Open navigation

Bài 82~ Sinh con qua đường âm đạo: một hướng dẫn

Chuyển dạ & sinh nở _ Sinh thường qua ngã âm đạo và sinh mổ


Sinh con qua đường âm đạo: một hướng dẫn 

Những điểm chính

 • Nếu không có vấn đề gì nghiêm trọng với quá trình mang thai hoặc chuyển dạ của bạn, sinh thường là sự lựa chọn an toàn nhất.

 • Sinh ngả âm đạo có nghĩa là thời gian nằm viện ngắn hơn và phục hồi nhanh hơn cho các bà mẹ sinh thường. Trẻ sơ sinh ít cần được chăm sóc đặc biệt hơn.

 • Sinh con qua đường âm đạo đôi khi liên quan đến vết cắt hoặc vết rách xung quanh cửa âm đạo, và kẹp hoặc trợ giúp chân không.

 • Việc chăm sóc liên tục với nữ hộ sinh, ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất và môi trường sinh tích cực có thể làm tăng cơ hội sinh ngả âm đạo.

Sinh con qua đường âm đạo: lựa chọn của bạn

Sinh thường qua ngả âm đạo là cách an toàn nhất để bạn có thể chào đời .

Nhưng ngay cả khi bạn dự định sinh ngả âm đạo, bạn cũng nên tìm hiểu về việc sinh mổ. Bạn có thể cần sinh mổ theo kế hoạch vì các vấn đề sức khỏe hoặc các biến chứng thai kỳ như nhau tiền đạo. Việc sinh mổ (cấp cứu) ngoài kế hoạch có thể xảy ra khi có vấn đề trong quá trình chuyển dạ.

Bạn cũng nên trao đổi với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ về sức khỏe của bạn và thai nhi, và cách sinh nào sẽ an toàn nhất cho bạn. Các chuyên gia y tế hỗ trợ sẽ sẵn sàng thảo luận về các lựa chọn sinh nở với bạn.

Ưu điểm chung của sinh ngả âm đạo

Kinh nghiệm sinh ngả âm đạo khác nhau rất nhiều, nhưng các bà mẹ sinh thường sinh con qua ngã âm đạo thường:

 • Có thời gian nằm viện ngắn hơn.

 • Ít có khả năng phải trở lại bệnh viện trong những tuần sau khi sinh.

 • Ít cần giảm đau mạnh sau khi sinh.

 • Phục hồi nhanh hơn sau khi chuyển dạ và sinh nở.

 • Có cơ hội tốt hơn để bắt đầu nuôi con bằng sữa mẹ ngay lập tức.

 • Có nhiều khả năng ôm ấp con của họ hơn và tiếp xúc da kề da ngay sau khi sinh.

 • Ít có khả năng mắc các vấn đề y tế hơn trong những lần mang thai sau này.

 • Có nhiều khả năng hơn về mặt thể chất để chăm sóc con của họ (và những đứa trẻ khác) ngay sau khi sinh.

Trẻ sinh qua ngả âm đạo ít cần thời gian trong nhà trẻ chăm sóc đặc biệt hơn .

Ngoài ra, trẻ sinh bằng đường âm đạo có xu hướng phát triển hệ thống miễn dịch mạnh hơn và ít bị dị ứng hơn trẻ sinh bằng phương pháp sinh mổ. Điều này được cho là do các hormone được tiết ra trong quá trình sinh qua đường âm đạo, và các vi khuẩn quan trọng mà em bé có được khi sinh qua đường âm đạo.

Những bà mẹ sinh mổ thường có thể thử sinh thường nếu họ sinh thêm con. Đây thường được gọi là sinh ngả âm đạo sau khi sinh mổ hoặc VBAC. Hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn về việc VBAC có phải là một lựa chọn cho bạn hay không.

Tăng cơ hội sinh qua đường âm đạo

Sinh con qua đường âm đạo phụ thuộc vào nhiều thứ, bao gồm cả sức khỏe của bạn, sức khỏe của thai nhi và những gì diễn ra trong quá trình chuyển dạ. Bạn nên trao đổi với các chuyên gia y tế về các lựa chọn sinh nở của mình.

Ngoài ra còn có một số điều bạn có thể làm để tăng cơ hội sinh thường qua ngã âm đạo.

Hướng tới một thai kỳ khỏe mạnh
Ăn thức ăn lành mạnhduy trì hoạt động trong thời kỳ mang thai sẽ giúp bạn giữ được vóc dáng cân đối. Sức khỏe tốt sẽ tăng cơ hội sinh thường qua ngả âm đạo.

Tìm kiếm sự chăm sóc liên tục trong thai kỳ
Việc chăm sóc thai nghén chỉ với một nữ hộ sinh hoặc một nhóm nhỏ nữ hộ sinh chăm sóc bạn trong suốt quá trình mang thai, quá trình chuyển dạ và sinh nở có thể làm tăng cơ hội sinh ngã âm đạo. Đây được gọi là 'sự chăm sóc liên tục'.

Có những người hỗ trợ cùng
Bạn có nhiều khả năng sinh bằng đường âm đạo nếu bạn được hỗ trợ chuyển dạ 1-1 liên tục từ những người mà bạn cảm thấy thoải mái. Đây có thể là bạn đời, gia đình, nữ hộ sinh hoặc một doula của bạn .

Giữ vận động và đứng thẳng trong khi chuyển dạ
Trong phòng đỡ đẻ, vận động và sử dụng các tư thế thẳng đứng có thể giúp quá trình chuyển dạ của bạn tiến triển và cải thiện cơ hội sinh ngã âm đạo. Điều này là do trọng lực giúp di chuyển em bé của bạn xuống và thư giãn các cơ của bạn. Điều này có nghĩa là em bé có thể di chuyển qua ống sinh dễ dàng hơn.

Thảm, bao đậu, đệm, bóng nước hoặc bóng đỡ đẻ có thể giúp bạn tìm tư thế thoải mái để chuyển dạ.

Tạo một môi trường sinh bình tĩnh và tích cực Môi trường
 sinh nở của bạn có thể ảnh hưởng đến cách bạn chuyển dạ và sinh con. Môi trường lao động lý tưởng là nơi bạn:

 • Cảm thấy an toàn, bình tĩnh và tích cực.

 • Được tiếp cận với thuốc giảm đau.

 • Có quyền riêng tư.

 • Cảm thấy an tâm và được hỗ trợ tốt.

Với việc lập kế hoạch và chuẩn bị, bạn thường có thể tạo ra môi trường mà bạn muốn trong phòng sinh bệnh viện hoặc trung tâm sinh. Ví dụ, bạn có thể mang theo nhạc, dầu thơm, đệm, thức ăn, quần áo thoải mái, nhạc thư giãn hoặc những thứ khác từ nhà.

Loại môi trường này sẽ giúp bạn bình tĩnh trong quá trình chuyển dạ, có nghĩa là bạn có nhiều khả năng sinh thường qua ngã âm đạo.

Chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và sinh nở
 Khi bạn biết những gì sẽ xảy ra trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, bạn có nhiều khả năng cảm thấy kiểm soát và thư giãn hơn. Cảm nhận theo cách này có thể làm tăng cơ hội sinh thường qua ngả âm đạo.

Các lớp sinh giúp bạn chuẩn bị bằng cách cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về quá trình chuyển dạ, sinh nở, các lựa chọn giảm đau và hơn thế nữa.

Viết kế hoạch sinh cũng có thể giúp bạn chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Kế hoạch sinh của bạn có thể bao gồm những điều như:

 • Những người bạn muốn khi sinh ra.

 • Sở thích của bạn để kiểm soát cơn đau.

 • Những thứ bạn muốn trong môi trường sinh ra.

 • Bất kỳ thủ tục nào bạn muốn tránh.

 • Người sẽ cắt dây.

Nhưng hãy nhớ rằng kế hoạch của bé có thể khác với kế hoạch của bạn. Ngoài ra, những gì bạn cần và mong muốn có thể thay đổi trong ngày, vì vậy hãy nghĩ đến kế hoạch sinh con như một hướng dẫn và luôn linh hoạt.

Trước khi chuyển dạ, bạn nên chia sẻ kế hoạch sinh nở của mình với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ, những người sẽ chăm sóc bạn. Điều này sẽ giúp họ hiểu sở thích của bạn và làm việc với bạn để đạt được chúng.

Giữ bình tĩnh trong khi chuyển dạ có thể giúp tăng oxytocin trong máu của bạn. Oxytocin làm cho tử cung của bạn co lại, vì vậy mức oxytocin cao hơn có thể đồng nghĩa với việc co bóp tốt hơn trong quá trình chuyển dạ và thời gian chuyển dạ ngắn hơn. Giữ bình tĩnh cũng có thể làm giảm adrenaline trong máu của bạn - adrenaline ngăn oxytocin hoạt động.

Những bất lợi có thể xảy ra khi sinh qua đường âm đạo

Những bà mẹ sinh con qua đường âm đạo có thể:

 • Cần khâu nếu lỗ âm đạo của họ bị rách hoặc bị cắt (cắt tầng sinh môn).

 • Cần kẹp hoặc hỗ trợ chân không để con của họ có thể được sinh ra.

 • Tăng khả năng tiểu không kiểm soát hoặc sa dạ con.

Hiếm khi, một phụ nữ có thể gặp khó khăn khi sinh với vai của em bé nếu em bé lớn hoặc có vấn đề với tư thế sinh hoặc vị trí của em bé.

Đôi khi có những biến chứng khi sinh ngả âm đạo, người phụ nữ có thể phải sinh mổ (khẩn cấp) ngoài kế hoạch. Sinh mổ không có kế hoạch có thể gặp nhiều vấn đề hơn so với sinh mổ theo kế hoạch (tự chọn) - ví dụ, tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc rủi ro do sử dụng thuốc gây mê tổng quát.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.