Open navigation

Bài 79~ Chuyển dạ và sinh nở: chuẩn bị sẵn sàng

Chuyển dạ & sinh nở _ Chuẩn bị sinh


Chuyển dạ và sinh nở: chuẩn bị sẵn sàng 

Những điểm chính

 • Lập kế hoạch cho việc sinh nở và sau khi sinh em bé có thể giúp bạn cảm thấy sẵn sàng cho đứa con mới chào đời.

 • Các lớp học sơ sinh giúp bạn chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ, sinh nở, cho con bú và làm cha mẹ sớm.

 • Viết một kế hoạch sinh nở là một ý tưởng hay - nhưng bạn cũng có thể cần phải linh hoạt.

 • Chuẩn bị thiết thực bao gồm đóng gói túi bệnh viện của bạn, dự trữ tủ lạnh của bạn và tổ chức trợ giúp.

Chuyển dạ và sinh nở: tại sao nên chuẩn bị tốt

Khi ngày dự sinh của bạn đến gần, việc nghĩ đến chuyển dạ và sinh nở là điều đương nhiên.

Biết những gì sẽ xảy ra khi chuyển dạ và sinh nở có thể giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và thư giãn trong ngày. Và giữ bình tĩnh và thư giãn có thể đồng nghĩa với việc các cơn co thắt trong quá trình chuyển dạ diễn ra tốt hơn và thời gian chuyển dạ ngắn hơn.

Để biết điều gì sẽ xảy ra, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn , đặt câu hỏi, tham gia các lớp học về sinh và lập kế hoạch sinh nếu bạn chưa có.

Ngoài ra, một số chuẩn bị ở nhà có thể giúp bạn cảm thấy sẵn sàng về mặt tinh thần và thực tế cho đứa con mới chào đời. Ví dụ, bạn có thể dễ dàng biết rằng túi của mình đã được đóng gói, tủ đông của bạn đã đầy, số điện thoại của bệnh viện hoặc nữ hộ sinh của bạn trong tầm liên lạc dễ dàng và gia đình và bạn bè sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Lớp sinh

Các lớp học về sơ sinh, tiền sản hoặc tiền sản giúp bạn và đối tác của bạn sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ, sinh nở, cho con bú và nuôi dạy con cái sớm . Tại các lớp học về sinh, bạn cũng có thể đặt câu hỏi và nhận thông tin cụ thể về nơi sinh em bé của bạn.

Bạn có thể tham gia các lớp học riêng về thôi miên, calmbirth, v.v. Nếu quan tâm, bạn có thể tra cứu trực tuyến để xem liệu chúng có được cung cấp trong khu vực của bạn hay không, hoặc hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn để biết thêm thông tin.

Kế hoạch sinh nở

Kế hoạch sinh đẻ có thể bao gồm nhiều khía cạnh của việc sinh con tùy thích. Kế hoạch sinh của bạn có thể bao gồm:

 • Bạn muốn ai trong môi trường sinh ra của bạn.

 • Những gì bạn muốn mặc khi chuyển dạ.

 • Người bạn muốn ở bên bạn trong khi chuyển dạ và khi sinh.

 • Cách bạn muốn kiểm soát cơn đau khi chuyển dạ.

 • Cho dù có bất kỳ thủ tục nào bạn muốn tránh.

 • Người bạn muốn cắt dây rốn.

Trước khi chuyển dạ, bạn nên chia sẻ kế hoạch sinh nở của mình với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ , những người sẽ chăm sóc bạn, để họ hiểu sở thích của bạn và có thể làm việc với bạn để đạt được chúng.

Hãy nhớ rằng kế hoạch của con bạn có thể khác với kế hoạch của bạn . Ngoài ra, những gì bạn cần và mong muốn có thể thay đổi trong ngày, vì vậy hãy nghĩ đến kế hoạch sinh con như một hướng dẫn và luôn linh hoạt.

Một số phụ nữ mang thai chỉ muốn các chuyên gia y tế nữ chăm sóc họ trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Bạn có thể yêu cầu một nữ hộ sinh hoặc bác sĩ, nhưng có thể không được - đặc biệt nếu bạn hoặc con bạn cần được chăm sóc y tế khẩn cấp hoặc chuyên khoa.

Túi bệnh viện của bạn: bao gồm những gì

Nếu bạn sinh con ở bệnh viện công, bệnh viện tư nhân hoặc trung tâm sinh nở, bạn sẽ cần phải mang theo túi đồ của bệnh viện. Nếu bạn đang có kế hoạch sinh con tại nhà, bạn vẫn nên chuẩn bị sẵn túi để đề phòng trường hợp cần đến bệnh viện đột xuất.

Cân nhắc đóng gói hành lý vào khoảng tuần thứ 32 để bạn sẵn sàng nếu chuyển dạ sớm.

Các yếu tố cần thiết bao gồm:

 • Hồ sơ sức khỏe thai kỳ của bạn.

 • Một số đồ dùng cho lao động - áo phông cũ, quá khổ, quần lót thừa, tất ấm, son dưỡng môi và đồ ăn nhẹ.

 • Đồ vệ sinh cá nhân cơ bản - kem đánh răng, bàn chải đánh răng, xà phòng hoặc sữa tắm, dầu gội, dầu xả, v.v.

 • Băng vệ sinh phụ nữ.

 • Đồ ngủ, quần áo ban ngày, dép đi trong nhà và giày thoải mái.

 • Một số điều cơ bản cho trẻ nhỏ - tã lót, quần lót, tất, mũ len, áo và quần, bộ quần áo một mảnh, và các loại vải bông lớn hoặc quấn vải muslin.

Áo hở eo cho con bú cùng với áo lót dành cho bà bầu và miếng dán ngực cũng là một ý kiến hay.

Bạn cũng có thể muốn mang theo những thứ cho môi trường sinh của mình như:

 • Âm nhạc.

 • Tinh dầu hoặc dầu thơm.

 • Một máy TENS.

 • Gối.

 • Chăn hoặc thảm.

Trước khi đóng gói, hãy hỏi bệnh viện hoặc trung tâm sinh của bạn về những gì họ sẽ cung cấp cho bạn và con bạn.

Đến bệnh viện hoặc trung tâm sinh

Bạn sẽ cần đến bệnh viện hoặc trung tâm sinh đẻ để sinh con, trừ khi bạn đã lên kế hoạch sinh con tại nhà. Bạn nên lập kế hoạch:

 • Bạn sẽ đến đó bằng cách nào - ví dụ: bằng ô tô hoặc taxi.

 • Bạn sẽ đi con đường nào.

 • Bạn sẽ đậu xe ở đâu, phí đậu xe là bao nhiêu và xe có đủ xăng hay không.

 • Đi vào lối vào nào, đặc biệt là vào ban đêm, vì nó có thể khác với lối vào ban ngày.

 • Ai sẽ chăm sóc những đứa trẻ khác của bạn, nếu bạn có.

 • Làm thế nào bạn đưa em bé về nhà - nếu bạn đang di chuyển bằng ô tô, bạn sẽ cần một chiếc ghế ô tô dành cho trẻ em được trang bị phù hợp và quay mặt về phía sau .

Trước khi vào bệnh viện, tốt nhất bạn nên gọi điện trước để nhân viên chuẩn bị cho việc đến của bạn.

Nếu quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh chóng hoặc bạn lo lắng về sức khỏe của mình hoặc em bé, hãy gọi cấp cứu bằng cách bấm số 115.

Lên kế hoạch về nhà sau khi sinh

Sẽ rất tốt nếu bạn lập kế hoạch 'dự phòng' thực tế và tình cảm cho sau khi em bé của bạn được sinh ra. Ví dụ: bạn có thể nhờ đại gia đình, bạn bè hoặc những người khác nấu cho bạn một bữa ăn, ghé thăm hoặc gọi điện cho bạn. Bạn không cần phải làm mọi thứ nếu người khác sẵn sàng giúp một tay.

Nếu bạn có thời gian trong những tuần trước khi sinh, bạn cũng nên dự trữ những bữa ăn bổ dưỡng trong tủ lạnh. Trong những tuần đầu với con của bạn, những bữa ăn này có thể hữu ích khi bạn cần một bữa tối lành mạnh trong lúc vội vàng.

Điều quan trọng là phải đăng ký khai sinh cho con bạn với tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn - việc đăng ký là miễn phí. Bệnh viện hoặc trung tâm sinh của bạn sẽ cung cấp cho bạn thông tin về cách đăng ký sinh trực tuyến. Nếu bạn sinh con tại nhà, nữ hộ sinh của bạn sẽ cung cấp thông tin cho bạn.

Hỗ trợ trước và sau khi sinh

Những người hỗ trợ có thể động viên và an ủi bạn trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Trước khi sinh, hãy nói chuyện với những người hỗ trợ của bạn về kế hoạch sinh của bạn và cách họ có thể giúp bạn.

Chăm sóc một em bé mới sinh là một công việc lớn và quan trọng, và sự hỗ trợ của cha mẹ có thể giúp ích. Hỗ trợ cũng tốt cho sức khỏe của bạn. Sự hỗ trợ có thể đến từ gia đình và bạn bè của bạn, các chuyên gia y tế và chăm sóc trẻ em, và các nguồn lực cộng đồng.

Nếu bạn có thêm nhu cầu về y tế, văn hóa, xã hội hoặc tình cảm, bạn có thể gặp những người như nhân viên xã hội, nhân viên văn hóa, nhân viên liên lạc thổ dân (ALO) và chuyên gia tư vấn cho con bú, cũng như nữ hộ sinh và bác sĩ. Họ có thể tổ chức hỗ trợ và dịch vụ cho bạn.

raisechildren.net.au có đầy đủ thông tin đáng tin cậy, thiết thực về việc chăm sóc em bé và chính bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách xem phần Trẻ sơ sinh của chúng tôi .


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.