Open navigation

Bài 81~ Chuyển dạ và sinh nở: điều gì sẽ xảy ra

Chuyển dạ & sinh nở _ Sinh thường qua ngã âm đạo và sinh mổ


Chuyển dạ và sinh nở: điều gì sẽ xảy ra 

Những điểm chính

 • Nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn về các sở thích và lựa chọn chuyển dạ và sinh nở của bạn.

 • Các dấu hiệu chuyển dạ sớm có thể bao gồm biểu hiện, nước ối vỡ và đau giống chu kỳ kinh nguyệt. Gọi cho nữ hộ sinh, bác sĩ hoặc bệnh viện của bạn.

 • Trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ, các cơn co thắt của bạn trở nên dữ dội hơn. Trong lần thứ hai, bạn sinh em bé của bạn. Trong lần thứ ba, nhau thai được phân phối.

 • Sau khi sinh, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ kiểm tra xem bạn và em bé của bạn có khỏe không.

Sinh ngả âm đạo và sinh mổ

Sinh thường qua ngả âm đạo là cách an toàn nhất để bạn có thể chào đời. Nhưng đôi khi các vấn đề về sức khỏe hoặc các biến chứng khi mang thai có thể khiến cho việc sinh mổ trở thành lựa chọn an toàn nhất cho việc sinh nở.

Ngay cả khi bạn đang lên kế hoạch sinh thường, bạn cũng nên tìm hiểu về việc sinh mổ. Bạn có thể cần sinh mổ theo kế hoạch vì những lý do y tế như nhau tiền đạo. Sinh mổ (khẩn cấp) không có kế hoạch có thể xảy ra khi có vấn đề trong thai kỳ hoặc trong quá trình chuyển dạ.

Cũng cần biết rằng những bà mẹ sinh thường sinh mổ thường có thể thử sinh ngả âm đạo sau khi sinh mổ (VBAC) vào lần sau.

Nếu bạn đang phân vân về các lựa chọn sinh con của mình, hãy luôn trao đổi với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ về sức khỏe của bạn, sức khỏe của em bé và những lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Ngày đến hạn của bạn

Một đứa trẻ sinh ra sau 37 tuần được mô tả là 'đủ tháng'. Trẻ sinh non là trẻ được sinh ra trước thời điểm này - tức là ở tuần thứ 36 và 6 ngày hoặc sớm hơn.

Nếu bạn lo lắng rằng bạn có thể chuyển dạ nhưng vẫn chưa đến ngày sinh con, hãy gọi cho nữ hộ sinh, bác sĩ hoặc bệnh viện càng sớm càng tốt.

Nếu bạn đã đến ngày dự sinh mà vẫn chưa chuyển dạ , đừng lo lắng. Rất ít trẻ được sinh vào ngày dự sinh thực sự của chúng. Nếu chưa sinh con được 41 tuần, bạn sẽ phải kiểm tra thường xuyên hơn để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ nói về các lựa chọn khi em bé của bạn quá hạn.

Dấu hiệu chuyển dạ

Trước khi bắt đầu chuyển dạ , bạn có thể gặp phải:

 • Một buổi biểu diễn.

 • Nhiều áp lực hơn trong xương chậu của bạn khi đầu của em bé di chuyển xuống thấp hơn trong tử cung của bạn và vào khung chậu.

 • Chuột rút ở xương chậu dưới của bạn, hơi giống như đau kinh nguyệt.

 • Nhiều cơn co thắt Braxton Hicks.

 • Nước của bạn bị vỡ do rò rỉ chậm hoặc chảy ra lớn - hãy gọi điện thoại cho bệnh viện hoặc cho nữ hộ sinh của bạn biết.

Bạn có thể chuyển dạ nếu bạn:

 • Cảm thấy các cơn co thắt chuyển dạ kéo dài một phút hoặc hơn.

 • Có các cơn co thắt đến đều đặn.

 • Có các cơn co thắt ngày càng mạnh, kéo dài và thường xuyên hơn.

Nếu bạn có một hoặc nhiều dấu hiệu chuyển dạ này, hãy gọi ngay cho nữ hộ sinh, bác sĩ hoặc bệnh viện .

Nếu bạn sinh con trong bệnh viện hoặc trung tâm sinh nở, các nữ hộ sinh sẽ thông báo cho bạn biết thời điểm đến. Nếu bạn sinh thường, nữ hộ sinh sẽ đến nhà bạn.

Các chuyên gia giúp bạn trong khi sinh sẽ tùy thuộc vào nơi sinh của bạn. Bạn có thể đọc thêm về sinh con tại bệnh viện công, bệnh viện tư, trung tâm sinh hoặc sinh tại nhà.

Các giai đoạn chuyển dạ

Một khi bắt đầu chuyển dạ, nó có 3 giai đoạn.

Giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ
 Trong giai đoạn chuyển dạ này, các cơn co thắt của bạn mạnh hơn, kéo dài hơn, thường xuyên hơn và thường đau hơn.

Những cơn co thắt này giúp làm mềm cổ tử cung của bạn để nó bắt đầu giãn ra. Khi cổ tử cung của bạn giãn ra khoảng 4-5 cm, bạn đã chuyển dạ thành công. Nữ hộ sinh của bạn có thể khám bên trong để xem liệu cổ tử cung của bạn có đang giãn ra hay không.

Khi bạn đã chuyển dạ thành công, giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ có thể sẽ bắt đầu trong vòng khoảng 12 giờ. Nhưng điều này có thể khác nhau, và thường có thể lâu hơn trong lần mang thai đầu tiên.

Giai đoạn thứ hai của chuyển dạ
 Giai đoạn này bắt đầu khi cổ tử cung của bạn giãn ra hoàn toàn khoảng 10 cm. Nữ hộ sinh của bạn có thể khám bên trong để kiểm tra. Giai đoạn chuyển dạ này thường liên quan đến việc rặn đẻ để giúp sinh em bé của bạn.

Trong giai đoạn này, các cơn co thắt của bạn thường sẽ kéo dài hơn và xa nhau hơn. Bạn sẽ cảm thấy thôi thúc thúc đẩy. Các nữ hộ sinh sẽ khuyến khích bạn cố gắng rặn theo từng cơn co thắt và nghỉ ngơi giữa chừng. Mỗi cú rặn giúp di chuyển em bé của bạn xuống ống sinh.

Càng về cuối, bạn sẽ có thể cảm nhận được đầu của em bé khi mở âm đạo. Bạn có thể cần giảm bớt sự rặn đẻ để đầu và cơ thể bé có thể chui ra ngoài một cách nhẹ nhàng.

Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể nâng em bé lên ngực của bạn ngay sau khi em bé của bạn được sinh ra. Bạn có thể gặp con mình, tiếp xúc da kề da và bắt đầu cho con bú.

Công đoạn này thường mất đến 2 giờ. Nó có thể mệt mỏi và căng thẳng, vì vậy hãy làm những gì bạn cần làm để vượt qua giai đoạn này và giữ tinh thần thoải mái nhất có thể. Nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn sẽ ở bên bạn liên tục trong giai đoạn này. Và bạn cũng có thể dựa vào sự ủng hộ của người bạn đời của mình và những người hỗ trợ khác .

Giai đoạn thứ ba của quá trình chuyển dạ
Đây là sau khi em bé của bạn được sinh ra. Đó là khi nhau thai bong ra. Bạn có thể tiêm thuốc để giúp sinh nhau thai. Bạn vẫn sẽ cảm thấy một số cơn co thắt, nhưng chúng sẽ không dữ dội như những cơn co thắt trước đó.

Giai đoạn này thường mất 20-30 phút, nhưng có thể lên đến một giờ.

Tiếp xúc da kề da là rất tốt cho bạn và con bạn. Nó làm dịu và làm dịu em bé của bạn, và giúp chúng bú mẹ tốt. Nó cũng giúp bạn gắn kết với em bé của bạn. Nếu cả bạn và em bé đều khỏe mạnh, thì việc tiếp xúc da kề da trong một giờ hoặc hơn ngay sau khi sinh là rất tốt.

Sau khi sinh

Sau khi sinh, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ kiểm tra xem bạn và con bạn đều khỏe mạnh. Em bé của bạn sẽ được cho điểm Apgar, và dây rốn của bé sẽ được cắt khi thích hợp.

Khi bé đã bú và bạn đã sẵn sàng để tắm, nữ hộ sinh sẽ cân, đo, kiểm tra cẩn thận bé và tiêm vitamin K và viêm gan B cho bé (khi được sự cho phép của bạn).

Nếu bạn sinh tại bệnh viện hoặc trung tâm sinh , rất có thể bạn sẽ được chuyển đến khu hậu sản một vài giờ sau khi sinh. Nếu bạn và con bạn về nhà trong vòng 24 giờ sau khi sinh hoặc sớm hơn, con bạn sẽ được làm các xét nghiệm sàng lọc sơ sinh tại nhà hoặc tại bệnh viện.

Nếu bạn sinh tại nhà , nữ hộ sinh của bạn sẽ ở nhà của bạn trong vài giờ sau khi sinh, sau đó quay lại để kiểm tra bạn và em bé của bạn trong vòng 12-24 giờ. Nếu có lo ngại về sức khỏe của bạn hoặc em bé, các nữ hộ sinh sẽ sắp xếp chuyển bạn và em bé đến bệnh viện.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.