kỳ của bạn.

Việc chăm sóc thai nghén khi sinh tại nhà thường do các nữ hộ sinh tư nhân. Tất cả các nữ hộ sinh tư nhân phải đăng ký với Hội đồng Y tá và Hộ sinh của Úc để hành nghề và được bảo hiểm. Bảo hiểm chi trả cho việc mang thai và chăm sóc sau khi sinh nhưng không chi trả cho việc sinh nở. Ở một số tiểu bang, bạn có thể gặp nữ hộ sinh như một phần của chương trình sinh sản tại nhà được tài trợ công khai.

Đặt phòng sinh tại nhà

Nếu bạn muốn sinh tại nhà với một nữ hộ sinh tư nhân, bạn có thể không cần giấy giới thiệu của bác sĩ đa khoa. Điều đó phụ thuộc vào việc nữ hộ sinh của bạn có sắp xếp hợp tác với bệnh viện hoặc bác sĩ sản khoa hay không.

Nếu bạn muốn chăm sóc thai kỳ của mình thông qua một chương trình sinh sản tại nhà công cộng, bạn sẽ cần có giấy giới thiệu của bác sĩ đa khoa.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể mang thai, hãy đến gặp bác sĩ gia đình hoặc liên hệ với một nữ hộ sinh tư nhân càng sớm càng tốt để bắt đầu chăm sóc thai kỳ của bạn. Bác sĩ đa khoa, nữ hộ sinh tư nhân hoặc nữ hộ sinh bệnh viện sẽ cho bạn biết liệu sinh con tại nhà có được khuyến khích cho bạn hay không.

Chăm sóc thai nghén khi sinh tại nhà

Nếu bạn đã được một nữ hộ sinh tư nhân hoặc một chương trình sinh sản tại nhà chấp nhận cho sinh tại nhà, bạn thường gặp một nữ hộ sinh trong suốt thai kỳ của mình. Các cuộc hẹn mang thai của bạn có thể là với nữ hộ sinh tại nhà của bạn, tại bệnh viện hoặc trong cộng đồng.

Nữ hộ sinh của bạn sẽ nói chuyện với bạn một cách chi tiết về quá trình mang thai, sinh nở và nuôi dạy con cái cũng như các lựa chọn về các lớp sinh và cho con bú nếu bạn muốn thực hiện chúng. Là một phần của kế hoạch sinh tại nhà, nữ hộ sinh của bạn sẽ thảo luận về việc đặt bạn vào bệnh viện dự phòng.

Nếu có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe thai kỳ, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ đa khoa của bạn có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ sản khoa của bệnh viện để được tư vấn. Nếu có lo lắng về sức khỏe của bạn hoặc thai nhi, bác sĩ sản khoa có thể khuyên bạn không nên tiếp tục sinh con tại nhà.

Khoảng ngày sinh

Nếu bạn mang thai được 37 tuần và nguy cơ mang thai vẫn thấp, bạn thường có thể tiếp tục kế hoạch sinh con tại nhà của mình.

Khi quá trình chuyển dạ đang tiến triển, nữ hộ sinh của bạn và một nữ hộ sinh thứ hai sẽ đến nhà và chăm sóc bạn trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Sau khi sinh, hai nữ hộ sinh sẽ kiểm tra xem bạn và em bé của bạn đều khỏe và có thể ở lại với bạn khoảng 3-4 giờ. Họ sẽ kiểm tra bạn và con bạn hàng ngày trong vài ngày, tùy thuộc vào tình trạng của bạn và con bạn. Một số nữ hộ sinh sẵn sàng tư vấn qua điện thoại (hoặc thăm khám) cho đến khi bạn kiểm tra được sáu tuần.

Nếu các nữ hộ sinh lo ngại về sức khỏe của bạn hoặc sức khỏe của em bé ở bất kỳ giai đoạn nào trong thai kỳ, chuyển dạ, sinh hoặc sau khi sinh, họ có thể đề nghị bạn chuyển đến bệnh viện. Họ có thể gọi xe cấp cứu để đưa bạn đến bệnh viện.

Môi trường sinh sản tại nhà

Nhiều phụ nữ sinh con tại gia thích được ở trong nhà riêng của họ - một nơi quen thuộc với những người thân quen.

Ở nhà, bạn có thể di chuyển đồ đạc xung quanh hoặc đặt đệm và chăn ở nơi bạn nghĩ rằng bạn sẽ cần chúng. Ví dụ, bạn có thể muốn ngả người trên một chiếc ghế dài trong các cơn co thắt. Bạn có thể sử dụng nến, công tắc điều chỉnh độ sáng, đèn chiếu sáng và đèn để tạo ra ánh sáng dịu. Bạn có thể kiểm soát nhiệt độ để đảm bảo rằng bạn luôn ấm áp và thoải mái.

Bạn có thể chọn số lượng người hỗ trợ bạn muốn ở bên trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Bà đỡ của bạn sẽ mang đến:

 • Một bình oxy nhỏ.

 • Thiết bị sinh thiết yếu.

 • Một số vật tư y tế.

Nếu bạn quan tâm đến một ca sinh dưới nước, nữ hộ sinh của bạn có thể thuê một bể sinh mà bạn có thể thuê hoặc cho bạn biết nơi bạn có thể thuê một bể sinh.

Các biến chứng khi sinh: cách chúng được xử lý khi sinh tại nhà

Các nữ hộ sinh được giáo dục và đào tạo để đối phó với hầu hết các vấn đề của thai kỳ có nguy cơ thấp trong quá trình sinh nở tại nhà.

Nhưng nếu bạn hoặc em bé của bạn cần được chăm sóc y tế thêm hoặc có vấn đề trong quá trình chuyển dạ, hai nữ hộ sinh chăm sóc bạn tại nhà sẽ nói chuyện với bạn về việc chuyển đến bệnh viện và cách an toàn nhất để đưa bạn đến đó.

Khi bạn đến đó, bác sĩ sản khoa sẽ quản lý mọi vấn đề và làm bất kỳ thủ tục nào bạn cần. Trừ khi nữ hộ sinh tại nhà của bạn có thỏa thuận đặc biệt với bệnh viện, cô ấy sẽ không thể tiếp tục chăm sóc bạn trong bệnh viện nhưng sẽ ở lại hỗ trợ bạn. Thay vào đó, các nữ hộ sinh của bệnh viện sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc lâm sàng cho bạn.

Nếu bạn chuyển dạ trước 37 tuần hoặc em bé của bạn cần được chăm sóc y tế cao cấp, bạn sẽ đến bệnh viện có đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) hoặc nhà trẻ chăm sóc đặc biệt (SCN).

Đôi khi bạn sẽ đủ khỏe để về nhà, nhưng em bé của bạn sẽ phải nằm viện.

Chi phí sinh con tại nhà

Nếu bạn có bảo hiểm y tế tư nhân, chi phí sinh con tại nhà với một nữ hộ sinh tư nhân có thể được đài thọ một phần. Bạn cũng có thể yêu cầu chi phí và có thể được giảm giá chi phí y tế như một phần của việc đánh giá thuế của bạn.

Trước khi bạn thuê một nữ hộ sinh, hãy hỏi cô ấy chính xác khoản phí của cô ấy bao gồm những gì và Medicare hoặc quỹ y tế tư nhân có thể nhận được khoản giảm giá nào. Bạn có thể được giảm giá khi mang thai và chăm sóc sau khi sinh nhưng không được chăm sóc trong khi sinh.

Một số bệnh viện và trung tâm sinh đẻ hiện cung cấp dịch vụ sinh con tại nhà do Medicare tài trợ như một lựa chọn cho một số phụ nữ. Trong trường hợp này, đây là một số chi phí bạn có thể phải trả:

 • Medicare đài thọ (hoặc đài thọ một phần) chi phí chăm sóc của bạn.

 • Có thể có chi phí cho các xét nghiệm và siêu âm. Bạn thường có thể nhận lại một số tiền từ Medicare.

 • Có thể có một khoản chi phí cho các lớp sinh, nếu bạn muốn thực hiện chúng.

 • Nếu bạn thuê một doula, sẽ có một khoản chi phí, điều này phụ thuộc vào kinh nghiệm của doula, mức độ chăm sóc và sự tham gia của bạn trong quá trình mang thai.

 • Kiểm tra với nữ hộ sinh của bạn về bất kỳ chi phí nào khác.

Sinh con tại nhà: những điều khác cần suy nghĩ

Nếu bạn quan tâm đến việc sinh con tại nhà, bạn nên nghĩ đến:

 • Nơi bạn sống - bạn cần có một kế hoạch rõ ràng để chuyển đến bệnh viện trong trường hợp khẩn cấp.

 • Vỏ xe cứu thương - bạn cần phải có hoặc chuẩn bị thanh toán chi phí vận chuyển xe cấp cứu đến bệnh viện nếu cần.

 • Chăm sóc khẩn cấp - nói chuyện với nữ hộ sinh của bạn về những gì sẽ xảy ra nếu bạn cần đến bệnh viện.

 • Quan điểm của bạn về giảm đau khi chuyển dạ.

 • Cách tiếp cận của bà đỡ để chăm sóc và các thành viên trong gia đình bạn.

 • Thiết bị và dịch vụ cho việc sinh nở và chăm sóc thường xuyên của bạn.

 • Môi trường gia đình của bạn và sự hỗ trợ bạn sẽ cần từ gia đình và bạn bè.

Biết các lựa chọn của bạn và nói chuyện về chúng với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn có thể giúp bạn cảm thấy sẵn sàng hơn và hạnh phúc hơn về trải nghiệm mang thai và sinh nở của mình về lâu dài.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.