Open navigation

Bài 83~ Giảm đau khi chuyển dạ

Chuyển dạ & sinh nở _ Sinh thường qua ngã âm đạo và sinh mổ


Giảm đau khi chuyển dạ 

Những điểm chính

  • Giảm đau khi chuyển dạ bao gồm các lựa chọn tự nhiên như xoa bóp hoặc chườm nóng, và các lựa chọn y tế như morphin hoặc gây tê ngoài màng cứng.

  • Bạn có thể có hầu hết các loại giảm đau nếu sinh con tại bệnh viện công hoặc tư. Có ít lựa chọn hơn tại các trung tâm sinh đẻ và dịch vụ sinh đẻ tại nhà.

  • Nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn về các lựa chọn giảm đau của bạn.

Đau khi chuyển dạ

Đau khi chuyển dạ là bình thường nhưng nó thay đổi rất nhiều. Một số phụ nữ có thể kiểm soát cơn đau khi chuyển dạ, và những người khác muốn hoặc cần giảm đau.

Trong khi mang thai, bạn nên nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ về cơn đau chuyển dạ và những gì bạn có thể làm để đối phó với nó. Họ có thể cho bạn biết về các lựa chọn giảm đau của bạn, bao gồm lợi ích, tác dụng phụ và các biến chứng có thể xảy ra của các lựa chọn khác nhau. Bằng cách này, bạn sẽ biết những gì sẽ xảy ra và bạn có thể nói những gì bạn thích.

Bạn cũng có thể đặt câu hỏi và biết thêm thông tin về cơn đau chuyển dạ tại các lớp sinh.

Các lựa chọn giảm đau của bạn sẽ tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của bạn, giai đoạn chuyển dạ và những lưu ý khác về sức khỏe của bạn và em bé. Khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, bạn có thể cần phải đón nhận những gợi ý từ nữ hộ sinh hoặc bác sĩ.

Giảm đau tự nhiên khi chuyển dạ

Các lựa chọn giảm đau phi y tế hoặc tự nhiên có thể bao gồm:

Ngoài ra, một môi trường yên tĩnh có thể là một hình thức giảm đau tự nhiên . Ví dụ, ánh sáng dịu có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Bạn có thể sử dụng công tắc điều chỉnh độ sáng hoặc đèn để điều chỉnh ánh sáng trong phòng. Âm nhạc nhẹ nhàng có thể giúp bạn thư giãn. Bạn cũng có thể hỏi xem bạn có thể đóng cửa hoặc kéo rèm để tạo sự riêng tư hay không.

Có một người hỗ trợ bạn trong quá trình chuyển dạ có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau, giúp quá trình chuyển dạ diễn ra và giảm nguy cơ can thiệp sinh.

Giảm đau y tế khi chuyển dạ

Các lựa chọn giảm đau y tế có thể bao gồm:

Một số loại giảm đau cần được nhân viên y tế kiểm tra và theo dõi chặt chẽ để đảm bảo rằng bạn và em bé đều ổn. Một số lựa chọn có thể dẫn đến các can thiệp sinh đẻ khác. Nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn khi mang thai để tìm hiểu thêm.

Các tùy chọn giảm đau trong các cơ sở sinh đẻ khác nhau

Hầu hết các lựa chọn giảm đau đều có sẵn tại các bệnh viện công và bệnh viện tư nhân.

Lưu ý rằng các bệnh viện tư nhân thường không cung cấp dịch vụ sinh dưới nước.

Các trung tâm sinh đẻ và dịch vụ sinh tại nhà cung cấp phương pháp sinh tự nhiên, vì vậy sẽ có ít lựa chọn giảm đau y tế hơn so với các cơ sở bệnh viện. Có khả năng là các nữ hộ sinh sẽ khiến bạn tập trung vào việc thư giãn, vận động, lựa chọn nước và các hình thức giảm đau tự nhiên khác.

Nếu bạn đang ở trung tâm sinh hoặc sinh tại nhà và bạn cần gây tê ngoài màng cứng hoặc các biện pháp can thiệp sinh khác, có thể bạn sẽ được chuyển đến phòng sinh của bệnh viện.

Sau khi sinh, các lựa chọn giảm đau của bạn sẽ khác nhau. Nhiều phụ nữ sinh thường không cần giảm đau mạnh sau khi sinh. Nếu bạn dự định cho con bú, hãy hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn xem bất kỳ loại thuốc giảm đau nào bạn đang sử dụng cũng an toàn cho em bé.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.